Celsius là gì? Thang nhiệt độ celsius được hình thành như thế nào?

Celsius là gì? Thang nhiệt độ Celsius được hình thành như thế nào? Những thông tin chia sẻ bên dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo nhiệt độ này nhé!

celsius là gì
Celsius là gì?

Celsius viết là gì? Celsius đọc là gì?

Theo hệ thống đơn vị quốc tế (SI), Celsius được ký hiệu là “ºC”; đọc là “độ C”. Tên gọi này được đặt theo tên của nhà thiên văn người Thụy Điển là Anders Celsius. 

Celsius là gì?

Celsius là đại lượng hoặc đơn vị dùng để đo nhiệt độ. Trong đó, nhiệt độ là một đại lượng vật lý cho biết sự nóng/ lạnh của vật. Đơn vị Celsius được dùng phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Ví dụ: Nhiệt độ trung bình cơ thể người khoảng 36 – 37 °C. Nếu nhiệt độ môi trường xung quanh khoảng 40°C, chúng ta sẽ cảm thấy nóng. Ngược lại, nếu nhiệt độ môi trường chỉ khoảng 19 – 20°C thì chúng ta sẽ cảm thấy lạnh.

Bài viết tham khảo: Gió là gì? Gió bắt đầu từ đâu? Có những loại gió nào

Thang nhiệt độ Celsius được hình thành như thế nào?

Anders Celsius là người đầu tiên sáng lập ra hệ thống thang đo nhiệt độ dựa vào trạng thái của nước. Ông đã lấy 100°C là nhiệt độ để nước đông đá và 0°C là nhiệt độ nước sôi ở áp suất tiêu chuẩn. Phát hiện này đã được công bố vào năm 1742. Sau đó, nhiệt kế thủy ngân do nghệ nhân Pierre Casati sáng tạo ra đã sử dụng thang đo này. 

celsius là gì
Nhà khoa học Anders Celsius

Hai năm sau, tức là năm 1744, Anders Celsius qua đời. Trùng hợp thay, một nhà khoa học có tên là Carl Linnaeus đã đảo ngược hệ thống đó. Tức là nhiệt độ sôi của nước là 100°C và nhiệt độ nước đông đá là 0°C. Đồng thời, nhiệt kế linnaeus cũng được tùy chỉnh để sử dụng. Người sáng tạo ra nhiệt kế này là Daniel Ekström. 

celsius là gì
Nhà khoa học Carl Linnaeus

Hệ thống thang đo nhiệt độ đó được gọi là hệ thống centigrade, có nghĩa là bách phân. Thuật ngữ này được dùng phổ biến từ năm 1948. Tuy nhiên, “centigrade” trong tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp là một đơn vị đo góc. Nó cũng có ý nghĩa tương tự trong một số ngôn ngữ khác. Vì vậy, để hạn chế sự nhầm lẫn, centigrade đã được đổi tên thành Celsius  từ năm 1985 và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Đây được xem là cách nhằm vinh danh nhà khoa học Celsius, người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho công trình nghiên cứu và chế tạo thang đo nhiệt độ. 

Một số đơn vị đo nhiệt độ khác

Khi tìm hiểu Celsius là gì, mình nhận thấy ngoài Celsius, chúng ta còn rất nhiều đơn vị khác dùng để đo nhiệt độ. Một số đơn vị đo phổ biến: 

Độ Fahrenheit

Độ Fahrenheit được ký hiệu là “°F”; thang đo được sử dụng phổ biến tại Mỹ và một số quốc gia sử dụng tiếng Anh. Hệ thống đo nhiệt độ Fahrenheit được đặt theo tên của nhà Vật Lý người Đức tên là Daniel Gabriel Fahrenheit (1686–1736). 

Thang đo Fahrenheit được hình thành dựa trên phân tích nhiệt động lực học. Tương tự như thang nhiệt độ Celsius, Fahrenheit cũng áp dụng nhiệt độ đóng băng và nhiệt độ sôi của nước lần lượt là 32°F và 212°F. 

Từ đó, ta có công thức chuyển đổi từ °C sang °F và ngược lại cụ thể như sau: 

°F = (°C x 1,8) + 32

°C = (°F – 32)/ 1,8

Độ Kelvin

Độ Kelvin được ký hiệu là °K. Theo thang đo Kelvin, nhiệt độ đóng băng của nước là 273,16°K và nhiệt độ sôi của nước là 373,16°K. 

Mỗi 1°K tương đương với 1°C. Điều khác biệt là mốc quy đổi có sự khác nhau. 

Trong thực tế, chúng ta rất ít khi sử dụng thang đo Kelvin. Thông thường, chúng chỉ được áp dụng nhiều trong lĩnh vực nhiệt động lực học hoặc vật lý nhiệt học. 

Độ Newton

Newton được biết đến là một đơn vị dùng để đo lực. Ngoài ra, nó còn được biết đến là đơn vị đo nhiệt độ, được phát minh bởi nhà khoa học đại tài Isaac Newton. 

Theo thang đo Newton, nhiệt độ để nước đóng băng là 0°N và nhiệt độ sôi của nước là 33°N. 

Hệ thống đo nhiệt độ Newton được phát minh vào khoảng năm 1700. Tuy nhiên, nó không được ứng dụng nhiều trong thực tại. Người ta nhắc đến đơn vị này được xem như một đóng góp của Newton dành cho nhân loại. 

Ngoài ra, cũng có một số đơn vị đo nhiệt độ khác nhưng không được dùng phổ biến. 

celsius là gì
Các đơn vị được dùng để đo nhiệt độ phổ biến

Cách chuyển đổi giữa các đơn vị đo nhiệt độ

Cách làm thủ công 

Để quy đổi giữa các đơn vị đo nhiệt độ, chúng ta cần phải tính ra hệ số giữa các đơn vị. Dưới đây là công thức chuyển đổi:

quy đổi nhiệt độ

Ngoài việc áp dụng các công thức trên, chúng ta có thể sử dụng bảng chuyển đổi giữa các đơn vị đo nhiệt độ. Các nhà khoa học đã tính toán và thống kê sẵn các mốc giá trị nhiệt thường thấy giữa các đơn vị. Các có thể dễ dàng đối chiếu và thực hiện. 

Cách tính nhanh gọn

Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều các công cụ chuyển đổi đơn vị nhiệt độ online. Đơn cửa như sử dụng trang web https://www.metric-conversions.org/, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web

Bước 2: Nhấn vào mục “nhiệt độ” trong list các ứng dụng công cụ chuyển đổi.

celsius là gì

Bước 3: Lướt xuống dưới và nhấn vào mục bạn muốn chuyển đổi đơn vị.

quy đổi nhiệt độ

Bước 4: Nhập số liệu vào là được. 

quy đổi nhiệt độ

Bài viết tham khảo: Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh online

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi nhiệt độ Celsius là gì, các đơn vị đo nhiệt độ và cách chuyển đổi. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ thật hữu ích và có giá trị với bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *