Con ngan là con gì? Những món ngon làm từ ngan

Ngan là nguồn thực phẩm phổ biến của con người với ưu điểm có nhiều thịt và giá trị dinh dưỡng cao. Vậy con ngan là con gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài vật này và các món ngon chế biến từ ngan. 

Con ngan là con gì?

Con ngan là một loại gia cầm rất dễ nuôi và chóng lớn. Chúng có nhiều thịt, thịt ngon, cơ đỏ và ít mỡ. Ngan thường bị nhầm lẫn với vịt. Nhưng ta có thể dễ dàng phân biệt với vịt thông qua đặc điểm sau:

  • Trọng lượng nặng hơn, nhiều thịt hơn.
  • Tiếng kêu khàn
  • Dáng đi khệ nệ, nặng nề. Khi di chuyển thì cái đầu gật gù theo nhịp.
  • Lông dày và mịn hơn so với lông vịt.

So với vịt, tính bầy đàn của ngan khá kém. Chúng hiền lành và chậm chạp hơn rất nhiều. 

Hình ảnh con ngan
Hình ảnh con ngan

Ngan có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được thuần hóa và nuôi ở một số nước trên thế giới như Pháp, Anh,… Tại Việt Nam, ngan được nuôi nhiều tại các vùng quê. Tên gọi “ngan” được dùng nhiều ở khu vực miền Bắc; còn miền Trung và Nam người ta gọi là vịt xiêm. 

Con ngan là con gì? – Đặc điểm sinh trưởng

Ngan có cái đầu nhỏ và trán phẳng. Con đực có mào to, rộng và đỏ hơn so với con cái.  Chúng khá dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật đặc thù. Ba tháng đầu là giai đoạn ngan phát triển mạnh nhất. Trong giai đoạn này, con trống có thể nặng đến 3kg và con mái khoảng 1.8kg. 

Khả năng sinh trưởng của ngan sẽ giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 10. Đến khoảng tuần 11 (đối với ngan cái) hoặc 12 (đối với ngan đực) là có thể giết thịt.

Ngan trống có nhiều thịt và khối lượng nặng hơn so với ngan cái khi bước vào giai đoạn trưởng thành. Trọng lượng con trống có thể lên đến 4 – 5kg; trong khi đó, con cái chỉ khoảng 3 – 4kg. Vì vậy, người ta thường lựa chọn ngan đực để nuôi nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế. 

Ngan cũng có nhiều dòng với nhiều màu lông khác nhau như xiêm đen, xiêm trắng, xiêm xám. Tuy nhiên, người nông dân thích nuôi ngan trắng hơn đen vì chúng có sức đề kháng cao, khả năng bắt mồi trên cạn tốt, ăn tạp và nhiều chất xơ. 

Những đặc điểm sinh trưởng của con ngan 
Những đặc điểm sinh trưởng của con ngan

Cách chọn thịt ngan ngon

Ngoài câu hỏi con ngan là con gì thì việc chọn mua ngan thịt ngon như thế nào cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo: 

  • Chọn ngan đã trưởng thành thì khi làm lông sẽ nhanh hơn. Ngan non còn khá nhiều lông măng, mất nhiều thời gian khi làm. Hơn nữa, ngan non thì thịt sẽ nhão, ăn không ngon. 
  • Không mua ngan đã đẻ quá nhiều lứa. Có thể quan sát phần bụng dưới của ngan để nhận biết đặc điểm này. Nếu bụng dưới chảy xệ xuống là ngan đã đẻ nhiều lứa. 
  • Nên chọn ngan đực vì phần thịt ngan sẽ chắc, dày và ngọt thịt hơn so với ngan cái. 
  • Kiểm tra ngan có nhiều thịt hay không bằng cách dùng ngón cái và trỏ bóp vào phần xương lưng. Nếu không thấy trơ xương thì có nghĩa là ngan nhiều và chắc thịt. Nếu thấy lộ rõ khung xương thì ngan gầy, ít thịt. 

Những món ngon làm từ thịt ngan

Thịt ngan luộc

Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại được khá nhiều người yêu thích. Thịt ngan mềm, ngọt với lớp da bóng, thơm vô cùng hấp dẫn. Bạn có chấm cùng nước mắm hoặc nước tương tỏi ớt vô cùng hấp dẫn. 

Thịt ngan luộc 
Thịt ngan luộc

Thịt ngan cháy tỏi

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa tỏi chiên giòn rụm với thịt ngan ướp đậm đà, nóng hổi, bên ngoài giòn, bên trong mềm ẩm. Bạn có thể ăn kèm với bún và canh măng đều rất hấp dẫn. 

Thịt ngan nấu măng

Giống như vịt, bạn có thể làm thử món canh ngan cho gia đình cùng thưởng thức. Thịt ngan mềm, ngọt nấu cùng măng tươi thanh mát. Canh măng ngan ăn kèm với nước mắm chua ngọt, bún, rau sống là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. 

Thịt ngan nấu măng tươi
Thịt ngan nấu măng tươi

Thịt ngan xào lăn

Nếu bạn “ghét” ăn phần lườn ngan quá nhiều thịt thì xào lăn là một lựa chọn tuyệt vời. Thịt ngan xào chín tới, không dai mà vẫn giữ được độ mềm ẩm. Bạn nên xào thịt với xả, một chút ớt tạo vị cay và ớt chuông sẽ hoàn hảo hơn. Thịt ngan xào lăn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc làm món nhậu uống kèm bia thì ngon hết nấc. 

Thịt ngan om sấu

Một chút chua thanh của xấu, hương thơm đậm đà của thịt ngan và chút bùi béo của khoai sọ ăn kèm với cơm nóng sẽ khiến bạn không thể dừng lại được. Thịt ngan om sấu vô cùng thích hợp với tiết trời se lạnh, mưa phùn. 

Thịt ngan om sấu
Thịt ngan om sấu

Thịt ngan giả cầy

Thành phần gia vị làm món ăn này rất đa dạng như riềng, gừng, mắm tôm,… giúp thịt ngan đậm đà và thơm ngon hơn. Món ăn này thường được ăn kèm với bún tươi, bánh mì hoặc cơm nóng đều rất phù hợp. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết giải đáp con ngan là con gì và các món ngon được chế biến từ ngan. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích và thú vị cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *