Nguyên tố hóa học là gì? Có bao nhiêu nguyên tố hóa học

Hiểu rõ khái niệm về nguyên tố hóa học là điều kiện tiên quyết giúp chúng ta có thể học tập môn Hóa Học được tốt hơn. Vậy nguyên tố hóa học là gì? Có bao nhiêu nguyên tố hóa học? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu nhé!

Nguyên tố hóa hóa học là gì? Cho ví dụ

Sách giáo khoa Hóa lớp 8 và lớp 10 đã giải thích rất rõ khái niệm nguyên tố hóa học là gì như sau: “Nguyên tố hóa học là tập hợp những nguyên tử cùng loại và cùng số proton trong hạt nhân”. 

Trong đó, số proton là dấu hiệu đặc trưng của một nguyên tố hóa học. Đồng thời, những nguyên tử thuộc cùng một nguyên tố hóa học sẽ có các tính chất hóa học tương tự nhau. 

Ví dụ: Nguyên tố Hidro, Oxy, Canxi,… 

Nguyên tố là gì?
Nguyên tố là gì?

Ký hiệu nguyên tố hóa học là gì?

Mỗi nguyên tố hóa học sẽ được biểu diễn bởi một hoặc hai chữ cái. Nếu là một chữ cái thì chữ cái đó bắt buộc phải được viết hoa. Nếu là 2 chữ cái thì chữ cái đầu tiên phải được viết dưới dạng in hoa, chữ cái thứ 2 viết ở dạng thường. 

Ví dụ: S, Al, Cu, Zn,… 

Theo quy ước, mỗi ký hiệu hóa học sẽ biểu diễn cho một nguyên tố và duy nhất chỉ một nguyên tử của nguyên tố đó. Vì vậy, nếu muốn viết nhiều nguyên tử thì ta sẽ viết thêm số đằng trước ký hiệu của nguyên tử đó. 

Ví dụ: 

  • 3Fe: Ba nguyên tử sắt
  • H: Một nguyên tử hidro
  • 5O: Năm nguyên tử oxi

Có bao nhiêu nguyên tố hóa học?

Có trên 110 nguyên tố hóa học được phát hiện.

Khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ và chúng ta đã khám phá ra rất nhiều nguyên tố hóa học khác nhau. Dựa vào những kiến thức của bản thân, nhà khoa học Dmitri Ivanovich Mendeleev đã sắp xếp lại các nguyên tố đó theo một hệ thống và gọi nó là bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. 

Bảng nguyên tố hóa học là gì?
Bảng nguyên tố hóa học là gì?

Theo như bảng nguyên tố hóa học của Mendeleev thì có trên 110 nguyên tố được phát hiện. Trong đó, có 92 nguyên tố trong tự nhiên, còn lại là do con người tổng hợp được.

Về cơ bản, các nguyên tố hóa học được chia thành 3 nhóm chính, đó là: 

  • Nhóm kim loại (kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, kim loại chuyển tiếp,…): Trong điều kiện bình thường, các nguyên tố kim loại sẽ tồn tại dưới dạng rắn (ngoại trừ xeri, gali và thủy ngân ở thể lỏng). Chúng đều có ánh kim, có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt. 
  • Nhóm các nguyên tố phi kim: Ở dạng đơn chất, khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện của chúng tương đối kém. Ở dạng hợp chất, các nguyên tố phi kim có khả năng tạo thành liên kết cộng hóa trị hoặc ion âm. 
  • Nhóm nguyên tố á kim: Ở dạng đơn chất, các nguyên tố á kim mang các đặc tính trung gian giữa phi kim và kim loại. Chúng thường được xếp vào nhóm các chất bán dẫn. 

Nguyên tử khối của nguyên tố hóa học là gì?

Nguyên tử khối (hay số nguyên tố hóa học) chính là khối lượng của một nguyên tử được tính bằng đơn vị cacbon. Nguyên tử có khối lượng rất nhỏ; vì vậy, nếu tính bằng bằng gam thì con số rất nhỏ và không thuận tiện để sử dụng. Do vậy, người ta quy ước lấy 1/12 khối lượng của nguyên tử cacbon làm đơn vị cho khối lượng nguyên tử, được gọi là đơn vị cacbon (đvC). 

Mỗi nguyên tố sẽ có một nguyên tử khối riêng biệt. Không có bất kỳ quy tắc nào để ghi nhớ nguyên tử khối của các nguyên tố ngoài việc học thuộc và làm các bài tập liên quan mỗi ngày. 

Ví dụ: 

C = 12đvC

H = 1đvC

O = 16đvC

Al = 28đvC

Một số thông tin thú vị về các nguyên tố hóa học

  • Không phải tất cả các nguyên tố có trong bảng tuần hoàn đều xuất hiện trọng lớp vỏ của Trái Đất. Tỉ lệ các nguyên tố trong vỏ Trái Đất cũng có sự khác biệt rất lớn. Trong đó, oxi là nguyên tố phổ biến nhất hiện nay, chúng chiếm gần một nửa khối lượng của Trái Đất. Tiếp theo là đến silic,  nhôm, sắt, canxi, natri, kali, magiê, hydro, titan, cacbon, clo; tổng cộng chiếm tất cả khoảng 99,47% trọng lượng vỏ Trái Đất. Những nguyên tố còn lại ước tính chỉ chiếm khoảng 0.35%. 
Nguyên tố oxi
Nguyên tố oxi

Xem thêm:

Nguyên tố oxi chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tất cả các nguyên tố có trong lớp vỏ Trái Đất

  • Hidro là nguyên tố phổ biến đứng thứ 9 trong khối lượng vỏ của Trái Đất nhưng chỉ đứng sau nguyên tố oxi nếu xét về số lượng các nguyên tử. 
  • H, C, N, O là các nguyên tố thiết yếu và quan trọng đối với sinh vật. 
  • Đã từng có thời điểm, nhôm quý hơn vàng: Cụ thể vào thời Napoleon III, vị Tổng Thống đầu tiên của Pháp đã dùng các dụng cụ trên bàn ăn bằng nhôm để tiếp đãi khách quý, còn khách thường thì dùng dao/ nĩa bằng vàng. Vua Đan Mạch và các quý bà (Paris) cũng chỉ sử dụng các món đồ trang sức bằng nhôm. 

Trên đây là bài viết giải thích về nguyên tố hóa học là gì, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có ý kiến góp ý cho bài viết thì hãy để lại bình luận vào cuối bài viết cho mình biết nhé! Supperclean.vn luôn sẵn sàng đón nhận để hoàn thiện bài viết tốt nhất và mang đến cho độc giả những thông tin giá trị!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *