MBA là gì? Thông tin từ A-Z về chương trình học MBA

Sở hữu tấm bằng MBA không chỉ giúp bạn gia tăng thu nhập mà còn nâng tầm giá trị bản thân. Vậy MBA là gì? Học MBA ra làm gì? MBA là học gì? Học phí MBA hết nhiều không? Bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về tấm bằng danh giá này nhé!

MBA là gì? MBA là viết tắt của từ gì?

MBA là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Master of Business Administration”, có nghĩa là “Thạc sĩ Quản trị kinh doanh”. Đây là chương trình đào tạo sau đại học về kinh doanh và quản lý doanh nghiệp được quốc tế công nhận.

Theo thống kế, có hơn 2500 chương trình MBA được tổ chức trên toàn thế giới và hầu như đều đào tạo bằng tiếng Anh. Chương trình này được giới thiệu lần đầu tiên tại các trường đại học của Hoa Kỳ vào khoảng thế kỷ XX. Sau đó, nó đã phát triển với tốc độ nhanh chóng và có độ phủ sóng rộng trên khắp toàn cầu.

MBA trong tiếng Việt có nghĩa là “Thạc sĩ Quản trị kinh doanh”
MBA trong tiếng Việt có nghĩa là “Thạc sĩ Quản trị kinh doanh”

Bằng MBA là bằng gì? Sự khác biệt giữa bằng MBA và mini MBA là gì?

Bằng MBA là tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, được cấp cho những đối tượng đã hoàn thành chương trình học MBA. Bằng MBA và chứng chỉ MBA (mini MBA) là hai khái niệm khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa bằng cấp MBA và chứng chỉ MBA là gì.

Tiêu chí so sánh Bằng cấp MBA Chứng chỉ MBA
Đơn vị cấp Các trường đại học nổi tiếng về đào tạo trên thế giới. Các đơn vị không thuộc hệ thống giáo dục quốc gia.
Bản chất Được công nhận là Thạc sĩ. Không phải là Thạc sĩ.
Kiểm định Trải qua quá trình đánh giá chất lượng đào tạo nghiêm ngặt bởi các tổ chức kiểm định. Rất ít hoặc gần như không cần thông qua quá trình đánh giá chất lượng.
Thời gian đào tạo 1 – 2 năm hoặc nhiều hơn. Là các khóa học ngắn hạn, chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng.
Nội dung đào tạo Cung cấp hàng loạt kiến thức chuyên môn liên quan đến kinh tế – tài chính như Marketing, Kế toán, Vận hành doanh nghiệp, Quản lý nhân sự,…

Nội dung của chương trình học MBA giúp người học phát triển tư duy lãnh đạo và có cái nhìn đa chiều hơn trong mọi tình huống.

Chủ yếu tập trung vào các nội dung liên quan đến quản trị và lãnh đạo như khởi nghiệp, đàm phán, tài chính, lãnh đạo, ra chiến lược,…
Sự công nhận Trên toàn thế giới. Phạm vi được công nhận hạn chế hơn nhiều so với bằng MBA.
Cơ hội nghề nghiệp Gia tăng cơ hội nghề nghiệp đáng kể cho học viên cả trong và ngoài nước.

Một số vị trí đặc thù yêu cầu nhân sự phải có tấm bằng này.

Chứng chỉ MBA giúp bạn cải thiện kiến thức, kỹ năng, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nó không thể ngang hàng với tấm bằng MBA được.

Nội dung khóa học MBA là gì?

Với mục đích nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho nhà quản lý tương lai, chương trình học MBA bao gồm kiến thức của hầu hết các môn học liên quan đến kinh doanh và quản lý như Tài chính, Marketing, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Phương pháp định lượng,… và nhiều môn học tự chọn khác phục vụ cho mục đích học tập của học viên.

Đặc biệt, nội dung của khóa học MBA được công nhận bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu như EQUIS, AMBA, IACBE,… đảm bảo chất lượng giảng dạy cũng như trình độ chuyên môn của giảng viên.

Nội dung chương trình học MBA rất đa dạng, tập trung vào sự phát triển toàn diện cho học viên
Nội dung chương trình học MBA rất đa dạng, tập trung vào sự phát triển toàn diện cho học viên

Phân loại chương trình học MBA

Các khóa học MBA có thể phân thành các loại sau:

 • MBA đại cương: Dành cho những học viên có trải nghiệm kinh doanh thực tế ít, thường dưới 3 năm nhưng mong muốn nhanh chóng được thăng tiến với vai trò làm quản lý.
 • Executive MBA: Đây là tấm bằng Thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh, thường tổ chức dưới dạng các khóa học bán thời gian. Khóa học này thích hợp với những người đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp và có tham vọng tiến vào ban quản trị.
 • Specialist MBA: Đây là chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh chuyên ngành, dành cho những học viên có kinh nghiệm quản lý cấp cao và đang có ý định bước chân vào lĩnh vực khác.
 • Distance learning MBA: Đây là chương trình đào tạo từ xa, phù hợp với những bạn không thể theo học trực tiếp tại trường.

Học MBA để làm gì?

Nâng cao kiến thức chuyên môn

Các chương trình MBA cung cấp cho học viên kiến thức kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa, rèn luyện khả năng đánh giá thách thức mang tính vĩ mô. Đồng thời giúp nâng cao khả năng phân tích chuyên sâu các vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp.

Rèn luyện sự tự tin

Trên con đường chinh phục MBA, học viên phải trải qua nhiều dạng bài tập khác nhau như làm dự án, thuyết trình, giao lưu và trao đổi,… Đây là những yếu tố quan trọng giúp người học tự tin và phát triển bản thân hơn.

Có nhiều lợi thế hơn khi tuyển dụng

Những công ty nước ngoài, thậm chí là nhiều tập đoàn trong nước rất coi trọng tấm bằng MBA. Bởi chương trình học MBA vốn rất khắt khe, người học đã phải trải qua quá trình học tập bài bản và được trang bị những kiến thức chuẩn quốc tế.

Vì vậy, người sở hữu bằng MBA không chỉ có kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ mà còn có cái nhìn toàn diện về nền kinh tế thế giới. Đây là nền tảng vững chắc phục vụ cho công việc sau này.

Tấm bằng MBA giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Tấm bằng MBA giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mở rộng các mối quan hệ

Lợi thế khi theo học ngành MBA là gì? Đó là giúp bạn có thể rộng mối quan hệ và phạm vi kết nối xung quanh.  Khi tham gia khóa học MBA, bạn sẽ được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu về kinh doanh tài chính.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều nhà quản trị ở các lĩnh vực khác nhau trên toàn thế giới. Nếu có thể xây dựng và duy trì các mối quan hệ chất lượng này thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong tương lai.

Thăng tiến, nâng cao thu nhập

Theo kết quả thống kê của Financial Times, học viên tốt nghiệp từ các chương trình MBA hàng đầu trên thế giới đều có mức thu nhập cải thiện ít nhất 70% sau khi hoàn thành. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp, vươn lên vị trí lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn lớn thì đừng bỏ qua tấm bằng danh giá này nhé!

Các thắc mắc khác liên quan đến tấm bằng MBA

Chương trình học MBA phù hợp với đối tượng nào?

 • Những người đã tốt nghiệp đại học, đi làm và muốn thăng tiến lên vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp.
 • Những người muốn khởi nghiệp.
 • Các nhà lãnh đạo muốn đưa doanh nghiệp của mình phát triển hơn.
Chương trình học MBA phù hợp với nhiều đối tượng
Chương trình học MBA phù hợp với nhiều đối tượng

Điều kiện tham gia chương trình MBA là gì?

Để tham gia khóa học MBA, học viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học bằng khá trở lên. Một số khóa học yêu cầu học viên phải có từ 2 – 6 năm kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp.
 • Sinh viên quốc tế phải có các chứng chỉ như IELTS, TOEFL hoặc các bằng cấp tương đương khác.
 • Một số khóa học yêu cầu học viên phải có chứng chỉ GMAT, GRE.

Các hình thức học Thạc sĩ MBA là gì?

Chương trình MBA có 3 hình thức học phổ biến là MBA toàn thời gian (full time), MBA bán thời gian (part time) và MBA trực tuyến. Sự ra đời của nhiều hình thức học MBA giúp người học có thể linh động thời gian và chọn khóa học phù hợp với nhu cầu bản thân.

Đối với chương trình học toàn thời gian, học viên thường là người có ít kinh nghiệm, muốn tập trung toàn sức lực để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Học viên của các khóa MBA bán thời gian chủ yếu là những người có nhu được thăng tiến trong công việc hiện tại. Họ muốn bổ sung kiến thức và có thể ứng dụng ngay vào công việc của mình.

Còn MBA trực tuyến thích hợp với các học viên muốn tham gia các khóa học quốc tế. Họ có thể học ở bất kỳ đâu mà không phải lên lớp. Tuy nhiên, hình thức này chưa mang lại trải nghiệm tốt như khi học trực tiếp. Bên cạnh đó, nó cũng tồn tại một vài hạn chế về trao đổi giữa giảng viên với học viên và giữa các học viên với nhau.

Nhìn chung, mỗi hình thức MBA sẽ có ưu – nhược điểm khác nhau. Bạn nên xem xét thật kỹ điều kiện của bản thân để lựa chọn hình thức theo học phù hợp.

Học MBA trực tuyến
Học MBA trực tuyến

Học MBA ở đâu?

Hiện nay, có nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới cung cấp các khóa học MBA dành cho sinh viên như:

 • Đại học Stanford
 • Đại học Minigan
 • Đại học Chicago
 • Đại học Harvard
 • Đại học Oxford,…

Ngoài ra, nhiều trường đại học của Việt Nam có chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Vì vậy, bạn có thể theo học MBA trong nước tại các ngôi trường như:

 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại Học Hoa Sen
 • Trung Tâm Pháp Việt
 • Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh,…

Chi phí học MBA là bao nhiêu?

Chi phí cho các khóa học MBA không hề rẻ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi trả vì nó mang lại nhiều cơ hội trong tương lai
Chi phí cho các khóa học MBA không hề rẻ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi trả vì nó mang lại nhiều cơ hội trong tương lai

Tùy theo từng khóa học và nơi theo học sẽ có mức phí khác nhau. Dưới đây là chi phí học MBA cho bạn tham khảo:

 • Chi phí học MBA tại Việt Nam: Khoảng 100 triệu/ khóa đối với các chương trình quốc tế và khoảng 200 – 300 triệu/ khóa đối với các chương trình liên kết quốc tế.
 • Chi phí học MBA tại nước ngoài: Dao động từ 400 – 600 triệu đồng tùy theo từng quốc gia. Lưu ý, mức phí này chưa bao gồm phí sinh hoạt thường ngày.

XEM THÊM:

MBA là tấm bằng danh giá, là điểm cộng lớn đối với sự nghiệp của bạn trong tương lai. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bằng MBA là gì và các thông tin liên quan đến chương trình học này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *