Suôn sẻ là gì? Nên làm gì khi mọi chuyện không được suôn sẻ?

Cuộc đời ai cũng có lúc suôn sẻ và lúc khó khăn, gập ghềnh sóng gió. Vậy suôn sẻ là gì? Nên làm gì khi cuộc đời không được suôn sẻ, không diễn ra theo như ý muốn của mình? Hãy để supperclean.vn giúp bạn giải đáp trong bài viết này nhé!

Suôn sẻ là gì? 

Để lý giải suôn sẻ là gì, chúng ta sẽ cắt nghĩa các từ cấu thành như sau:

 • Suôn: Trơn tru, liền thẳng một đường, không có thứ gì cản bước. 
 • Sẻ: Có nghĩa là chia sẻ, lấy ra một phần hoặc chỉ con chim sẻ. 

Suôn sẻ là một tính từ, được dùng để chỉ sự trôi chảy, không gặp khó khăn, không có thử thách, không bị vấp ngã, mọi chuyện đều thuận lợi và dễ dàng. Suôn sẻ thường được dùng chỉ một công việc gì đó diễn ra trơn tru, không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Trong tiếng Việt, ta có rất nhiều từ đồng nghĩa với suôn sẻ như: trơn tru, trôi chảy, không vấp váp,…. 

Suôn sẻ là gì - Làm việc gì cũng dễ dàng, may mắn, không hoặc rất ít khi gặp khó khăn
Suôn sẻ là gì – Làm việc gì cũng dễ dàng, may mắn, không hoặc rất ít khi gặp khó khăn

Ví dụ: 

 • Công việc kinh doanh khá suôn sẻ.
 • Buổi khai trương vô cùng suôn sẻ và thành công. 
 • Hy vọng mọi việc đều suôn sẻ.
 • Cô ấy đã vượt qua kỳ thi rất suôn sẻ. 

Với một số trường hợp, người ta thường dùng từ suông sẻ thay cho suôn sẻ vì cho rằng hai từ này mang ý nghĩa giống nhau. Tuy nhiên, suông sẻ là một từ hoàn toàn không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt nên không có ngữ nghĩa. Bạn cần lưu ý điều này khi sử dụng để tránh trường hợp dùng sai. 

Lý do khiến công việc không được suôn sẻ là gì?

Không suôn sẻ là gì? Đó là khi bạn liên tiếp gặp khó khăn, liên tiếp thất bại khi làm một điều gì đó. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao những chuyện mà mình làm luôn xui xẻo, không được thuận lợi như người khác hay chưa? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến công việc của chúng ta không được suôn sẻ:

 • Do bản thân chưa thực sự cố gắng, không đủ nỗ lực
 • Làm theo người khác mà không có kế hoạch hay hướng phát triển cụ thể
 • Quá nóng vội, không đủ kiên nhẫn nên làm việc sơ sài và cuối cùng là thất bại.
 • Luôn bi quan, phàn nàn, kêu ca về những việc mà bản thân mình làm
 • Do một số yếu tố chủ quan như kém may mắn, bị đối thủ chơi xấu, hoàn cảnh thị trường,… 
Những lý do khiến ta làm việc gì cũng không suôn sẻ
Những lý do khiến ta làm việc gì cũng không suôn sẻ

Nên làm gì khi mọi chuyện không suôn sẻ?

Cuộc đời ai cũng có những lúc thăng trầm, không được thuận buồm xuôi gió. Khi đó, bạn hãy nhớ đến những điều dưới đây để mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng và có thêm động lực hơn nhé:

Hãy học cách chịu đựng

Khi mọi chuyện không được suôn sẻ, chúng ta thường có xu hướng muốn từ bỏ. Bởi ta không còn hy vọng, không biết phải làm gì và thường xuyên đối mặt với sự khó chịu. Vì vậy, suy nghĩ đầu tiên trong đầu là bỏ cuộc. 

Học cách chịu đựng và kiên nhẫn khi gặp thử thách
Học cách chịu đựng và kiên nhẫn khi gặp thử thách

Tuy nhiên, nếu lựa chọn từ bỏ thì ta sẽ vướng vào một khó khăn khác; đó là sự ì ạch, không thể vươn lên phía trước. Chỉ khi vượt qua thử thách, ta mới tôi luyện bản thân và có cuộc sống tốt hơn. 

Khi đang ở trong cái hố, nếu không chịu vùng vẫy mà chỉ nằm yên thì chỉ có chết. Bởi vậy, thái độ và cách mà bạn hành động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Khi ở trong khó khăn, hãy chịu đựng và suy nghĩ rằng chắc chắn mình sẽ vượt qua nó. Chỉ cần vượt qua nó thì mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Bình tĩnh trong mọi tình huống

Khi gặp khó khăn hay chuyện gì đó không suôn sẻ, ta thường trở nên tức giận và nóng nảy hơn. Ta không thể bình tĩnh, kiên nhẫn nên thái độ nói chuyện cũng tệ đi, khiến cuộc trò chuyện rơi vào cãi vã. Điều này không giải quyết được gì mà chỉ khiến mọi thứ ngày càng khó khăn hơn.

Bình tĩnh, bình tâm trong mọi hoàn cảnh
Bình tĩnh, bình tâm trong mọi hoàn cảnh

Những lúc như này, ta lại càng phải giữ bĩnh tĩnh. Điều này sẽ giúp tâm trạng tốt hơn, suy nghĩ minh mẫn hơn và có thể giải quyết vấn đề thuận lợi. Hãy nhớ rằng, dù bạn đang đứng ở đáy vực sâu cũng đừng để nỗi sợ hãi bao phủ. Học cách bình tĩnh đối mặt và bình tĩnh để xử lý vấn đề. 

Tin tưởng vào bản thân và cuộc sống

Khi chúng ta trong tình trạng bế tắc, điều ta lo lắng nhất là phạm sai lầm. Một bước quyết định sai thì con đường phía sau lại càng gian nan và vất vả hơn. Những lúc này, sự tin tưởng chính mình lại càng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề suôn sẻ, ngày càng mạnh mẽ và cứng rắn hơn. 

Luôn tin tưởng chính mình
Luôn tin tưởng chính mình

Cuộc sống không thể tránh khỏi khó khăn và những điều không như ý muốn. Nếu không có sự vững tin thì ta sẽ không dám làm và không bao giờ gặt hái thành công. Hãy nhớ rằng, thử thách đặt ra là một cuộc khảo nghiệm của đời người. Tất nhiên, quyết định đương đầu hay buông xuôi phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của bạn. 

Khi đã lựa chọn chiến đấu, hãy giữ cho mình tâm lý vững vàng và luôn tin tưởng bản thân. Có như vậy thì cuộc sống mới tốt đẹp và hạnh phúc hơn. 

XEM THÊM:

Supperclean.vn mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ suôn sẻ là gì hơn nhé. Cuộc sống là hàng ngàn thử thách; vì vậy, hãy giữ cho mình sự tự tin, vững tâm và không ngừng cố gắng, bạn sẽ thấy mọi thứ không khó như mình tưởng tượng đâu!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *