Oxen là gì? Đặc điểm, vai trò của “oxen” trong cuộc sống

Oxen là một từ tiếng Anh được dùng phổ biến trong giao tiếp thường ngày. Vậy oxen là gì? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Oxen là gì? 

Theo từ điển Cambridge, oxen là dạng số nhiều của “ox” – một danh từ chỉ con bò đực đã bị thiến. Như vậy, oxen có nghĩa là những con bò.

Ví dụ về oxen: 

  1. In the sugar fields, oxen replaced tractors in hauling cane to the mills, and bagasse was used as fuel to conserve oil. (Trên cánh đồng mía, những con bò thay thế máy cày chở mía về nhà và bã mía được dùng làm chất đốt để tiết kiệm dầu). 
  2. Traction was provided by two oxen which were managed by two labourers. (Lực kéo của hai con bò tương đương với 2 người lao động)
Oxen có nghĩa là những con bò
Oxen có nghĩa là những con bò

Những đặc điểm thú vị của oxen

Oxen là gì? Oxen được hiểu là những con bò được sử dụng trong nông nghiệp để kéo xe, cày xới,… Vậy loài vật này có đặc điểm gì nổi bật? Dưới đây là thông tin chi tiết: 

Nguồn gốc của loài bò

Bò là động vật có vú thuộc họ Bovidae và chi Bos. Chúng có mặt trên toàn thế giới với nhiều giống loài khác nhau. Bò có nguồn gốc từ các loài gia súc hoang dã sống tại các khu vực như Châu Phi, Châu Á, Bắc Mỹ,… Chúng được con người thuần hóa và lai tạo thành nhiều giống bò khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. 

Hiện nay trên thế giới có nhiều giống bò khác nhau. Mỗi loài đều có đặc trưng riêng biệt để phân loại. 

Kích thước và hình dáng

Bò có kích thước lớn và thân hình mạnh mẽ, khỏe khoắn với trọng lượng lên đến cả tạ. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, đen – trắng, đen,… tùy từng loài. 

Giống bò vàng Việt Nam
Giống bò vàng Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng

Bò là loài ăn cỏ, thường ăn cỏ và thảo mộc. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng ngũ cốc như đậu nành, ngô,… cho bò ăn để gia tăng sản lượng. 

Biểu tượng văn hóa

Bò là loài vật linh thiêng trong văn hóa của người Ấn Độ. Vì vậy, người dân nơi đây không ăn thịt bò và rất nghiêm khắc đối với các hành vi xúc phạm bò. 

Bò được tôn thờ tại Ấn Độ đến mức bạn có thể gặp đền thờ bò ở bất kỳ đâu. Mỗi khi gặp khó khăn, họ sẽ tìm đến những ngôi đền này để cầu xin thần thánh giúp đỡ. Người Ấn cũng quan niệm rằng cho bò ăn là hành động lấy lòng thần thánh và biến mong ước thành sự thật. 

Không chỉ có các điều luật xử phạt khi “phạm thượng” thần bò, người Ấn còn xây dựng nhiều trung tâm để chăm sóc và bảo vệ bò. Hình ảnh con bò cũng được dùng như một vật phẩm phong thủy để gia tăng may mắn cho gia đình. Trong tang lễ, bò xuất hiện như một vị thần để dẫn lối người chết lên thiên đàng. 

Bò là linh vật của người dân Ấn Độ 
Bò là linh vật của người dân Ấn Độ

Oxen là gì? – Vai trò của oxen trong cuộc sống

Con bò giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người từ ngàn đời này. Cụ thể như sau: 

Trong nông nghiệp

Thời xưa, bò được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Chúng được dùng để cày cấy, vận chuyển lúa về nhà,… Nhờ có chúng mà con người có thể tăng năng suất nông nghiệp và giảm bớt công sức khi làm việc.

Hiện nay, nhiều máy móc hiện đại được ứng dụng trong nông nghiệp như máy cày, méo kéo,… nên bò không được dùng phổ biến như ngày xưa nữa.

Vận chuyển hàng hóa

Bò cũng được dùng để vận chuyển các loại hàng hóa nặng như gỗ, đá, đất,… Trong quá khứ, chúng được dùng để kéo xe chở hàng. Ngày nay, bò vẫn được dùng để kéo xe tại một số địa phương và các vùng quê nghèo. 

Sản xuất thực phẩm

Bò cũng là nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu cho con người. Thịt bò cung cấp hàm lượng protein cao và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa bò được sử dụng để chế biến thành nhiều sản phẩm khác như như sữa tươi, sữa chua, bơ, bánh ngọt, kẹo,… 

Bò được nuôi lấy sữa và sản xuất các chế phẩm từ sữa
Bò được nuôi lấy sữa và sản xuất các chế phẩm từ sữa

Sản xuất đồ da

Da bò được sử dụng để sản xuất thành nhiều món đồ như túi xách, giày dép, thắt lưng da,… Chúng có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ da. 

Ngoài ra, con bò còn trở thành tượng đài biểu tượng cho nền văn hóa của một quốc gia, đạo luật nhất định. 

Một số giống bò nổi tiếng trên thế giới

Bò Hà Lan

Đây là giống bò chủ lực dùng để lai tạo bò sữa tại Việt Nam. Nước ta bắt đầu thực hiện lai tạo bò sữa từ những năm 1959 tại Ba Vì. Giống bò sữa đầu tiên là bò lang trắng – đen được nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau đó, giống bò Hà Lan Holstein Friesian được nhập khẩu từ Cu – ba. 

Bò Kobe Nhật Bản

Thịt bò Kobe chính gốc có giá cả vô cùng đắt đỏ. Bởi chúng được nuôi dưỡng trong môi trường khắt khe. Thức ăn của bò Kobe được chọn lọc cẩn thận như lúa non, cỏ tươi, ngũ cốc không biến đổi gen,…; nước uống là nước lọc tinh khiết nhất. Không chỉ vậy, chúng còn được uống bia, uống rượu sake, massage, tắm, nghe nhạc chả khác gì ông hoàng, bà chúa. 

Nhờ đó mà từng miếng thịt bò Kobe có tỷ lệ nạc mỡ đan xen bắt mắt. Thịt mềm, ngọt, ăn không bị bở. Giá thịt bò Kobe dao động từ vài triệu đến vài chục tùy theo từng vị trí. 

Thịt bò Kobe
Thịt bò Kobe

Bò Brátman 

Đây là loại bò lấy thịt có nguồn gốc từ giống Zebu. Chúng có ngoại hình đẹp, lưng thẳng, thân dài, hệ cơ phát triển, cho tỷ lệ thịt trên 58%. Bò cái mắn đẻ, dễ nuôi và nuôi con giỏi. Đặc biệt, bò Brátman có thể lực tốt, dễ dàng thích nghi với điều kiện môi trường. 

Bò Droughmaster

Đây là giống bò được lai tạo tại Úc với ưu điểm là sức đề kháng tốt, dễ dàng thích nghi với điều kiện khô hạn hoặc vùng nóng ẩm. Con trưởng thành có thể đạt trọng lượng lên đến 7 – 8 tạ. Thịt ngon và nhiều. 

Giống bò Droughmaster
Giống bò Droughmaster

Bò Sahiwal

Bò Sahiwal được nuôi với mục đích là lấy sữa và xẻ thịt. Chúng có màu vàng hơi đỏ hoặc vàng sẫm, khá giống với bò vàng Việt Nam. Bò Sahiwal có thân hình rắn chắc với trọng lượng lên đến 5 tạ (bò đực) và 3.5 tạ (đối với bò cái). Tỷ lệ xẻ thịt của giống bò này ước tính khoảng 50%. 

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết giải thích oxen là gì và một số đặc điểm của loài bò. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin tham khảo thú vị cho bạn đọc. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *