Nà ní là j? Nguồn gốc nà ní và cách sử dụng trên MXH

Nà ní trở thành câu nói cửa miệng, là từ lóng thông dụng được giới trẻ sử dụng trong cuộc sống, nhất là những buổi tập tụ “chém gió” cùng bạn bè. Vậy nà ní là j? Nó có nguồn gốc từ đâu? Cùng mình giải đáp nhé!

Nà ní là j?

Xu hướng dùng tiếng lóng trong giao tiếp của giới trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Và một trong từ lóng được dùng nhiều nhất hiện nay là từ “nà ní”. 

Theo đó, ná ní là cụm từ được dùng để thể hiện sự ngạc nhiên và bất ngờ của người nói trước một lời nói hoặc hành động nào đó. Nó cũng được xem như một từ cảm thán, mang ý nghĩa tương tự như các cụm từ như: “Hả, cái gì cơ?”, “Ôi!”, “Bạn nói cái gì cơ”,…..trong tiếng Việt. 

Nà ní có nghĩa là j? 
Nà ní có nghĩa là j?

Ví dụ: 

  • Khi bạn được đứa bạn của mình bảo là con chó của cậu ấy biết nói, bạn không tin vào điều đó và thốt lên “Nà ní”.
  • Video Tik Tok của bạn toàn Flop bỗng nay có 1 cái lên xu hướng. Bạn bất ngờ không tin vào mắt mình và thốt lên: “Nà ní”. 

Nguồn gốc của nà ní là gì trên Facebook?

Ban đầu, nà ní được giới trẻ sử dụng nhiều trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, chúng được dùng nhiều hơn trong cuộc sống và trở thành câu nói cửa miệng của nhiều bạn trẻ. Điều này dẫn đến nhiều câu hỏi thắc mắc như: nà ní nghĩa là gì, nài ní là tiếng gì, nà ní có nguồn gốc từ đâu,… 

Khi tìm hiểu nà ní là cái gì, có rất nhiều bạn cho rằng nà ní có nguồn gốc từ tiếng Trung. Tuy nhiên, sự thật là nà ní có nguồn gốc trong tiếng Nhật. 

Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim hoạt hình Nhật hoặc biết tiếng Nhật thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với từ vựng “なに” (phiên âm: Nani). Từ vựng này được người Nhật dùng để thể hiện sự ngạc nhiên và bất ngờ. Trong một vài trường hợp, nó cũng được dùng để thể hiện sự tức giận, bực tức của người nói. 

Với các phát âm “Nani” trong tiếng Nhật, người Việt ta đã Việt hóa với nhiều biến thể khác nhau như: nà ní, na ní, na nỉ,… 

Nà ní có nguồn gốc từ tiếng Nhật
Nà ní có nguồn gốc từ tiếng Nhật

Xem thêm:

Vì sao nà ní trở nên nổi tiếng?

Lý giải về độ viral của từ “nà ní” một phần là bởi cách phát âm và biểu cảm của người nói. Trong phim hoạt hình Nhật, khi nhân vật biểu cảm sự ngạc nhiên thường có khuôn mặt rất đáng yêu với hình ảnh mắt trố, miệng há và giọng điệu cao khiến người nghe cảm thấy thú vị. 

Có lẽ vậy mà “nà ní” ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội đã được nhiều người bắt trend và tạo ra các nà ní meme rất đáng yêu để sử dụng. 

Cách sử dụng từ nà ní

Khi đã hiểu rõ từ nà ní là j, bạn cũng cần hiểu rõ nà ní là một từ lóng, được giới trẻ dùng với mục đích vui vẻ, hài hước và troll nhau là chính. Vì vậy, chúng ta không nên lạm dụng nó trong các cuộc trò chuyện nghiêm túc hoặc khi giao tiếp với người lớn tuổi, người lạ. Nếu không, rất có thể bạn sẽ trở thành người khiếm nhã, trẻ trâu, không có sự tôn trọng với người khác. 

Vậy nên, hãy chỉ dùng nó khi giao tiếp, trò chuyện với những người bạn cùng tuổi, đồng trang lứa. Hoặc dùng để comment vui vẻ trên mạng xã hội thôi nhé!

Nà ní meme

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn khái niệm nà ní là j trên Facebook và nguồn gốc của nó nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *