Mashup là gì? Các bước cơ bản khi mashup nhạc thu hút

Mashup là một “sân chơi rộng lớn” dành cho cả dân chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư thỏa sức sáng tạo, sống với đam mê. Vậy mashup là gì? Đặc điểm của những bản mashup là gì? Thông tin sẽ được chúng tôi bật mí ngay nhé!

Mashup là gì?

Mashup là một từ tiếng Anh, có nghĩa là “kết hợp, trộn lẫn”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ sự kết hợp hai hoặc nhiều nguồn khác nhau, tạo nên một bản tổng hợp. Mashup xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, giáo dục và phổ biến nhất là âm nhạc. Vậy âm nhạc mashup là gì?

Trong âm nhạc, mashup là việc kết hợp lời và giai điệu của hai hay nhiều ca khúc lại với nhau, tạo nên một chỉnh thể hoàn chỉnh. Mashup giống như “một nồi lẩu thập cẩm” với nguyên liệu chính là các bài hát. 

Mashup là gì - Hành động trộn nhạc, biên tập nhiều bản nhạc thành một bản nhạc hoàn chỉnh
Mashup là gì – Hành động trộn nhạc, biên tập nhiều bản nhạc thành một bản nhạc hoàn chỉnh

Những ca khúc này có thể liên quan với nhau, thậm chí là trái ngược nhau nhưng được phối ghép vô cùng khéo léo. Tạo nên một “bài hát mới”, thể hiện nội dung nhất định hoặc đơn thuần là tạo cho vui. 

Mashup rất dễ bị nhầm lẫn với Medley. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ về bản chất của hai thể loại này để phân biệt chúng. Medley là việc hát nối tiếp nhiều ca khúc khác nhau, tức là khi đã kết thúc một phân đoạn nào đó của bài này sẽ chuyển sang bài khác cùng thể loại. Còn mashup là việc xáo trộn nhiều câu hát, bài hát ở các thể loại khác nhau mà nghe rất êm tai, không bị phô. 

Nguồn gốc và sự nổi tiếng của âm nhạc mashup

Trong quá trình tìm hiểu hát mashup là gì, có thể thấy rằng thể loại này xuất hiện khá lâu nhưng lại sớm được nhân rộng và có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.  Mashup bắt đầu xuất hiện trên thế giới trong giai đoạn từ 2011 – 2012. Giai đoạn này có rất nhiều album mashup của các DJ chuyên nghiệp ra đời và được giới trẻ yêu thích như Pop Danthology 2011, Pop Danthology 2012, Pop Danthology 2012, Poplove,…

Bắt kịp với xu hướng âm nhạc thế giới, Việt Nam cũng bắt đầu gia nhập đường đua. Rất nhiều bạn trẻ đã thử sức, thể hiện tài năng âm nhạc của mình bằng cách kết hợp nhiều bài hát lại với nhau, tạo thành một bản nhạc cho riêng mình. 

Khi mới bắt đầu xuất hiện, nhiều người không hiểu rõ mashup là gì nên có khá nhiều ý kiến trái chiều về thể loại này. Họ cho rằng mashup chỉ là sự pha trộn giữa những cái cũ, là sự cùn mòn của cảm giác. 

Nhạc mashup xuất hiện và thịnh hành trên toàn thế giới từ năm 2012
Nhạc mashup xuất hiện và thịnh hành trên toàn thế giới từ năm 2012

Tuy nhiên, quan điểm này đã bị cộng đồng phản ứng mạnh mẽ. Bởi để tạo ra một bản nhạc mashup đòi hỏi người làm phải có khả năng hát, cảm thụ âm nhạc thật tốt và đặc biệt là biết cách mix nhạc phù hợp với xu thế, có sức sáng tạo. Mashup không đơn giản là cắt ghép nhạc mà phải biến những mảnh vụn vốn chẳng liên quan với nhau tạo thành một thể thống nhất, không thể tách rời. 

Dần dần, cái nhìn về nhạc mashup đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Chúng ngày càng nhân rộng và phát triển trong cộng đồng âm nhạc nói chung. Lý giải về sự nổi tiếng này, có thể chỉ ra các nguyên nhân sau: 

 • Mashup gồm nhiều bài hát được phối hợp với nhau nhịp nhàng, tạo nên giai điệu thú vị và vui tai. Nhiều bản mashup ấn tượng mang đến cho chúng ta nhiều giây phút thư giãn thoải mái. 
 • Mạng xã hội phát triển giúp các bản mashup dễ dàng đến với khán giả hơn. 
 • Mashup là một sân chơi tự do, không bị gò bó về bất cứ luật lệ hay quy định nào. Dù bạn là dân chuyên nghiệp hay nghiệp dư; chỉ cần có sự thông minh, sáng tạo và khả năng cảm nhận âm nhạc tốt thì đều có thể tham gia. 

Đặc điểm của âm nhạc mashup là gì?

 • Có thể được sản xuất từ một nhà sản xuất chuyên nghiệp hoặc một người bình thường, miễn là họ có năng lực và khả năng sáng tác tốt. 
 • Mashup hòa trộn khéo léo nhiều ca khúc có thể không thuộc cùng một dòng nhạc để tạo nên một bài hát mới, thậm chí là hấp dẫn hơn nhiều so với ca khúc gốc mà không bị trật nhịp. 
 • Không giới hạn số lượng bài hát khi mashup, có thể là 2, 3 hoặc nhiều hơn như 10, 15, 20, 30,… tùy theo năng lực sáng tạo của người làm.
Bản mashup 30 ca khúc của Rum và Quang Hùng Master D gây sốt cộng đồng mạng năm 2015 
Bản mashup 30 ca khúc của Rum và Quang Hùng Master D gây sốt cộng đồng mạng năm 2015

Các bước cơ bản khi mashup nhạc

Để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ mashup là gì; tiếp đến là khả năng sáng tạo, cảm thụ âm nhạc tốt và nắm rõ các kỹ thuật tách ghép, phối nhạc. Dưới đây là các bước cơ bản khi mashup nhạc:

Chọn bài hát

Khi mashup nhạc, việc chọn bài hát là cực kỳ quan trọng và mất khá nhiều thời gian. Để chọn bài hát phù hợp, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau: 

 • Chọn nhạc cùng thể loại: Những bài hát có giai điệu và nhịp điệu tương đồng sẽ dễ dàng phối ghép lại với nhau.
 • Chọn bài hát phổ biến: Điều này sẽ giúp bản mashup của bạn dễ dàng đến gần hơn với công chúng. 
 • Chọn bài hát có giai điệu đơn giản, nhịp điệu tương đồng: Giai điệu đơn giản và nhịp điệu tương đồng sẽ giúp việc phối ghép các bài hát với nhau dễ dàng hơn. Với những ca khúc có giai điệu phức tạp thì việc ghép nhạc sẽ gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn.
Chọn bài hát trước khi mashup
Chọn bài hát trước khi mashup

Phân tích bài hát

Đây là bước quan trọng để có một bản mashup hoàn chỉnh. Khi phân tích bài hát, bạn có thể làm theo các bước sau: 

 • Nghe và cảm nhận: Hãy nghe để hiểu và phân tích nhịp điệu, cấu trúc, giai điệu, lời bài hát.
 • Chia nhỏ bài hát: Hãy chia bài hát thành các đoạn nhỏ hơn để thuận tiện cho việc phối ghép. 
 • So sánh các bài hát khác nhau: So sánh các bài hát để tìm ra những đoạn có thể phối ghép với nhau. Hãy tập trung vào phần điệp khúc hoặc những đoạn nhạc có giai điệu nghe bắt tai. 
 • Thực hiện và sửa chữa: Lên dàn ý để phối ghép các phần của bài hát lại với nhau, đảm bảo chúng hòa quyện với nhau một cách tự nhiên nhất, không bị chồng chéo hay mất cân đối. 

Thực hiện phối ghép nhạc

Tiến hành phối ghép nhạc theo kế hoạch đã lên bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ. Cuối cùng thì kiểm tra và hoàn thiện bản mashup. 

Phối ghép nhạc và chỉnh sửa sau khi hoàn thiện
Phối ghép nhạc và chỉnh sửa sau khi hoàn thiện

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ thuật ngữ mashup là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về thể loại nhạc này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *