Cái nhìn rõ hơn về thời đại 4.0

Vào những năm gần đây chúng ta vẫn hay nghe về “thời đại 4.0” hay “công nghệ 4.0”. Đây là những cụm từ dùng để chỉ đến thời đại mới. Nhưng nó thực sự là gì? Chắc nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ được. Vậy hôm nay hãy cũng Supper Clean tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé!

Thời đại 4.0 nghĩa là gì?

Thời đại 4.0 (Industry 4.0) là khái niệm dùng để chỉ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là cuộc cách mạng tập chung vào công nghệ kỹ thuật số thông qua IoT (Internet vạn vật) và hệ thống mạng Internet. Cuộc cạch mạng lần này sẽ diễn ra mạnh mẽ tại tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống; chính vì vậy đây được coi là kỷ nguyên của sự khác biệt.

Nhờ có thời đại 4.0 và nền công nghiệp của 4.0 đã cho phép tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trở nên năng động, linh hoạt hơn. Và hiệu quả của nó mang lại cho các doanh nghiệp là không hề nhỏ. Dự kiến, thời đại của nền công nghệ này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Các công ty và doanh nghiệp cần phải thích ứng nhanh hơn để có thể đi cùng xu thế hiện đại mới.

thoi-dai-4-0
Các cuộc cách mạng công nghiệp qua các thời kỳ

Thời đại 4.0 ở Việt Nam

Thời đại công nghệ mới không những thay đổi cả thế giới, mà nền kinh tế số của Nước ta cũng đang ngày càng phát triển và trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Việt Nam đang nằm ở vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN về nền kinh tế số. Các phương pháp công nghệ mới cũng đã áp dụng vào các ngành truyền thống như nông nghiệp.

Mạng lưới Internet được trải rộng khắp, 98% diện tích Nước ta được phủ sóng 3G, 4G. Công nghệ 5G cũng đang được thử nghiệm và sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Các mô hình, dịch vụ kinh doanh mới cũng xuất hiện tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển. Từ đó đời sống của người dân đã không ngừng được nâng cao.

Bài viết tham khảo: Công nghệ thông tin học những môn gì? Xu hướng phát triển sau này?

Nhờ đâu mà thời đại 4.0 có thể thay đổi cả thới giới?

Để có được sự thay đổi mạnh mẽ này, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đáp ứng được:

  • Tăng khả năng tương tác, giao tiếp giữa người và các sản phẩm máy móc thông minh. Các hệ thống máy móc, thông tin kết kết nối sản phẩm cũng được đẩy mạnh
  • Các chức năng được phân chia cụ thể: các quy trình trong nhà máy với các yếu tố không gian mạng có thể đưa ra quyết định một cách tự chủ
  • Phân tích thời gian: với khả năng thu thập và phấn tích dữ liệu đã cho giám sát, kiểm soát đồng thời tối ưu các quy trình làm việc. Từ đó tạo khả năng nắm bắt tốt cho doanh nghiệp
  • Khả năng định hướng: có thể chuyên hóa các giá trị được tạo ra dưới hình thức dịch vụ mới, hoặc cải tiến các môi hình kinh doanh.
  • Khả năng mở rộng: với cuộc cách mạng công nghiệp lần này, các doanh nghiệp có thể linh hoạt và thay đổi tùy vào từng thời điểm khác nhau của nền kinh tế.
  • Nhân bản: Với khả năng có thể tạo ra bản sao bằng cách thu thập dữ liệu và mô hình các quy trình công nghiệp.

thoi-dai-4-0
Công nghệ 4.0 giúp con người tăng khả năng tương tác với trí tuệ nhân tạo

Những tiềm năng mà thời đại công nghệ 4.0 mang lại

Thời đại 4.0 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế, tạo ra tiềm năng để nâng cao và cải thiện cuộc sống của con người. Nó sẽ giúp con người dịch chuyển từ lao động chân tay sang lao động trí tuệ. Các mô hình đã áp dụng công nghệ với vào sản xuất và kinh doanh đã cho thấy được hiệu ứng tích cực mà nó mang lại. 

Không chỉ dừng lại ở việc áp dụng vào sản xuất mà công nghệ mới cũng được áp dụng vào các hình thức kinh doanh quản lý. Điều đó có thể giúp doanh nghiệp tiệp cận được nhiều tới khách hàng. Đẩy mạnh kinh doanh và giúp giảm tải khối lượng công việc của con người. Thời đại công nghệ mới này cùng giúp con người chủ động hơn trước những tình huống xấu của tự nhiên mang lại. Và nó cũng giúp chúng ta cri thiện môi trường, tìm ra những nguyên liệu mới thân thiện với môi trường hơn.

co-hoi-moi-trong-thoi-dai-4-0
Công nghệ 4.0 mang lại nhiều khả năng phát triển kinh tế

Những lo ngại trong thời kỳ mới

Với một chuyển biến lớn, có sức ảnh hưởng đến toàn cầu thì chắc chắn sẽ vấp phải nhiều vấn đề đang lo ngại. Các khó đặt ra lức này là:

  • Vì công nghệ 4.0 sẽ mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội mới. Nền kinh tế và lợi ích mới cũng sẽ có những chuyển biến theo. Chính vì thế việc cạnh tranh trong xã hội là không thể tránh khỏi. Căng thẳng xã hội cũng có thể sẽ xuất hiện.                 
  • Công nghệ mới, tiên tiến và hiện đại rất cần những con người đủ thông minh để có thể nắm bắt các xu hướng. Vì lẽ đó mà trình độ lao động sẽ được phân cấp rõ ràng hơn. 
  • Chi phí bỏ ra cho cải tiến công nghệ là không hề nhỏ. Vì thế một doanh nghiệp có tiềm năng kinh tế sẽ dễ dàng hòa nhập hơn một donah nghiệp ít tiềm năng kinh tế. Từ đó sẽ làm gia tăng khoảng cách kinh tế doanh nghiệp.
  • Sẽ có một bộ phân người dân không thể theo kịp được xu hướng. Có thể kể đến người già, trung niên tại các vùng nông thôn sẽ có ít cơ hội được tiếp xúc với công nghệ mới.

Cần làm gì để không bị bỏ lại phía sau

Việt Nam vối vị trí đại lý chiến lược, dân số trẻ và chi phí vận hành thấp đang là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Việt Nam cũng đang dần trở thành đầu mới sản xuất thế giới. 

Để có thể trụ vững được trong xu thế mới các doanh nghiệp cần xác định những khó khăn cần đối mặt. Ví dụ chi phí bỏ ra để tiếp cận công nghệ sẽ rất cao. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phải thay đổi để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao. Cơ cấu quản trị của doanh nghiệp cũng phải thay đổi để có thể quản lý tốt được doanh nghiệp.

cong-nghe-thong-tin
Con nguời cần phải thay đổi để nắm bắt và cập nhật xa hướng

Để có thể tồn tại và phát triển các doanh nghiệp của Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Đồng thời cũng phải thay đổi mình, cập nhật và cải tiến công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về liên quan đến thời đại 4.0 mà supperclean.vn muốn chia sẻ cùng người đọc. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại ở phần comment bên dưới để nhân viên của chúng tôi có thể giải đáp nhanh chóng và kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *