Lòng nhân ái là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách khơi gợi lòng nhân ái

Cuộc sống này sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta biết cách lan tỏa lòng nhân ái, sự yêu thương đến những người xung quanh. Vậy lòng nhân ái là gì? Đâu là các biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân ái?. Cùng supperclean.vn khám phá chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

Lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái là một phẩm chất tốt đẹp thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Đó là sự yêu thương giữa người với người; là sự chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau lúc hoạn nạn, khó khăn mà không cần đền đáp; sẵn sàng giang rộng cánh tay để bao bọc, che chở cho những số phận có hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. 

Khái niệm về lòng nhân ái là gì
Khái niệm về lòng nhân ái là gì

Mở rộng hơn, lòng nhân ái chính là tình đồng bào, sự đoàn kết của một dân tộc. Trong chiến tranh, lòng nhân ái chính là lòng yêu quê hương, tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đất nước. Đến thời bình, lòng nhân ái là sự yêu thương, giúp đỡ, đồng lòng và chung niềm tin vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. 

Biểu hiện của lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái hiện hữu trong mọi hoạt động của con người; được thể hiện qua các hành xử, lời nói và cử chỉ. Biểu hiện rõ nhất của người giàu lòng nhân ái là luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho nhiều người mà không quan tâm đến việc được đền đáp. Hành động của họ xuất phát từ cái tâm, trao đi sự yêu thương mà không màng lợi ích. 

Một số hành động cụ thể của lòng nhân ái là: 

  • Giúp đỡ những người vô gia cư
  • Ủng hộ đồng bào đang chịu cảnh thiên tai, lũ lụt, đời sống khó khăn
  • Hiến máu nhân đạo
  • Nuôi dạy trẻ em mồ côi, chăm sóc người già neo đơn
  • Giúp đỡ bà cụ qua đường,…. 

XEM THÊM: Dũng cảm là gì? Biểu hiện, ý nghĩa, cách rèn luyện lòng dũng cảm

Vai trò, ý nghĩa của lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái là nguồn sức mạnh vĩ đại nhất trên thế giới này. Chúng có thể xua tan băng giá, tạo ra hơi ấm để sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh và khó khăn. Từ đó, tạo lên sợi dây liên kết bền chặt giữa người với người, xây dựng lên cộng đồng lành mạnh, sẵn sàng gắn bó, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn. 

Lòng nhân ái giúp tạo ra cộng đồng giàu tình thương và văn minh hơn
Lòng nhân ái giúp tạo ra cộng đồng giàu tình thương và văn minh hơn

Những người nhận được sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần có thêm động lực để vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Họ có thêm niềm tin với cuộc sống và tình người. Bản thân những người trao đi yêu thương, giúp đỡ người cũng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và được sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời này. Ngoài ra, lòng nhân ái là cơ sở để xây dựng xã hội văn minh, nhân đạo và giàu tình thương hơn. 

Những dẫn chứng tiêu biểu về lòng nhân ái

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của tấm lòng nhân ái là gì rồi phải không? Vậy thì hãy cùng supperclean.vn điểm qua một số dẫn chứng tiêu biểu về lòng nhân ái: 

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bác là một biểu tượng cao cả về lòng nhân ái, vị tha, khoan dung và nhân hậu. Bác dành tình cảm, sự yêu thương cho tất cả mọi kiếp người, không phân biệt vùng miền, gái trai, già trẻ. Cứ hễ là người Việt Nam đều chiếm vị trí quan trọng trong trái tim của Người. 

Tấm lòng nhân ái của Bác gắn liền với lòng yêu nước, thương dân. Bác thông cảm và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Lấy nguyện vọng, ham muốn của dân tộc làm nguyện vọng của chính mình. Cũng bởi lòng nhân ái, tình yêu đất nước mà Bác đã không ngại khó, ngại khổ để ra đi tìm đường cứu nước. 

XEM THÊM: Bản lĩnh là gì? Dấu hiệu nhận biết, vai trò và cách rèn luyện bản lĩnh

Hoa Hậu H’Hen Niê

H’Hen Niê có lẽ là nàng hậu đặc biệt nhất trong lịch sử Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Với làn da bánh mật và tính cách dễ gần, H’Hen Niê đã chiếm nhiều cảm tình của khán giả.

Hoa hậu H'Hen Niê và dự án trồng rừng nhân ái
Hoa hậu H’Hen Niê và dự án trồng rừng nhân ái

Không chỉ vậy, cô còn được yêu thích sự tấm lòng nhân ái của mình. Cô đã dùng hơn 1 tỷ tiền thưởng vào Top 5 Miss Universe để xây nhà văn hóa, mang nước sạch, điện,… đến cho đồng bào dân tộc người Ê Đê ở quê nhà.

Bên cạnh đó, nàng hậu còn dùng toàn bộ số tiền thu được từ quảng cáo Facebook để trồng rừng. Đây là một hành động cao cả và vô cùng ý nghĩa. 

Cô giáo Trần Thị Thanh Hoài

Không phải là một người nổi tiếng nhưng cô hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai (xã Tú Nang, tỉnh Sơn La) cũng được nhiều người dân yêu mến bởi tấm lòng nhân ái và sự tâm huyết với nghề. 

Với sự giúp sức của nhiều đoàn từ thiện, cô Mai và các thầy cô trong trường đã mang đến nhiều công trình thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt với một xã vùng núi còn khó khăn thiếu thốn đủ đường. Không chỉ truyền dạy cho các em con chữ, thầy cô còn là cầu nối giữa các mạnh thường quân với gia đình để chia sẻ khó khăn, quyên góp sách vở để các em có điều kiện đến trường. 

Tấm lòng nhân ái trong đại dịch Covid

Bữa ăn 0 đồng trong mùa dịch Covid-19
Bữa ăn 0 đồng trong mùa dịch Covid-19

Thời điểm dịch bệnh Covid, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Ngoài sự hỗ trợ của chính quyền thì trong cộng đồng, vẫn còn không ít các cá nhân, tổ chức đang hoạt động tích cực trong công tác thiện nguyện để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn như bữa cơm ấm áp tình thương, tặng nước rửa tay/ khẩu trang/ gạo cho người lao động nghèo, miễn giảm tiền trọ,… Những hành động này tuy nhỏ nhưng ấm áp tình người. Phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn và cảm nhận tình yêu thương sâu sắc. 

Người đàn ông hiến tạng cứu sống 6 người

Anh Dương Hồng Quý phải nhập viện cấp cứu vì căn bệnh mạch máu não. Biết mình không qua khỏi, anh đã nói với gia đình về tâm nguyện được hiến tạng cho y học. Anh đã dành tặng gan, tim, phổi và hai thận để tiếp tục kéo dài sự sống cho 6 người bệnh; thậm chí có những người sự sống chỉ còn tính từng ngày. 

Ngoài anh Quý, còn rất nhiều tấm lòng nhân ái cao cả khác đã quyết định cho đi một phần thân thể của mình để nối dài sự sống cho người khác. Đây chính là những tấm gương sáng về lòng nhân ái, nhân văn cao cả. Họ đã sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. Sự ra đi của họ không đơn thuần trở về cát bụi mà còn là sự sống, sự hồi sinh. 

XEM THÊM: Chánh niệm là gì? Phương pháp thực hành chánh niệm

Cách để khơi gợi lòng nhân ái là gì?

Khi đã hiểu rõ vai trò quan trọng của lòng nhân ái là gì thì việc giữ gìn và lan tỏa phẩm chất này là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, xã hội hiện nay vẫn còn không ít người sống thờ ơ, không quan tâm đến mọi người xung quanh mà chỉ sống cho riêng mình. Vì vậy, công tác giáo dục và dẫn lối đến các giá trị thiết thực của sự yêu thương này là điều vô cùng cần thiết. 

Lòng nhân ái luôn ẩn giấu sâu bên trong mỗi người. Bên cạnh bản tính vốn có, lòng nhân ái cũng được hình thành từ sự định hướng, giáo dục của gia đình, nhà trường và trải nghiệm cuộc sống. Cụ thể như sau:

Đối với gia đình

Gia đình cần giáo dục để con em mình hiểu rõ về lòng nhân ái. Khuyến khích con em mình giúp đỡ các thành viên trong gia đình và mọi người xung quanh bằng các hành động cụ thể như:

  • Giúp đỡ khi anh/ chị/ em bị ốm, không thể làm việc được.
  • Nhường ghế trên xe bus cho người già, trẻ nhỏ và bà bầu
  • Dắt người già, người mù hay trẻ nhỏ qua đường
  • Phải biết yêu thương con người, nhất là những người khuyết tật, cụ già neo đơn,… 
  • Kể cho con nghe những tấm gương vượt khó, câu chuyện về chia sẻ khó khăn với đồng bào gặp thiên tai,… 
Dạy trẻ nhường ghế cho người cao tuổi khi đi xe bus
Dạy trẻ nhường ghế cho người cao tuổi khi đi xe bus

Đối với nhà trường

Nhà trường cần kết hợp với gia đình để giáo dục lòng nhân ái là gì cho học sinh. Ngoài những nội dung lý thuyết, nhà trường có thể tổ chức các hoạt động thiết thực thể hiện lòng nhân ái như góp quỹ vì học sinh nghèo, quyên góp sách vở và quần áo cho đồng bào lũ lụt, tổ chức các buổi ngoại khóa về giúp đỡ người qua đường,…

Ngoài ra, bản thân mỗi chúng ta cần phải tự giữ cho mình tấm lòng nhân ái, sẵn sàng cho đi giá trị vật chất và tinh thần mà không mang tới việc cần được báo đáp. Một hành động nhỏ của thôi cũng giúp lan tỏa tình người, góp phần giúp xã hội ngày càng văn minh và giàu đẹp hơn!

Hy vọng bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn giàu lòng nhân ái là gì và ý nghĩa của chúng trong cuộc sống. Hãy luôn cố gắng rèn luyện, thực hiện những hành động tốt để lan tỏa yêu thương, lòng nhân ái đến mọi người xung quanh hơn nhé. 

4/5 - (35 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *