NFT là gì? Đâu là các trend coin NFT tiềm nay hiện nay?

NFT thời gian gần đây đang là một khái niệm gây sốt cộng đồng mạng. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu NFT là gì, NFT coin là gì và các trend NFT hiện nay nhé.

NFT là gì?

nft là gì
NFT là gì?

NFT là một chuỗi số có thể đại diện cho bất cứ loại tài sản nào: tài sản kỹ thuật số, tranh số, tên miền, bản nhạc, phiên bản tài sản thực đã được token hóa (đất đai, đồ sưu tập, tranh vẽ…)

Để hiểu được định nghĩa NFT (viết tắt của Non-fungible Token) là gì, chúng ta cùng phân tích từng từ ngữ trong khái niệm nhé:

Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tức là mang tính độc nhất. Ví dụ 2 tờ tiền mệnh giá 50,000 đồng có thể hoán đổi cho 1 tờ 100,000 đồng, thì nó không gọi là Non-fungible.

Token: được hiểu như là đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, hiện tại các Token chủ yếu tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum.

Bài viết tham khảo: KAM là gì? ý nghĩa của “KAM” trên tiktok & các lĩnh vực khác

Tính chất của NFT là gì?

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 có tính chất sau:

Tính độc nhất

Mỗi NFT lại có tính chất riêng, khiến chúng hoàn toàn khác biệt so với những NFT khác. 

Khan hiếm

Mỗi NFT là duy nhất, nó không thể bị thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó đã tạo nên giá trị cho các NFT. Dễ thấy các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì có giá trị càng cao.

Không thể tách rời 

Một đặc tính đặc biệt khác của NFT là không thể chia tách NFT dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 1 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 10, 100 phần để bán nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể nào chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (sử dụng blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng cũng như là chống gian lận.

Ứng dụng của NFT

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT có thể được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là trong các lĩnh vực: tác phẩm kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong game, NFT thể thao…

Nghệ thuật

nft là gì
NFT đắt nhất từng được bán: Everydays: The First 5000 Days giá 69,3 triệu USD

Với NFT, một người có thể mua một bức tranh rồi chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để cho thấy quyền sở hữu của mình. Điều này sẽ có lợi cho các nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan để bảo vệ bản quyền, từ lĩnh vực hội họa đến âm nhạc hay điện ảnh.

Game

Axie Infinity
Game blockchain Axie Infinity

NFT được ứng dụng để giúp người tham gia trò chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, việc trao đổi mua bán cũng ít rủi ro hơn.

Đối với các game truyền thống, nhà phát hành sẽ cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, chúng ta cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu thực tế lại là của nhà phát hành vì đây là vật phẩm ảo, vật phẩm của bạn sẽ có thể bị mất đi nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản bị hack. 

Nhưng với các game blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn được gắn với một mã dữ liệu. Bạn có thể dễ dàng trao đổi nó cho bất cứ ai sở hữu những đồng tiền blockchain nền tảng (ví dụ như ETH). Toàn bộ hoạt động của vật phẩm đó được ghi lại và lưu trữ trên blockchain mà không một ai có thể tác động hoặc thay đổi được. 

Số hóa tài sản trong thực tế

Trong tương lai, NFT có thể sẽ được ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản và có khả năng số hóa tất cả quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản thậm chí là như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giải quyết được vấn đề sổ đỏ giả trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra các vật phẩm đều có thể gắn mã token để trao đổi buôn bán như là tên miền, vé điện tử… 

Các coin NFT tiềm năng

Cùng với sự bùng nổ của thị trường NFT thì các đồng NFT cũng hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Các coin NFT tiềm năng năm 2022 có thể kể tới là:

Chiliz – CHZ

Chiliz là nền tảng đầu tiên đã ứng dụng công nghệ blockchain vào công nghiệp thể thao. Đội ngũ phát triển của Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên là Socios.com, giúp người sử dụng của họ vừa có thể sở hữu Cryptocurrency lại vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mà mình yêu thích.

Trong hệ sinh thái đó, ChiliZ Token (CHZ) là một token được sử dụng để trả chi phí cho việc các câu lạc bộ và team eSports khi tham gia vào hệ thống của Chiliz. Người hâm mộ sẽ thực hiện vote cho đội tuyển mình thích.

Đối tác của NFT coin này là các câu lạc bộ hàng đầu thế giới như Paris Saint-Germain, AS Roma, Juventus, Barcelona, West Ham United, Atlético de Madrid hay Galatasaray.

THETA

nft là gì
Theta – một trong các coin NFT tiềm năng

Theta Network là một mạng lưới chuyên phân phối những video được xây dựng trên công nghệ blockchain. Nó cho phép người sử dụng xem đồng thời nội dung video và kiếm phần thưởng là mã thông báo khi chuyển tiếp video đến những người khác cũng đang xem nội dung tương tự.

Nhóm phát triển Theta bao gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cố vấn là Steve Chen, một nhà đồng sáng lập Youtube, đã từng là cố vấn cho Theta cùng với các thành viên nổi tiếng là cựu thành viên từ Twitch, Verizon và Plays.tv. Theta cũng có mạng lưới nhà đầu tư rộng, nổi bật có thể kể đến như Samsung, Sony Innovation Fund…

Decentraland – MANA

Mana token được biết với nền tảng Decentraland, dự án này cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Bạn có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn sẽ tiến hành xây dựng và kiếm tiền từ chúng. Không có giới hạn cho những gì mà bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên mà người dùng sở hữu hoàn toàn, là một vũ trụ ảo hoàn toàn trong một thế giới ba chiều.

Bài viết tham khảo: Từ đơn, từ phức là gì? Phân biệt từ đơn & từ phức | Ví dụ

Cách lựa chọn trend NFT game để đầu tư

Trong các dự án NFT hiện nay thì NFT trong ngành game đang dành được nhiều sự quan tâm hơn cả do tiềm năng để phát triển và sinh lời lớn của nó. Ba tiêu chí cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá được các coin NFT tiềm năng dễ dàng hơn. 

Cộng đồng

Bởi vì các dự án NFT game vẫn có yếu tố cốt lõi là game, nếu có càng nhiều người chơi, càng nhiều người quan tâm thì game và những thứ liên quan tới nó sẽ càng trở nên có giá trị. Ví dụ như Axie Infinity, điều khiến đồng AXS có giá trị lớn chính là số lượng người chơi game đông đảo. 

Để kiểm tra xem một game NFT có cộng đồng tốt hay không, bạn có thể xem số lượng người theo dõi, thành viên và chất lượng những nội dung thảo luận trên các kênh mạng xã hội của game đó như Facebook, Telegram, Twitter… Hãy kiểm tra thật kỹ nhiều nền tảng cộng đồng khác nhau để đưa ra đánh giá chính xác nhất về game. Đôi khi kênh cộng đồng mạnh nhất lại không phải là Facebook, mà có thể là Twitter, nơi cập nhật thông tin thường xuyên thậm chí là Discord, Telegram nơi người chơi thảo luận nhiều. 

Bên cạnh số người theo dõi và thành viên, bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra chất lượng của cộng đồng đó thông qua việc xem các nội dung thường được thảo luận. Vì hiện tại có xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo khi có các tựa game mua follow khiến những nhà đầu tư non tay bị đánh lừa.

Đội ngũ sáng lập, xây dựng game

Để làm nên một dự án game thành công thì đội ngũ xây dựng và các nhà đầu tư cũng rất quan trọng. Với thị trường tiền kỹ thuật số, đặc biệt là về mảng NFT game thì đa số các dự án đều đã được đầu tư từ giai đoạn rất sớm, trước cả khi game được ra mắt. Với các dự án mới như vậy khi mà cộng đồng chưa mạnh thì yếu tố đội ngũ xây dựng rất quan trọng.

Để xem xét một đội ngũ game có tốt hay không, bạn nên tìm hiểu hồ sơ của 3 vị trí sau:

Phát triển kinh doanh (CEO): thường là Founder hoặc Co-Founder, hồ sơ nên có kinh nghiệm trong việc phát triển doanh nghiệp, làm startup hoặc từng đảm nhận vị trí cấp cao công ty lớn.

Thiết kế (Game Design): chuyên về xây dựng hình ảnh và những tính năng trong game. Đội ngũ này cần có kinh nghiệm ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có những thành tựu trong việc tạo ra những game top đầu. Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game NFT trong dài hạn vì các game về cơ bản vẫn cần thu hút người chơi thông qua giao diện và những tính năng thú vị.

Phát triển cộng đồng (Community): thời gian đầu khi game chưa ra mắt, người làm phát triển cộng đồng phải tìm cách làm sao để thu hút một lượng người theo dõi nhất định thì game mới có thể ra mắt thành công được. Sau đó họ cũng cần có các hoạt động để tăng tính tương tác và giữ chân những người quan tâm.

Thông thường bạn có thể tham khảo các thông tin về đội ngũ sáng lập trên website chính thức của game, đồng thời có thể xem cả Linkedln sẽ có mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm của từng thành viên trong team.

Lịch sử giá token

Bên cạnh 2 yếu tố nền tảng trên thì việc theo dõi lịch sử giá token của các NFT game cũng giúp bạn xác định được tiềm năng của dự án và tránh được những dự án scam (lừa đảo).

Hai lưu ý cho các nhà đầu tư trước khi bắt đầu mua token của các NFT game là:

Không nên mua token ngay sau IDO, vì khi vừa IDO giá token sẽ đẩy lên rất cao, thậm chí liên tục chạm đỉnh trong nhiều ngày. Vì vậy nên tránh trường hợp bị đu đỉnh, bạn có thể cân nhắc giao dịch tầm ít nhất 1 tuần sau ngày IDO.

Biến động giá trong nhiều ngày thường sẽ không phải do các yếu tố phân tích kỹ thuật mà liên quan tới một tính năng hoặc một vài vấn đề của game. Có thể giá liên tục giảm trong nhiều thời gian lý do bởi vì game đang bị chậm tiến độ và không cải thiện các tính năng trong game.

Theo dõi giá token sẽ phù hợp với các game NFT đã lên sàn ít nhất 1 tháng. Nếu bạn muốn đầu tư vào một dự án từ giai đoạn sớm hơn thì nên quay trở lại tìm hiểu thêm về 2 tiêu chí nền tảng ở trên.

Bài viết tham khảo: Rằm tháng 7 là ngày gì? Mâm cúng và bài cúng rằm tháng 7

Trên đây là những chia sẻ về NFT là gìcác coin NFT tiềm năng mà các bạn có thể tham khảo trong năm 2022. Chúc các bạn trở thành những nhà đầu tư thông thái và x1000 tài khoản của mình nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *