OCOP là gì? Sản phẩm OCOP là gì? Tiêu chuẩn của OCOP?

Sản phẩm OCOP góp phần to lớn vào việc xây dựng, phát triển nền kinh tế tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ sản phẩm OCOP là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này qua những thông tin dưới đây nhé!

Chương trình OCOP là gì?

OCOP là viết tắt của từ gì? OCOP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One Commune One Product”. Đây là chương trình phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn theo hướng gia tăng giá trị. OCOP là giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Tìm hiểu về chương trình OCOP
Tìm hiểu về chương trình OCOP

Trọng tâm của chương trình OCOP chính là phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi ở mỗi địa phương theo các chuỗi giá trị. Các sản phẩm này do những thành phần kinh tế tư nhân (như doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Sản phẩm OCOP là gì?

Sản phẩm OCOP chính là các sản phẩm được tạo ra trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP”. Cụ thể hơn là việc phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các dòng sản phẩm truyền thống và có lợi thế ở khu vực nông thôn.

Chứng nhận OCOP là gì?

Chứng nhận OCOP là những đánh giá, nhận xét và xác nhận sản phẩm của doanh nghiệp đạt yêu cầu của chương trình OCOP. Theo đó, những sản phẩm đủ điều kiện sẽ được biết đến như một sản phẩm chất lượng, đặc trưng và tiêu biểu ở địa phương đó.

Tiêu chuẩn sản phẩm OCOP là gì?

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm “OCOP là gì? Sản phẩm OCOP là gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn của một sản phẩm OCOP. Bộ tiêu chí OCOP chính là căn cứ để đánh giá và phân hạng các sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tùy vào điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước vào từng thời kỳ sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Tiêu chuẩn OCOP là gì? Các tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt OCOP
Tiêu chuẩn OCOP là gì? Các tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt OCOP

Tiêu chí đánh giá một sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 

Các sản phẩm tham gia chương trình OCOP gồm có 6 ngành là thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm – nội thất – trang trí, vải và may mặc, dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng. Dưới đây là các phần của tiêu chí đánh giá một sản phẩm OCOP. 

 • Các tiêu chí để đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng là 35 điểm, gồm có: Tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm và sức mạnh cộng đồng.
 • Các tiêu chí đánh giá khả năng tiếp thị của sản phẩm là 25 điểm, gồm: Tiếp thị và câu chuyện về sản phẩm.
 • Các tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm là 40 điểm, gồm có: Chỉ tiêu cảm quan, tính độc đáo của sản phẩm, dinh dưỡng, khả năng xuất khẩu và phân phối tại thị trường quốc tế.

Phân hạng sản phẩm OCOP 

Chương trình OCOP sẽ căn cứ vào kết quả của đánh giá sản phẩm theo bộ tiêu chí ở trên để phân hạng sản phẩm. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm được tối đa là 100 điểm và phân thành 5 hạng như sau:

 • Hạng 1 sao: Tổng điểm trung bình của sản phẩm đạt được dưới 30 điểm. Đây là những sản phẩm mới bắt đầu tham gia chương trình OCOP và có thể nâng cấp lên hạng 2 sao nhanh.
 • Hạng 02 sao: Là những sản phẩm đạt tổng điểm trung bình từ 30 – 49 điểm. Đây là các sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn OCOP và có thể tiếp tục được nâng cấp để lên hạng 3 sao.
 • Hạng 03 sao: Tổng điểm trung bình của những sản phẩm này phải đạt từ 50 – 69 điểm. Đây là các sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn và có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.
 • Hạng 04 sao: Tổng điểm trung bình của sản phẩm đạt từ 70 – 89 điểm, là những sản phẩm cấp tỉnh và có thể nâng cấp lên hạng 5 sao nhanh.
 • Hạng 05 sao: Là các sản phẩm có tổng điểm trung bình từ 90 – 100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia và có thể xuất khẩu sang nước khác.

Quy trình đánh giá sản phẩm đạt OCOP 

Sau khi tìm hiểu về nội dung OCOP là gì? Sản phẩm OCOP là gì? chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về chương trình này. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình đánh giá sản phẩm OCOP. 

Tiêu chuẩn OCOP là gì? Các tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt OCOP
Tiêu chuẩn OCOP là gì? Các tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt OCOP

Quy trình đánh giá các sản phẩm OCOP gồm có 3 cấp như sau:

 • Công tác đánh giá sản phẩm tại cấp huyện.
 • Công tác đánh giá sản phẩm tại cấp tỉnh.
 • Công tác đánh giá sản phẩm tại cấp trung ương

Ở mỗi cấp sẽ có các lãnh đạo thành lập một Hội đồng đánh giá gồm những cán bộ ban ngành liên quan. Mức độ đánh giá sẽ được nâng cao dần, đảm bảo đủ tiêu chí cũng như yêu cầu khắt khe với từng sản phẩm.

Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình đánh giá sản phẩm, chủ sản phẩm cần phải chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để sản phẩm đạt được chứng nhận OCOP. Hồ sơ chuẩn bị gồm:

 • Phiếu đăng ký sản phẩm và ý tưởng về sản phẩm.
 • Phương án và kế hoạch kinh doanh sản phẩm theo mẫu có sẵn.
 • Giới thiệu về bộ máy của đơn vị doanh nghiệp.
 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Sản phẩm mẫu. 

Xem thêm:

Body samsung facebook là gì? Cách sử dụng Body samsung đúng

Chảnh là gì? Tìm hiểu Sang chảnh, Chảnh chọe nghĩa là gì?

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về các sản phẩm OCOP là gì? Và các tiêu chuẩn của một sản phẩm OCOP. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức mới, hay để các bạn hiểu hơn về các chương trình, chính sách phát triển kinh tế của nhà nước hiện nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *