PT là gì? Nghề PT lương bao nhiêu? Học nghề PT gym cần những gì?

PT đang là một trong những nghề nghiệp hot và mang lại nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy PT là gì? Đâu là những tố chất cần có của một PT? Học nghề PT ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc này nhé!

PT là gì?

PT là cụm viết tắt của từ “Personal Trainer”, hiểu nôm na là huấn luyện viên cá nhân. Họ là những người hướng dẫn, kèm cặp cho học viên trong suốt quá trình tập luyện để đạt hiệu quả cao nhất. Nhắc đến PT, người ta sẽ nghĩ ngay đến PT gym. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều các bộ môn khác như boxing, yoga, dance,… cũng cần đến các huấn luyện viên cá nhân. 

pt là gì
PT nghĩa là gì?

Hiện nay, nghề PT ở Việt Nam đang rất phát triển và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Bởi xã hội ngày càng phát triển thì con người ngày càng chú trọng nhiều đến sức khỏe và vẻ đẹp hình thể. Hơn nữa, nhiều người cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản phí cao hơn thuê PT để họ có một giáo trình luyện tập bài bản và đạt hiệu quả luyện tập tốt nhất.

Bài viết tham khảo: PK là gì? Giải mã nghĩa của PK trong game, tiktok và facebook

Công việc của một PT là gì?

Công việc của PT là gì còn tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu luyện tập của mỗi học viên. Nghề PT không hề đơn giản như nhiều người thường nghĩ, nó cũng có áp lực nhất. Các PT phải bỏ ra rất nhiều thời gian, kiến thức để nghiên cứu giúp học viên có một chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý nhất. Hơn nữa, trong quá trình kèm cặp, PT đòi hỏi cũng phải có sự khéo léo, linh hoạt, động viên học viên để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các công việc chủ yếu của PT: 

Lắng nghe nhu cầu của học viên

Điều quan trọng nhất của một PT là phải lắng nghe, thấu hiểu được những mong muốn, nguyện vọng của học viên. Mỗi người khi tìm đến PT gym đều có những nhu cầu khác nhau: giảm cân, tăng cơ, giảm mỡ,… Với mỗi mục tiêu, PT sẽ đưa ra định hướng luyện tập tối ưu nhất. 

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn để cả huấn luyện viên và học viên xây dựng hiểu biết và sự tin tưởng nhau. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cả quá trình luyện tập. 

Xây dựng lộ trình tập

Thông qua các chỉ số cơ thể như tỷ lệ mỡ, BMI, khối lượng cơ thể, tỷ lệ cơ,… PT sẽ đưa ra tình trạng cơ thể hiện tại của học viên để xây dựng lộ trình tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp. PT sẽ lên giáo trình bài tập theo từng khoảng thời gian, từ cường độ thấp cho đến cường độ cao. Bên cạnh đó, PT cũng chịu trách nhiệm xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng cho học viên. 

Hướng dẫn, theo sát học viên suốt quá trình tập

Giống như gia sư luôn kèm cặp học sinh, PT luôn theo sát để hướng dẫn và sửa lỗi giúp học viên luyện tập đúng kỹ thuật. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp mang lại hiệu quả luyện tập tốt nhất và hạn chế chấn thương khi tập luyện. 

pt là gì
Hướng dẫn và sửa lỗi cho học viên khi luyện tập

Theo dõi kết và quả điều chỉnh bài tập

Sau một thời gian nhất định, PT sẽ kiểm tra lại toàn bộ các chỉ số cơ thể của học viên. Từ đó để đánh giá hiệu quả của giáo trình trước đó. Đồng thời, PT cũng tiến hành điều chỉnh thời gian luyện tập, các dạng bài tập và chế độ ăn uống sao cho phù hợp với tình trạng hiện tại của học viên. 

Một số công việc khác

  • Tạo động lực để học viên cố gắng và kiên trì với mục tiêu của họ. Bởi học viên là người rất dễ bỏ cuộc. 
  • Chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng, luyện tập để học viên đạt kết quả tốt nhất. 
  • Lắng nghe những ý kiến góp ý từ học viên để xây dựng và hoàn thiện giáo trình tốt nhất,…

Nghề PT cần những gì?

Để trở thành một huấn luyện viên chuyên nghiệp và đắt giá, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau: 

Có một body tiêu chuẩn

Nghề PT là nghề giúp khách hàng của họ trở nên đẹp hơn. Bởi vậy, trước hết bạn cần phải khỏe mạnh, có một cơ thể đẹp và cân đối thì mới đủ sức thuyết phục và tạo niềm tin với học viên. 

pt là gì
Có một body khỏe mạnh và cân đối

Bằng cấp

Tiêu chuẩn để trở thành một PT là gì? Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, làm PT cũng phải được đào tạo trong trường lớp và được cấp bằng cấp. Để từ đó biết cách hướng dẫn học viên luyện tập cũng như xử lý những sự cố bất ngờ xảy ra với học viên. Ví dụ như chấn thương khi luyện tập, nếu như không được xử lý kịp thời có thể để lại di chứng nghiêm trọng. 

Vậy học nghề PT gym ở đâu? Bạn có thể tham khảo các trường hoặc trung tâm đào tạo phù hợp như: trường đại học/ cao đẳng, Liên đoàn Cử tạ – Thể hình Việt Nam, trung tâm đào tạo tư nhân,… 

Luôn sẵn sàng học hỏi 

Bằng cấp khá quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Vì vậy, bạn cần phải cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Một PT chuyên nghiệp không chỉ cần có kiến thức về thể hình mà còn thường xuyên trau dồi kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng. 

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Làm PT không chỉ đơn thuần là bạn đến và chỉ học viên luyện tập là xong. Một bầu không khí quá ảm đạm, không có sự tương tác dễ khiến học viên bị nản, không muốn tiếp tục. Vì vậy, PT cũng cần có khả năng giao tiếp để tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái để khích lệ học viên luyện tập. 

Nghề PT lương bao nhiêu?

Mức lương của một PT khá đa dạng và có sự chênh nhau rất lớn. Các PT tại những phòng tập phổ thông có mức lương dao động khoảng từ 8 – 15 triệu. Với những phòng tập cao cấp hoặc huấn luyện viên có tiếng, có chứng chỉ quốc tế thì mức lương sẽ cao hơn. 

Hoặc, nếu bạn trở thành PT cho người nổi tiếng, giới nghệ sĩ hay giới nhà giàu thì mức thu nhập của bạn chắc chắn sẽ rất cao đấy! Vậy nên nếu bạn nào đang ý định theo đuổi công việc này thì hãy cố gắng nhé! Bởi nghề PT sẽ rất phát triển trong tương lai đấy!

Những lợi ích nhận được khi làm PT là gì?

PT đang là một trong những công việc nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi công việc này mang lại khá nhiều lợi ích như: 

Có một body cân đối

Vì yêu cầu công việc nên chế độ ăn và luyện tập của PT thường khá nghiêm ngặt. Họ vừa luyện tập cùng học viên khi giảng dạy lại vừa luyện tập ngoài giờ. Hơn nữa, PT có nguồn kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe rất tốt. Họ tự xây dựng cho mình thói quen sống lành mạnh và khoa học. Vì vậy, PT vừa có một thân hình cân đối lại có sức khỏe tốt. 

Thời gian làm việc linh hoạt

Một lợi ích khác của nghề PT là thời gian làm việc rất linh hoạt. Hầu hết PT không có thời gian làm việc cố định mà thường thống nhất giờ giấc với học viên sao cho phù hợp với lịch trình của cả hai. Vì vậy, ngoài làm PT, bạn cũng có thể kiếm thêm các công việc part time khác để có thêm thu nhập. 

huấn luận viên cá nhân
Thời gian làm việc của PT khá linh động

Có cơ hội thăng tiến

Ngoài việc nhận được mức lương cao, khi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong nghề như: quản lý PT phòng tập, đứng lớp dạy huấn luyện PT,… Hoặc bạn có thể tự đứng ra phát triển và xây dựng thương hiệu riêng cho mình. Lúc này, mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. 

Những khó khăn khi làm PT

Ngoài những lợi ích trên, nghề PT cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: 

  • Khó khăn khi sắp xếp thời gian do không thống nhất được lịch trình hợp lý cho cả 2 bên. Điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. 
  • Gặp nhiều khó khăn, áp lực trong quá trình tập luyện. Học viên nào cũng muốn nhận được kết quả nhanh chóng. Thế nhưng, hiệu quả không chỉ được quyết định bởi PT mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, quan trọng nhất là sự nỗ lực kiên trì và phối hợp của học viên. 
  • Nghề PT đối mặt với nhiều định kiến bởi họ cho rằng nghề này khá nhạy cảm vì phải tiếp xúc thân thể, nhất là với người khác giới; hình thành các mối quan hệ không lành mạnh. 

Một số ý nghĩa khác xoay quanh câu hỏi “PT là gì?”

Ngoài ý nghĩa là Personal Trainer, thuật ngữ PT còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: 

PT là gì trong hóa học?

Trong hóa học, pt là ký hiệu hóa học của nguyên tố Platin (Bạch kim). Đây là một kim loại hoạt động kém, có số hiệu nguyên tử là 78. Pt được đánh giá là một kim loại quý hiếm vì sản lượng được khai thác hàng năm rất thấp. Platin có ý nghĩa quan trọng trong các thí nghiệm hóa học.

bạch kim
Platin – bạch kim

Xét nghiệm PT là gì?

Trong y tế, xét nghiệm PT (Prothrombin Test) là x.é.t n.g.h.i.ệ.m được thực hiện để đánh giá thời gian hình thành cục m.á.u đông. Người b.ệ.n.h được chỉ định thực hiện x.é.t n.g.h.i.ệ.m này trong các trường hợp: 

  • C.h.ả.y m.á.u không kiểm soát
  • Trước khi thực hiện p.h.ẫ.u t.h.u.ậ.t

PT trong game là gì?

Trong game, pt được hiểu là party. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một nhóm người chơi lập thành đội và tham gia chiến đấu. Khi tạo thành PT, những chơi sẽ cùng nhau kề vai, sát cánh, chia sẻ vật phẩm hoặc các trang bị. Người chơi rất thích hình thức PT này bởi nó có khả năng hỗ trợ tốt và mang lại nhiều điều thú vị khi chơi. 

Trên đây là bài viết chia sẻ nghề PT là gì. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin thú vị và hữu ích. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *