Quần què là gì trên Facebook? Nguồn gốc và cách sử dụng

Quần què là một thuật ngữ đang rất thịnh hành trên mạng xã hội và được giới trẻ sử dụng phổ biến. Vậy quần què gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Nên dùng khi nào? Bài viết dưới đây sẽ chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ nhé!

Quần què là gì nghĩa đen?

Quần què là cách gọi khác của quần hòe – một loại quần dành cho chị em phụ nữ mỗi khi đến tháng. Đây là một từ ngữ địa phương của người dân Tây Nam Bộ. 

Người dân Nam Bộ thường đọc chữ “h” thành chữ “qu” do có tỷ lệ người Hoa sống khá đông đúc. Chính sự giao thoa văn hóa này đã dẫn đến cách đọc “quần hòe” thành “quần què” và dùng phổ biến đến tận ngày nay.

Trên Google khi gõ từ khóa tìm kiếm cái quần què là gì sẽ được trả về hình ảnh chiếc quần ống cao ống thấp, trông “cà thọt” vô cùng thú vị. Tuy nhiên, đây không phải là cái quần què nguyên gốc. Theo đó, chiếc quần này thường được làm từ vải sẫm màu theo kiểu rộng thùng thình. Điều này sẽ giúp chị em phụ nữ che đi sự e ngại mỗi khi đến kỳ đèn đỏ. 

Nghĩa đen của từ quần què là gì
Nghĩa đen của từ quần què là gì

Quần què là gì trên Facebook?

Nghĩa thứ nhất

Theo quan niệm xưa, việc phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt là một thứ gì đó rất ô uế và xui xẻo. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng phụ nữ đến tháng thì không nên đến chùa hay những nơi linh thiêng. Bởi vậy, quần què bị kết tội là “thiếu sự sạch sẽ”.

Quan niệm cũ thấm sâu vào tiềm thức nên quần què luôn gắn liền với lối biểu đạt tiêu cực. Khi thấy chất lượng của một sản phẩm hoặc một món ăn dở tệ, ngán tận cổ hoặc bày tỏ cảm xúc bất ngờ về một việc gì đó, người ta thường chêm thêm cụm từ “cái quần què”. 

Dần dần, “cái quần què gì vậy!” hoặc “trời ơi, cái quần què gì thế!” trở thành câu nói cửa miệng của nhiều bạn trẻ. 

Quần què thể hiện sự không thích, chê bai, ghét bỏ khi thử một món ăn dở tệ hoặc chứng kiến một hành động bất thường
Quần què thể hiện sự không thích, chê bai, ghét bỏ khi thử một món ăn dở tệ hoặc chứng kiến một hành động bất thường

Nghĩa thứ hai

Ngoài ý nghĩa trên, quần què còn được biết đến là một item thời trang của giới trẻ. Đó là hình ảnh chiếc quần với một ống cao và một ống thấp. 

Hình ảnh chiếc quần què
Hình ảnh chiếc quần què

Với nhiều người, phong cách này trông khá dị, không được bắt mắt và không có tính ứng dụng. Tuy nhiên, với những người yêu thích phong cách mới lạ thì đây là một item rất đáng thử. 

Có rất nhiều nghệ sĩ đã từng trải nghiệm và gia nhập hội “quần què” như: Jenie, Lisa, Ngọc Trinh, Sơn Tùng, Hương Giang, Hnie,… 

Một số sao Việt diện item chiếc “quần què”
Một số sao Việt diện item chiếc “quần què”

Quần què nổi tiếng khi nào?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ quần què là gì rồi phải? Vậy cụm từ này bắt đầu nổi tiếng và viral trên mạng xã hội từ khi nào?

Quần què là một từ cũ của người dân Nam Bộ, xuất hiện từ khá lâu đời. Tuy nhiên, nó mới chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội khoảng vài năm trở lại đây. 

Hiện nay, chưa xác định rõ quần quê viral trên mạng xã hội từ bao giờ và do ai khởi xuống. Một số ý kiến cho rằng nó xuất hiện trong đoạn video với câu hát “trời ơi cái quần què gì đây, ba. Thôi xuống đi ba phim chiếu rồi” được đăng tải trên kênh Quang Thành Music ngày 10/4/2021. 

Sau đó, câu hát “trời ơi cái quần què gì đây” cũng viral trên Tik Tok và được nhiều tài khoản sử dụng đoạn âm thanh này để sáng tạo video. 

“Cái quần què” được cho là viral trên mạng xã hội nhờ một đoạn phim ngắn có tên là “Buổi xem phim gắn kết”
“Cái quần què” được cho là viral trên mạng xã hội nhờ một đoạn phim ngắn có tên là “Buổi xem phim gắn kết”

Nên dùng cái quần què như thế nào cho đúng?

Giới trẻ sử dụng quần què hay cái quần què như một lời châm biếm, chê bai nhằm đánh giá không tốt về một sản phẩm, một sự vật. Đôi khi quần què cũng được sử dụng như một câu trêu đùa, mang tính hài hước. 

Tuy nhiên, đối với người dân Nam Bộ, quần què là một từ mang ý nghĩa hơi nhạy cảm vì gắn liền với người phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng cụm từ này thì nên chú ý đến hoàn cảnh và đối tượng sử dụng. Tránh trường hợp muốn sử dụng với ý vui vẻ, hài hước nhưng lại trở thành kém duyên, thiếu tôn trọng đối với người nghe. 

XEM THÊM: 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ chửi quần què là gì để sử dụng sử dụng cho đóng, tránh trường hợp khó xử khi giao tiếp. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ mới của giới trẻ thì hãy truy cập vào trang web supperclean.vn để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *