PK là gì? Giải mã nghĩa của PK trong game, tiktok và facebook

PK được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như game, Tiktok, Facebook,… Vậy ý nghĩa của PK là gì trong từng lĩnh vực đó? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

PK là gì trong game?

Thuật ngữ PK được nhắc đến nhiều nhất trong game và các trò chơi điện tử online. Theo đó, PK game là viết tắt của cụm từ “Player Killing”. Thuật ngữ này được dùng chỉ việc người chơi hóa thân vào nhân vật của game và sử dụng các dụng cụ, v.ũ k.h.í, kỹ năng, chiêu thức,… để t.ấ.n c.ô.n.g và h.ạ g.ụ.c đối thủ, giành chiến thắng cho bản thân và đồng đội. 

Người chơi có thể tha hồ thể hiện khả năng chiến đấu của bản thân nhưng vẫn phải tuân thủ theo đúng quy tắc của trò chơi, không chấp nhận các hành vi gian dối hay chơi xấu. 

pk là gì
PK trong game là gì?

Ngoài thuật ngữ PK game, trận đấu PK là j cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, trận PK là một t.r.ậ.n c.h.i.ế.n, c.u.ộ.c c.h.i.ế.n giữa các cá nhân, bang hội, toàn thể, tổ đội trong game nhằm đ.á.n.h bại đối thủ để giành phần thưởng, thể hiện trình bản thân hoặc giành lợi ích cho nhân vật game mình sở hữu. Để trận PK giành chiến thắng, mỗi đội chơi cần phải có chiến thuật riêng, kế hoạch đánh cụ thể. Đặc biệt, cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên. 

Trong những trận đấu PK online, có 2 trường phái PK rõ rệt, đó là: 

 • PK xấu: Khi đi vào game, những người chơi này chuyên đi ăn hiếp kẻ yếu hơn mình. Họ thường có những hành động kiểu như chặn cổng, c.ư.ớ.p lương thực, hoặc thậm tệ hơn là t.r.u.y l.ù.n.g, s.á.t h.ạ.i các nhân vật khác. 
 • PK tốt: Là người chuyên đi t.i.ê.u d.i.ệ.t, ngăn chặn những người chuyên đi theo trường phái PK xấu. Họ là những người đại diện cho công lý và lẽ phải. 

PK Tiktok là gì?

PK Tiktok là một tính năng livestream cùng người dùng khác cũng đang livestream trên Tiktok. Trong thời gian thực hiện thử thách do cả 2 quy định, Tiktoker nào nhận được nhiều lượt yêu thích hoặc được tặng quà nhiều hơn thì sẽ giành chiến thắng. Người thua cuộc trong cuộc chiến PK thì sẽ thực hiện một thử thách vui nhộn do người thắng cuộc đưa ra. Có thể là ca hát, nhảy múa hoặc thực hiện một thử thách nào đó. 

PK trên Tik Tok sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các Tiktoker như: 

 • Nhận được nhiều phần quà từ người xem.
 • Tăng lượt follow trên TikTok
 • Tăng lượt yêu thích từ những người xem.
 • Giúp nội dung livestream trên Tik Tok trở nên phong phú và đa dạng hơn. 
pk là gì
PK Tik Tok được hiểu là trận đấu livestream giữa hai Tiktoker

Bài viết tham khảo: Celsius là gì? Thang nhiệt độ celsius được hình thành như thế nào?

PK Facebook là gì?

Trên Facebook, PK được hiểu là PIK, có nghĩa là biết, hiểu biết. Khi đề cập đến một câu chuyện hoặc chủ đề hot nào đó, PK thường được dùng để hỏi.

Ví dụ: Mày có biết vụ nhiều fan trung thành của nữ ca sĩ A rời bỏ nhóm không?

PK là gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin?

Trong ngành công nghệ thông tin, PK là viết tắt của cụm từ “Public Key”; có nghĩa là khóa công cộng. Loại khóa này được dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu. 

Khóa public key trong SQL
Khóa Public Key

Với những bạn đang theo học hoặc làm việc với ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL sẽ bắt gặp rất nhiều cụm từ được viết tắt là PK như: Primary Key (Khóa chính), Foreign Key (Khóa phụ). 

Bên cạnh đó, PK còn là cụm viết tắt của “jumperpark”. Khi chúng ta cài đặt ổ đĩa mới cho laptop thì việc chia các ổ đĩa phụ như D, C, E được gọi là PK. 

PK quốc tế là gì?

Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có 1 tên miền nhất định. Trong phạm vi quốc tế, pk là tên miền giúp nhận dạng các trang web của đất nước Pakistan. 

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các tên miền phổ biến như tại Việt Nam là .vn, của Anh là .uk, của Trung Quốc là .cn,… 

PK trong hóa học là gì?

PK là giá trị logarit của hằng số phân li Kali của một nguyên tử H có trong phân tử. Một phân tử có PK riêng biệt cho mỗi nguyên tử H đều có thể bị khử. Đồng thời, độ axit của một nguyên tử H trong phân tử được biểu hiện bằng giá trị PK. 

PK god là gì?

Trong lĩnh vực hàng hóa, PK là viết tắt của cụm từ “Perfect Kicks”; được hiểu là những món hàng nhái cao cấp và hoàn hảo nhất. Loại hàng này được sao chép khá tỉ mỉ, có khả năng giống hàng chính hãng lên đến 97% nên được nhiều người ưa chuộng. 

PK GOD là xưởng nước ngoài chuyên sản xuất các sản phẩm nhái hàng cao cấp. Sản phẩm mà nó nhắm đến chủ yếu là các mẫu giày sneaker. Sau một thời gian hoạt động, những mặt hàng PK GOD trở nên nổi tiếng khắp thị trường và được nhiều người chào đón bởi độ tinh xảo y như thật mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Đeo lên mình đôi giày hàng PK GOD sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm như đang dùng hàng real. So với các mặt hàng thông dụng khác trên thị trường như Replica 1:1 hay Super Fake, PK GOD có chất lượng tốt hơn và giá thành đắt hơn một chút. 

giày nhái
Giày PK GOD

PK nghĩa là gì trong y học?

Trong y học, PK là viết tắt của cụm từ “PharmacoKinetics”. Đây là một nhánh trong ngành dược nhằm phân tích, nghiên cứu sự tác động của một chất đối với cơ thể con người. Đồng thời, nó cũng đưa ra phương pháp để loại bỏ chất đó ra khỏi cơ thể. 

PK là gì trong điện ảnh?

Trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, PK được biết đến là từ viết tắt của “Preacher’s Kid”. Đây là một bộ phim điện ảnh nổi tiếng do Mỹ sản xuất. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện của một cô gái nghèo đã quyết tâm từ bỏ vùng quê nghèo để theo đuổi giấc mơ trở thành ca sĩ của mình. 

Ý nghĩa khác của PK là gì?

 • PK = Penalty Kick: Sút phạt đền 11 mét
 • PK = Professional Knowledge: Có kiến thức chuyên môn, chuyên sâu về điều gì đó. 
 • PK = Pumpkin: Quả bí ngô
 • PK = Peak: Cao điểm
 • PK = Peacekeeping: Giữ gìn hòa bình
 • PK = Public Knowledge: Kiến thức công cộng
 • PK = Prospect Keeper: Người giữ khách hàng tiềm năng
 • PK = Promise Keepers: Người giữ lời hứa

Bài viết tham khảo: Akgae là gì? Những kiểu fan điển hình thường gặp trong K-POP

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa PK là gì trong từng lĩnh vực. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hay và thú vị nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *