Render là gì? Những phần mềm render tốt nhất hiện nay

Render là gì? Đây là thuật ngữ quen thuộc với dân thiết kế đồ họa bởi nó là bước quan trọng giúp designer đưa sản phẩm đến gần hơn với mọi người. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về render, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây!

render là gì
Những thông tin bổ ích về render

Render là gì? 

Trong đồ họa máy tính, render meaning được hiểu là kết xuất đồ họa. Đó là quá trình kiến tạo từ một mô hình hoặc một tập hợp gồm nhiều mô hình tạo thành một hình ảnh hoặc một cảnh phim nào đó bằng cách sử dụng các phần mềm máy tính bổ trợ.

Mô hình chính là mô tả của đối tượng ba chiều bằng ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc một cấu trúc dữ liệu; gồm các thông tin liên quan đến điểm nhìn, chất liệu, hình học, sắp xếp ánh sáng cho đối tượng. Hình ảnh trong render có thể là hình ảnh số hoặc hình ảnh đồ họa điểm. 

render là gì
Render là kết xuất đồ họa

Ngày nay, kết xuất đồ họa được sử dụng phổ biến trong thiết kế kiến trúc, trò chơi điện tử, điện ảnh, các chương trình mô phỏng,… 

Trong quá trình xử lý đồ họa, render được coi là bước quan trọng nhất để tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng tốt, thu hút sự chú ý của mọi người.

Bài viết tham khảo: Internet là gì? Vai trò của mạng internet trong cuộc sống

Render video là gì? 

Là quá trình xuất ra 1 file chứa 1 khối các hình ảnh liên tiếp nhau trong máy tính kèm theo công cụ hỗ trợ. Hiểu đơn giản hơn, render video là quá trình tính toán các hiệu ứng trong tệp tin để biên tập và tạo ra kết quả video cuối cùng.

Các công cụ hỗ trợ có thể là phần mềm render, phần mềm dựng phim hoặc thậm chí là những máy tính render chuyên dụng giúp cho quá trình render diễn ra nhanh chóng hơn. 

Sử dụng GPU hay CPU để render sẽ tốt hơn? 

Việc dùng card nào cho render nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thứ bạn cần render là khối 3D, đồ họa hay là video phim ảnh: 

  • Đối với mảng đồ họa, 3D hay thiên về các phần mềm như 3dx max, After Effect thì nên sử dụng GPU. Bởi GPU là chip điện tử có chức năng như bộ vi xử lý riêng cho card đồ họa. Vì vậy, nếu bạn dành hầu hết thời gian để tạo ra các sản phẩm mới từ hiệu ứng hay công cụ design creative thì nên lựa chọn GPC sẽ render nhanh hơn. 
  • Ngược lại, đối với các editor chủ yếu làm việc với phim ảnh, cắt ghép video  thì nên sử dụng CPU. Trong quá trình render, CPU sẽ hoạt động gần như hết công suất; đó cũng là lý do lý giải tại sao máy tính thường bị chậm hơn hẳn khi render. 

Hiện nay, rất nhiều phần mềm thiết kế có hỗ trợ render trực tiếp trên phần mềm đó. Việc render trực tiếp có thể gây tiêu tốn khá nhiều thời gian và trong quá trình render, chúng ta không thể thực hiện song song bất kỳ công việc nào khác. Điều này khá bất tiện và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu CPU hoặc GPU không đáp ứng yêu cầu. 

cpu và gpu
CPU hay GPU sẽ hiệu quả hơn khi render?

Các phần mềm render thông dụng nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như ngày nay, các phần mềm render được phát triển mạnh mẽ và sử dụng phổ biến. Hơn nữa, render bằng phần mềm giúp hình ảnh sắc nét hơn; chất lượng video nhanh và tốt hơn rất nhiều. 

Dưới đây là các phần mềm render chất lượng được nhiều design lựa chọn:

V – Ray 

Đây là một trong những phần mềm render phổ biến nhất hiện nay trong giới đồ họa. V – ray có tốc độ kết xuất đồ họa cực nhanh; đặc biệt phổ biến với background hay các bức ảnh tĩnh có độ phân giải cao. Bởi vậy, chúng được sử dụng nhiều trong các studio về kiến trúc nội thất và phim ảnh. 

Corona Render

So với Vray thì Corona có tuổi khá trẻ nhưng lại được nhiều người lựa chọn bởi cách sử dụng đơn giản, độ chính xác và tốc độ xử lý realtime cao. 

render là gì
Phần mềm Corona Render

Mental Ray

Là phần mềm kết xuất đồ họa tốt nhất hiện nay. Chúng được dùng cho những sản phẩm chất lượng với khả năng tạo ra các ấn phẩm có độ chân thật cao, đúng với câu nói “trông thật như ảnh chụp”.

Bài viết tham khảo: Những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí đẹp nhất

Octane Render

Dù không phải là một trong những tên tuổi lớn, nổi tiếng trên thị trường nhưng Octane Render vẫn được nhiều kiến trúc sư và các nhà thiết kế lựa chọn. Phần mềm được trang bị nhiều tính năng mới, hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong quá trình render; đặc biệt là có thể đẩy tốc độ render nhanh hơn gấp nhiều lần. 

Octane Render
Hình ảnh trước và sau khi render bằng Octane Render

Maxwell Render

Là phần mềm có khả năng hỗ trợ tạo hình ảnh như thật từ dữ liệu mô hình 3D trên máy tính. Maxwell Render được giới thiệu từ tháng 12/2004 và được rất nhiều người dùng lựa chọn. 

Cách render ảnh sắc nét 

Để có thể render hình ảnh rõ và sắc nét, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Hiểu rõ quy tắc ánh sáng trong ảnh: Bức ảnh có thể không được nét nếu các vật thể bị chói hay độ sáng bị tăng chỉnh quá cao. Với trường hợp này, bạn có thể sử dụng Enscape để đảm điều kiện ánh sáng được tốt nhất. 
  • Nhận biết đường chân trời: Một lỗi rất hay gặp khi render là không tạo được chiều sâu không gian cho bức hình. Để có thể khắc phục lỗi này, bạn nên tham khảo ảnh chụp trước, cài đặt đường chân trời trước để tạo điểm nhấn cho vật thể trong ảnh. 
  • Quan sát nhiều hơn: Quan sát càng nhiều các tác phẩm nhiếp ảnh sẽ giúp mở rộng khả năng đồ họa số của bạn. 
  • Sắp xếp bố cục rõ ràng: Để bức ảnh độc đáo và thuận mắt người nhìn, bạn nên có một thông điệp truyền tải rõ ràng với bố cục sắp xếp hợp lý.

Bài viết tham khảo: Swot là gì? các kiến thức liên quan về ma trận Swot Analysis

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ render là gì và ứng dụng của chúng trong thiết kế. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào cho bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi và học hỏi thêm!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *