Nghị lực là gì? Biểu hiện, vai trò và cách rèn luyện ý chí nghị lực

Nghị lực là món quà tặng vô giá, là chìa khóa dẫn dắt con người đến với thành công. Vậy nghĩa của từ nghị lực là gì? Đâu là biểu hiện và ý nghĩa của phẩm chất này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

Nghị lực là gì?

Nghị lực hay ý chí nghị lực là động lực, sức mạnh, niềm tin, sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu. Là sức mạnh tiềm tàng thôi thúc, thúc đẩy con người dám đối mặt với thử thách để vượt qua khó khăn, không bỏ cuộc giữa chừng dù hoàn cảnh có tồi tệ đến đâu hay bản thân đang mắc bệnh hiểm nghèo, có khiếm khuyết trên cơ thể,… 

Nghị lực tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và hành động của mỗi người. Nghị lực thường gắn liền với trí tuệ và đạo đức. Chúng là chìa khóa dẫn dắt chúng ta đến với thành công, hoàn thành các mục tiêu lớn nhỏ của chính mình. 

Nghị lực là động lực, sức mạnh giúp ta vượt qua nghịch cảnh và rào cản của bản thân 
Nghị lực là động lực, sức mạnh giúp ta vượt qua nghịch cảnh và rào cản của bản thân

Thiếu nghị lực là gì?

Khái niệm ý chí nghị lực là gì đã được mình giải thích chi tiết ở trên. Vậy còn thiếu nghị lực có nghĩa là gì?

Thiếu nghị lực là từ mang hàm nghĩa trái với nghị lực. Những người thiếu nghị lực không có chí tiến thủ, không chịu cố gắng và không muốn làm bất cứ điều gì. Họ ngại khó, ngại khổ và sợ thất bại. Họ hèn nhát, lười biếng nên rất khó gặt hái thành công. 

Thiếu nghị lực là lối sống tiêu cực, rất đáng bị lên án. Tuy nhiên, nó lại đang xảy ra với số đông, nhất là những người có sức chịu đựng kém. Đó là lý do giải thích vì sao tỷ lệ người gặt hái thành công trong xã hội chiếm tỷ lệ ít ỏi đến vậy!

XEM THÊM: Tôn trọng lẽ phải là gì? Biểu hiện của tôn trọng lẽ phải?

Những biểu hiện của người giàu nghị lực là gì?

Bạn có thấy những người giàu ý chí nghị lực thường có điều gì đó rất cuốn hút không? Chúng ta rất dễ nhận ra và bị họ chinh phục bởi các đặc điểm sau: 

 • Sự kiên trì: Họ rất kiên nhẫn, nỗ lực để đạt mục tiêu của mình dù phải đối mặt với bao thử thách và khó khăn. 
 • Tập trung: Người nghị lực có khả năng tập trung cao độ, không bị xao nhãng bởi các yếu tố xung quanh. Điều mà họ luôn nhìn và tìm kiếm là làm sao để thực hiện mục tiêu của mình. 
 • Tự lập: Họ có khả năng tự lập rất tốt, không cần dựa vào người khác để hoàn thành mục tiêu của mình. Họ sẵn sàng lắng nghe sự tư vấn, góp ý từ người khác nhưng không bị phụ thuộc hoàn toàn. Họ sẽ lắng nghe có chọn lọc và chọn những điều phù hợp với bản thân. 
 • Khả năng thích nghi: Biểu hiện của ý chí nghị lực là gì? Đó là sự thích nghi cao độ với hoàn cảnh. Họ giống như một con “tắc kè hoa”, có thể thích nghi với mọi tình huống và cố gắng tìm cách để vượt qua. 
 • Khả năng quản lý cảm xúc rất tốt: Người giàu nghị lực phải trải qua những chặng đường đầy chông gai, mệt mỏi và áp lực. Những điều đó không thể cản bước họ phát triển bởi khả năng quản lý stress và cảm xúc của họ vô cùng tốt. 
 • Sự kiên nhẫn đến đáng nể: Dù phải trải qua hàng trăm ngàn thất bại nhưng họ không hề nản, vẫn luôn kiên nhẫn, luôn cố gắng để hoàn thành mục tiêu dù công việc đó có tốn nhiều thời gian, công sức đến nhường nào. 
 • Các biểu hiện khác của người nghị lực: luôn giữ thái độ lạc quan, có năng lực giải quyết vấn đề tốt, biết cách quản lý thời gian,…. 
Các biểu hiện của người sống giàu nghị lực
Các biểu hiện của người sống giàu nghị lực

Những dẫn chứng tiêu biểu về ý chí nghị lực

Tại Việt Nam và cả trên thế giới, chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng chói về ý chí nghị lực. Điển hình như các nhân vật: 

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta đã phải trải qua muôn ngàn vất vả, gian lao nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, Người đã mang đến ánh sáng độc lập tự do cho dân tộc ta. 
 • Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Dù cụt cả hai tay nhưng nhờ sự nỗ lực, kiên trì nên đã trở thành người thầy giáo đáng kính của biết bao thế hệ học sinh. 
 • Nick vujicic: Một người bị mất cả tay lẫn chân nhưng với nghị lực phi thường, anh vẫn vui vẻ sống cuộc đời của người bình thường và truyền cảm hứng từ chính câu chuyện của bản thân đến với thế hệ trẻ trên khắp đất nước. 
 • J.K. Rowling: Bà từng là người phụ nữ thất nghiệp, ly hôn chồng, không nguồn thu nhập và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Nhưng với nghị lực, bà đã trở thành nhà văn nổi tiếng thế giới với bộ truyện Harry Potter. 
 • Thomas Edison: Ông từng bị mắng là dốt đến mức không có khả năng học được bất cứ thứ gì. Không chỉ vậy, Thomas Edison còn trải qua muôn ngàn thất bại trước khi trở thành nhà phát minh lịch sự vĩ đại.
 • Ngoài ra, còn rất nhiều tấm gương khác về ý chí nghị lực phi thường như: Bill gates, Oscar Pistorius, Andecxen, Jessica Cox, Beethoven, Harland David Sanders, Dancer Lâm Vinh Hải, VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên,… 
Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương sáng về ý chí và nghị lực 
Chủ tịch Hồ Chí Minh – tấm gương sáng về ý chí và nghị lực

XEM THÊM: Lòng trắc ẩn là gì? Vai trò, lợi ích, cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Vai trò, ý nghĩa của ý chí nghị lực là gì?

Giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh, gặt hái thành công

Nghị lực nâng đỡ tinh thần, khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng; có những lúc ta liên tục gặp phải hoàn cảnh trớ trêu, dở dang. Khi đó, nghị lực sẽ là bệ phóng giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách, tạo nên bứt phá và đạt thành công ngoài mong đợi. 

Hóa rủi thành may

Hoàn cảnh sống khắc nghiệt khiến ta chùn bước nhưng mọi thứ sẽ thay đổi khi đứng trước nghị lực. Chúng không chỉ giúp ta vượt qua nghịch cảnh mà còn có ý nghĩa quan trọng biến rủi thành may. 

Những người thiếu nghị khi gặp khó khăn thường rất chán nản, lo lắng và không ngừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tuy nhiên, người nghị lực khi đứng trước nghịch cảnh sẽ rất bình tĩnh, không phó mặc cho số phận mà tìm mọi cách để vượt qua. Họ không ngừng suy nghĩ, phấn đấu để hóa giải mọi khó khăn. Nghị lực cũng giúp họ nhạy bén hơn và tạo tinh thần lạc quan coi nhẹ mọi thử thách. 

Hoàn thiện chính mình

Nghị lực giúp tạo sự dũng cảm, giúp ta tự tin hơn để vượt qua thử thách. Có thể mọi sự nỗ lực của bạn không gặt hái được thành tựu gì nhưng quá trình ấy đi qua cũng để lại nhiều bài học quý báu, giúp ta trưởng thành và hoàn thiện chính mình hơn. 

Nghị lực giúp ta hoàn thiện bản thân và gặt hái nhiều thành công
Nghị lực giúp ta hoàn thiện bản thân và gặt hái nhiều thành công

Cách để xây dựng và rèn luyện ý chí nghị lực là gì? 

Nghị lực không phải là một đức tính trời ban, có sẵn bên trong mỗi con người. Vì vậy, ta phải không ngừng học và rèn luyện đức tính này bằng các cách sau: 

Xây dựng mục tiêu

Cách tốt nhất để rèn luyện nghị lực là tạo dựng kế hoạch với các mục tiêu khác nhau. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu và vạch ra thời gian hoàn thành sẽ giúp giảm bớt áp lực và tập trung hoàn thành dễ dàng hơn.  Nghị lực được sinh ra từ nghịch cảnh. Bởi vậy, bạn nên xây dựng cho mình các mục tiêu với độ khó tăng dần và nghiêm túc thực hiện nó. 

XEM THÊM: Lòng nhân ái là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách khơi gợi lòng nhân ái

Mở rộng các mối quan hệ

Các mối quan hệ lành mạnh, tiếp xúc nhiều với tấm gương giàu nghị lực sẽ truyền cảm hứng thôi thúc bạn rèn luyện, kiên trì và bền bỉ hơn. Hơn nữa, những mối quan hệ này có thể sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong tương lai đấy!

Cách xây dựng và rèn luyện nghị lực cho bản thân
Cách xây dựng và rèn luyện nghị lực cho bản thân

Chăm sóc tốt sức khỏe tinh thần và thể chất

Rèn luyện nghị lực là một quá trình gian nan, đòi hỏi chúng ta phải đủ tỉnh táo và nỗ lực quyết tâm. Vì vậy, hãy chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt để thực hiện điều đó.

Đôi lúc bạn cảm thấy nản lòng, mệt mỏi và không muốn bước tiếp. Không sao cả, hãy dừng lại để thư giãn và nghĩ về lý do khiến bạn bắt đầu để có thêm động lực bước tiếp. 

Tự khơi gợi động lực cho bản thân

Sau mỗi mục tiêu hoàn thành, hãy tự thưởng cho bản thân một món quà để khơi gợi động lực và tiếp tục cố gắng tương lai. Nếu có thất bại thì cũng đừng quá buồn, hãy ngồi lại để xem xét và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

Qua bài viết này, supperclean.vn mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ về ý chí và nghị lực là gì lớp 4. Mỗi chúng ta chỉ sống một lần trong đời; vì vậy hãy sống như những bông hoa dại, học cách sinh tồn trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất ngay cả khi tất cả mọi người đều cho rằng bạn không thể. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *