Nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính như thế nào?

Nhiệt độ điểm sương là một yếu tố quan trọng mà người dùng cần phải lưu ý khi chọn mua máy sấy khí. Vậy nhiệt độ điểm sương là gì? Công thức tính như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương hay còn gọi là nhiệt độ đọng sương, điểm đọng sương. Đây là nhiệt độ khí bão hòa với hơi nước khiến cho hơi nước hóa lỏng và xuất hiện hiện tượng đọng nước. Hay nói cách khác, đó là nhiệt độ mà độ ẩm không khí tương đối đạt 100%, là nhiệt độ mà “sương” được hình thành.

điểm đọng sương
Những giọt nước đọng lại bên ngoài cốc đá chính là điểm đọng sương

Điểm đọng sương trong tiếng Anh được viết là dew point. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy điểm sương khi không khí tiếp xúc với một bề mặt có nhiệt độ thấp hơn nó. Ví dụ như hơi nước được tích tụ trên cốc nước đá.

Công thức tính nhiệt độ điểm sương được viết như sau: ( công thức Magnus)

công thức tính điểm đọng sương

Trong đó:

  • RH: Độ ẩm tương đối
  • T: Nhiệt độ của không khí

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nghĩa là gì?

Tương tự như giải thích trên, nhiệt độ điểm sương của khí nén là nhiệt độ mà tại đó hơi nước trong khí nén sẽ bắt đầu ngưng tụ dưới dạng lỏng.

Ví dụ: Luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 2 độ C, tức là khi luồng khí đó giảm xuống dưới 5 độ C thì mới bắt đầu xuất hiện tượng nước ở dạng lỏng.

máy sấy khí
Nhiệt độ điểm sương là gì trong máy sấy khí?

Điểm sương tại áp suất (PDP – Pressure Dew Point) là điểm sương của khí nén tại một mức áp suất nhất định. Thông số này sẽ đánh giá độ khô của khí nén sau khi đi qua hệ thống máy sấy khí. Vì vậy, chúng ta cần phải phân biệt rõ điểm sương tại áp suất khí nén với điểm sương áp suất khí quyển (ADP – Atmosphere Dew Point).

Các tính nhiệt độ điểm sương khi mua máy nén khí

Trước tiên, cần phải xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất tại khu vực đặt hệ thống khí nén của bạn. Đừng quên kiểm tra tất cả vị trí của các đường ống trong khu vực đặt máy và khí nén đi qua. Sau đó, giảm mức nhiệt độ đó đi 20 độ.

Ví dụ: Toàn bộ hệ thống khí nén của bạn đặt ở khu vực có nhiệt độ thấp nhất là 60 độ F (tương đương với 15.6 độ C). Như vậy, mức nhiệt cần thiết để hơi nước ngưng tụ thành giọt và đưa ra ngoài là 60 – 20 = 40 độ F (tương đương với 4.4 độ C).

Khi đã xác định được nhiệt độ điểm sương, chúng ta sẽ xác định được loại máy sấy khí cần sử dụng. Điểm đọng sương càng thấp thì khả năng sấy khô không khí của thiết bị càng cao.

Để tiện cho quá trình chuyển đổi, chúng tôi đã đính kèm bảng đổi từ độ F sang độ C dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo:

bảng chuyển đổi từ độ f sang c

Các loại máy sấy khí tác nhân lạnh có nhiệt độ đọng sương dao động trong khoảng từ 3 – 4 độ C. Nếu bạn cần sấy khô khí cao hơn thì hãy cân nhắc sử dụng dòng máy sấy khí kiểu hấp thụ bởi chúng có nhiệt độ điểm sương cao hơn rất nhiều, có thể lên đến -60 độ C.

Như vậy, có thể thấy rằng nhiệt độ đọng sương đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống khí nén. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nhiệt độ điểm sương là gì cũng như cách tính để có thể lựa chọn thiết bị sấy khí phù hợp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *