Vô vi là gì? Bàn luận về thuyết vô vi của Lão Tử

Vô tri là một triết lý, đạo lý sống thấm nhuần tư tưởng của triết gia Lão Tử. Vậy vô vi là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Vô vi là gì?

 Để hiểu rõ đạo vô vi là gì, chúng ta cùng cắt nghĩa các từ cấu thành như sau: 

  • Vô: Có nghĩa là “không”
  • Vi: Có nghĩa là “làm”

Như vậy, vô vi là không làm nhưng không phải theo kiểu tiêu cực không làm gì hết, mặc kệ tất cả. Hiểu một cách khác, nếu bạn cảm thấy ổn khi không làm gì thì tốt nhất không nên làm, để mọi chuyện diễn ra theo quy luật vốn có của chúng. 

Trời đất vốn có quy luật vận hành riêng, nếu ta tác động có thể làm đảo lộn chu trình đó. Vì vậy, khi không làm gì cả cũng là cách đảm bảo chu trình trên hoạt động bình thường. Thuyết vô vi của Lão Tử đặc biệt phù hợp khi ta đứng trước một sự việc mà chưa biết phải làm thế nào. Nó giống như một nốt trầm, một quãng nghỉ để ta lấy lại sức lực, chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo vậy. 

Vô vi là gì - Để mọi chuyện thuận theo tự nhiên
Vô vi là gì – Để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

Nhà vô vi là gì?

Nhà vô vi hay người vô vi là những người thường sống tĩnh lặng, an yên. Họ sống văn minh, luôn giữ sự nguyên sơ trong tâm hồn, không lo âu, không vướng bận, không xô bồ hối hả mà để mọi chuyện diễn ra theo tự nhiên, nhẹ nhàng như dòng nước chảy. 

Người vô vi luôn sống thuận theo tự nhiên và không trông chờ vào kết quả. Họ có suy nghĩ, hành động, nói năng theo trái tim và lý trí mách bảo nhưng không trông chờ vào kết quả. Cũng giống như mặt trời tỏa năng và tạo ra giá trị mà không mong đợi lời cảm ơn của bất kỳ ai. 

Người vô vi cũng không thích kể công hay khoe khoang. Họ không cố gắng chứng tỏ bản thân để so kè với người khác. Họ làm việc trong sự âm thầm và luôn hoàn thành tốt nhất. Họ rất chậm rãi và bình tĩnh để đón nhận niềm hân hoan đơn giản. Bởi với họ, hạnh phúc vừa là hành trình cũng vừa là đích đến. 

Người vô vi có cuộc sống rất bình yên, hạnh phúc, thanh thản, không xô bồ, không vội vã
Người vô vi có cuộc sống rất bình yên, hạnh phúc, thanh thản, không xô bồ, không vội vã

Hiểu rõ và chính xác về quan niệm sống vô vi

Nếu chỉ nhìn sơ qua khái niệm pháp vô vi là gì thì nhiều người cho rằng đây là một lời khuyên tiêu cực. Bởi nếu chúng ta không làm gì thì chỉ mãi dậm chân tại chỗ, làm sao mà phát triển được. Tuy nhiên, học thuyết này không khuyên con người làm như vậy nên chúng ta cần có sự hiểu biết chính xác về chúng. 

Không làm không có nghĩa là buông bỏ tất cả

Trong cuộc sống, chúng ta thường đề cao vai trò của việc làm cái gì đó mà bỏ qua lợi ích của việc “không làm”. Chúng ta sợ bị người khác nghĩ rằng bản thân mình lười, không có sự cầu tiến nên luôn cố gắng đè nén suy nghĩ “không làm” xuống tận sâu đáy lòng.

Tuy nhiên, “làm nhưng loạn” thì còn tệ hơn rất nhiều lần so với không làm. Không làm sẽ giúp ta giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Dừng hành động sẽ giúp bản thân thoát khỏi sự bồn chồn và tìm ra cách giải quyết mới cho vấn đề. 

Vô vi không có nghĩa là buông bỏ tất cả, không làm bất cứ thứ gì
Vô vi không có nghĩa là buông bỏ tất cả, không làm bất cứ thứ gì

Không làm cũng là một loại đại trí

Để hiểu rõ hơn về luận điểm này, chúng ta cùng tìm hiểu câu chuyện sau: Khi chứng kiến cảnh con hươu bị hổ vồ, nếu bắn chết con hổ thì có thể ta đã giết chết cả đàn hổ con đang chờ thức ăn của mẹ chúng. Nếu giúp con hổ bắt con hươu thì lại có lỗi với con hươu. Như vậy, không làm gì, cứ để mọi chuyện xảy ra theo tự nhiên có phải là hợp lý nhất không?

Hầu hết các vấn đề mà ta gặp phải đều xuất phát từ hành động của chính chúng ta. Con người có xu hướng đón nhận những điều khiến bản thân vui vẻ nhưng dễ bị phân tâm và không kiên trì đến cùng. 

Một người nếu không suy nghĩ quá nhiều thì sẽ hạn chế được sự bất an, nóng nảy và lo lắng. Một người biết tiết chế cảm xúc sẽ hạn chế các mâu thuẫn với người xung quanh. Một người biết thận trọng khi làm việc sẽ hạn chế các rủi ro cao, tránh những sai lầm ngốc nghếch. 

Vô vi là gì? Vô vi là không làm gì hết mà ta để sự việc phát sinh một cách tự nhiên. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy chúng ta tự lượng sức mình, có tầm nhìn xa để giảm thiểu tối đa rủi ro cho bản thân. Vô vi cũng có thể hiểu là hành động đúng thời điểm và đúng lúc thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. 

XEM THÊM: 

Bàn luận về lối sống vô vi, thuận theo tự nhiên

Sự kiên trì và nỗ lực là những yếu tố cần thiết cho cuộc sống này. Nhưng đôi khi chúng ta nên học cách chấp nhận, để mọi chuyện thuận theo tự nhiên thì bản thân mới cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn. 

Trong cuộc sống, những thứ là của bạn thì cuối cùng cũng sẽ là của bạn. Ngược lại, những thứ không phải của mình thì dù có cố gắng tranh đấu đến đâu thì nó cũng tự mất đi. Đời người có muôn hình vạn trạng, nhưng thuận theo tự nhiên là cách thích hợp nhất để ta đối diện với mọi chuyện. 

Một người tin vào duyên phận; khi duyên đến thì bình tĩnh đón nhận; khi đi qua cũng không níu kéo hay cưỡng cầu. Để ý quá nhiều sẽ làm giảm niềm vui trong cuộc sống; nhưng “xem nhẹ” một chút sẽ thấy cuộc sống phong phú và nhiều màu sắc hơn. 

Một chút vô vi giống như một “nốt trầm” của bản nhạc, có thể chúng không rực rỡ như nốt cao nhưng sẽ nâng đỡ các nốt nhạc khác thăng hoa hơn
Một chút vô vi giống như một “nốt trầm” của bản nhạc, có thể chúng không rực rỡ như nốt cao nhưng sẽ nâng đỡ các nốt nhạc khác thăng hoa hơn

Cuộc đời ai rồi cũng sẽ gặp những chuyện không vui và khó khăn. Điều quan trọng là cách ta đối mặt như thế nào. Hãy luôn lạc quan, hướng về phía trước, không đặt nặng danh lợi mà bình tĩnh đối mặt với cuộc sống mới là người sáng suốt. 

Mọi thứ xuất hiện trong cuộc sống này không thể “giữ lấy” mà chỉ để ‘trải qua”. Suy cho cùng, chúng ta cũng chỉ là những vị khách ngang qua đường. Đến một lúc nào đó sẽ phải nói lời tạm biệt với những thứ mình gặp trong cuộc đời này. Vậy thì tại sao cứ phải đau khổ, ngày đêm suy nghĩ làm gì.

Rất nhiều việc ta không cần so đo tính toán thiệt hơn. Càng tính toán thì ta càng cảm thấy mệt mỏi và đau đầu. Càng tìm ra ai đúng, ai sai thì mọi chuyện càng trở nên phức tạp. Vì vậy, nếu có thể hãy xem nhẹ tất cả, thuận theo tự nhiên thì cuộc sống mới bình yên và hạnh phúc. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thiền vô vi là gì. Nếu bạn có góp ý gì cho bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *