Khát vọng là gì? Cách để phát triển khát vọng là gì?

Khát vọng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Bởi phần lớn những người thành công đều có đều có một niềm khát vọng mạnh mẽ và mục tiêu cụ thể. Vậy bạn hiểu khát vọng là gì? Biểu hiện của người sống có khát vọng như thế nào? Làm cách nào để phát triển khát vọng? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sống khát vọng là gì?

Khát vọng là những ước mơ, hy vọng hoặc hoài bão mà con người mong muốn có được trong cuộc sống. Một người có khát vọng trong cuộc sống thì sẽ tạo ra được lối sống tích cực, đúng đắn hay thậm chí có thể trở thành động lực để những người xung quanh học tập và noi theo. Ngược lại, một người không có khát vọng thì sẽ khiến cho cuộc sống trở nên buồn chán, tẻ nhạt và đôi khi không còn ý nghĩa.

Khát vọng là gì - Những ước mơ, hy vọng, hoài bão
Khát vọng là gì – Những ước mơ, hy vọng, hoài bão

Biểu hiện của sống khát vọng là gì?

Nghiêm khắc với chính bản thân

Biểu hiện đầu tiên của khát vọng đó chính là luôn nghiêm khắc với bản thân mình, bao gồm cả trong học tập và trong công việc. Họ không dễ dàng chấp nhận với kết quả hiện tại mà sẽ luôn suy nghĩ rằng nếu như mình cố gắng thêm một chút nữa thì sẽ đạt được thành quả cao hơn nữa.

Người có khát vọng luôn nghiêm khắc với bản thân
Người có khát vọng luôn nghiêm khắc với bản thân

Bên cạnh đó thì những người có khát vọng không chỉ suy nghĩ về viễn cảnh sẽ thành công trong tương lai mà họ còn sẽ xây dựng các kế hoạch, mục tiêu và bắt đầu thực hiện nó. Đặc biệt, họ luôn tuân theo những điều đó và không để cho bản thân mình bị chi phối bởi các yếu tố xung quanh. Bởi những người có khát vọng luôn biết rằng chỉ cần bản thân mình lơ là một chút thôi là những cố gắng trước đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Luôn có mục đích rõ ràng

Khát vọng không phải là những ước mơ viển vông, xa vời với thực tế mà nó hướng đến một mục tiêu có thể đạt được. Những người có khát vọng luôn biết rằng cuộc sống này không phải là màu hồng và những suy nghĩ viển vông thì chỉ nằm trong tưởng tượng mà thôi.

Họ biết cần phải sống thực tế, nhìn vào tình hình hiện tại của bản thân và những điều bản thân có thể làm được trong tương lại để từ đó đưa ra các mục tiêu cụ thể. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho họ biết được mình cần phải làm gì để không lãng phí thời gian, công sức.

Không bỏ cuộc giữa chừng

Người có khát vọng sẽ không chịu bỏ cuộc
Người có khát vọng sẽ không chịu bỏ cuộc

Trong từ điển của những người khát vọng thì không có từ “bỏ cuộc”. Bởi đối với họ thì khát vọng gắn liền với mục đích sống của mình. Hơn hết, sau những khó khăn, vấp ngã thì họ luôn sẵn sàng đối mặt để vượt qua. Hay thậm chí là họ còn vùng vẫy lên một cách mãnh liệt để bản thân trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Phân loại khát vọng

Khát vọng bên ngoài

Đây là những khát vọng tập trung vào việc đạt được một kết quả cụ thể như trở nên giàu có hay nổi tiếng… Ví dụ như:

  • Khát vọng tài chính: Những khát vọng có liên quan đến tiền bạc cũng rất phổ biến. Nó thường tập trung vào việc đạt được một mục tiêu tài chính cụ thể như độc lập tài chính hay kiếm được một số tiền cụ thể. Khát vọng tài chính là phổ biến nhưng thường dẫn đến kết quả tiêu cực. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đặt giá trị bản thân dựa trên thành công tài chính thì dễ bị căng thẳng, lo lắng và giảm khả năng tự chủ.
  • Mục tiêu phổ biến: Được người khác quý trọng chính là mục tiêu bên ngoài phổ biến. Có thể tập trung vào việc trở nên nổi tiếng trên quy mô lớn hay cũng có thể là tập trung vào việc trở nên nổi tiếng trong một nhóm xã hội hẹp hơn.
Khát vọng tài chính
Khát vọng tài chính

Khát vọng nội tại

Đây là những khát vọng giúp thỏa mãn những nhu cầu tâm lý. Những mục tiêu này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hạnh phúc của mỗi người. Khát vọng nội tại bao gồm:

  • Khát vọng xã hội: Có thể tập trung vào những việc như kết bạn, xây dựng các mối quan hệ, tình nguyện vì một mục tiêu hoặc là làm điều gì đó để đóng góp cho cộng đồng của bạn.
  • Khát vọng gia đình: Những khát vọng này có thể liên quan đến việc thực hiện những việc như bắt đầu một mối quan hệ, kết hôn hay sinh con.
  • Khát vọng kỹ năng: Đôi khi khát vọng tập trung vào việc trở nên có kỹ năng hoặc là tài năng trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: Bạn có khát vọng trở thành một nhạc sĩ hay nghệ sĩ tài năng. 
Khát vọng xã hội
Khát vọng xã hội

Ý nghĩa của khát vọng là gì?

  • Giúp cuộc sống con người trở nên ý nghĩa hơn: Một người không có khát vọng và mục tiêu phấn đấu thì thường sẽ thích lặp lại những điều quen thuộc như: đi làm, về nhà, ăn ngủ mỗi ngày. Thế nhưng, khi chúng ta tìm được một mục tiêu để phấn đấu thì chúng ta sẽ thấy mỗi ngày trôi qua thật có giá trị.  Bởi vì bạn sống không chỉ để tồn tại mà nó còn giúp tô điểm cho đời thêm đẹp.
  • Động lực để con người tiến lên phía trước: Chính khát vọng sẽ tạo ra động lực để mỗi người có thể tiến lên phía trước, dù cho con đường đi phía trước còn nhiều chông gai, vấp ngã. Trong hành trình chinh phục cuộc sống, đôi lần bạn sẽ muốn từ bỏ mọi giấc mơ. Tuy nhiên chỉ cần còn khát vọng thì bạn có thể mạnh mẽ đứng lên và tiếp tục chinh phục những hoài bão của mình.
  • Giúp bản thân nhận thức được “mình là ai?”: Những người có khát vọng thì trong từ điển của họ hiếm khi xuất hiện chữ “từ bỏ”, bởi họ nhận thức được mình là ai, bản thân đang ở vị trí nào cũng như những thế mạnh và điểm yếu của bản thân. Khi biết làm chủ bản thân thì họ trở nên tỉnh táo và nhìn mọi thứ xung quanh bằng “lăng kính” khách quan nhất. Từ đó có thể đưa ra được những quyết định chính xác, đúng đắn. Kết hợp với một trái tim đầy nhiệt huyết và khát vọng mãnh liệt sẽ giúp cho họ tạo ra những điều ý nghĩa cho đời bằng chính năng lực của bản thân.
  • Có một sức mạnh tinh thần tuyệt vời: Khát vọng giúp chúng ta có thêm niềm tin và động lực để bước tới những “giấc mơ”. Tuy nhiên nếu không đạt được thì bạn cũng đừng buồn bởi bạn đã và đang có được một sức mạnh tinh thần tuyệt vời do chính niềm khát vọng mang lại. Chỉ cần bạn còn ấp ủ những ước mơ thì “ngọn lửa” khát vọng ấy sẽ không bao giờ bị dập tắt. Dù bạn có không đạt thành công ngoài xã hội thì bạn vẫn là một người thành công trong cuộc sống của chính bản thân mình.\
Có khát vọng sẽ tạo động lực cho bản thân
Có khát vọng sẽ tạo động lực cho bản thân

Cách để phát triển khát vọng là gì?

Thực tế thì còn có nhiều người mơ hồ và vẫn đang loay hoay đi tìm câu trả lời về điều mà bản thân mình mong muốn trong tương lai. Hay cũng có không ít trường hợp khát vọng đó không phải của bản thân mà là của người khác. Đây là điều không nên và bạn cần phải tìm ra, phát triển ý nghĩa khát vọng sống của mình để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Đặt câu hỏi cho chính mình

Để có khát vọng thì bạn cần phải khám phá ra được những mong ước, hi vọng của mình là gì? Bạn muốn mình sẽ trở thành ai trong tương lai gần, tương lai xa? Điều gì sẽ giúp cho bạn cảm thấy hứng thú?

Đặt ra các câu hỏi cho bản thân
Đặt ra các câu hỏi cho bản thân

Các câu hỏi này được đặt ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên để có thể trả lời thì không phải điều dễ dàng. Có những người mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm mới có thể khám phá ra khát vọng thật sự của mình. Nhưng bạn cũng đừng bỏ cuộc khi chưa tìm ra bởi khi nhìn thấy được khát vọng thì những hướng đi sau này của bản thân sẽ nằm trên một đường thẳng.

Trải nghiệm, khám phá nhiều hơn

Trải nghiệm cũng chính là cách để bạn khám phá ra sự thật về khát vọng của bản thân mình. Với tinh thần cầu thị, sẵn sàng trải nghiệm thì bạn sẽ biết được mình thực sự mong muốn điều gì hay muốn sẽ trở thành người như thế nào? Từ đó tìm ra được khát vọng trong cuộc sống mà mình muốn hướng đến. 

Hơn hết, việc trải nghiệm và khám phá còn mang đến cho bạn thêm kinh nghiệm, bài học cũng như là có cái nhìn đúng đắn hơn về thực tế.

Không tạo áp lực quá lớn cho bản thân

Khát vọng sẽ tạo ra cảm hứng và động lực. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn đặt ra cho mình quá nhiều những áp lực. Điều đó sẽ chỉ khiến cho nguồn năng lượng của bạn nhanh chóng bị cạn kiệt, không còn sức lực đi tiếp và dễ dẫn đến nản lòng hoặc từ bỏ.

Không tạo áp lực quá lớn cho bản thân
Không tạo áp lực quá lớn cho bản thân

Thay vào đó thì bạn hãy để cho bản thân được thoải mái theo đuổi khát vọng; tạo thêm nhiều cơ hội để được học tập và phát triển. Chỉ khi mang trong mình niềm yêu thích những điều bản thân đã làm, đang làm và sẽ làm thì bạn sẽ có hứng thú hơn để tiếp tục thực hiện hoài bão to lớn của mình. 

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Một khát vọng trong cuộc sống cho riêng mình, dù cho nó là nhỏ nhoi hay vĩ đại, to lớn thì cũng đáng để được trân trọng. Bởi vậy nên, hãy ngừng suy nghĩ và so sánh bản thân mình với người khác.

Một khát vọng phù hợp, có thể đạt được thì sẽ làm bạn cảm thấy vui vì điều đó còn quan trọng hơn những gì quá viển vông, không đúng với những gì bạn thực sự muốn. Vì vậy đừng để những người xung quanh chi phối mà nên tập trung tìm kiếm đâu mới là khát vọng để mình cảm thấy hài lòng với cuộc sống.

Trao đổi với chuyên gia

Trao đổi với chuyên gia về việc tìm kiếm khát vọng
Trao đổi với chuyên gia về việc tìm kiếm khát vọng

Đôi khi, tâm trạng hay sức khỏe của bạn không ổn định cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc tìm kiếm khát vọng sống. Vì vậy bạn nên tìm đến các chuyên gia sức khỏe, trò chuyện và trao đổi với họ để được chữa lành nhanh chóng. Điều đó sẽ giúp bạn lấy lại được năng lượng để tiếp tục tìm kiếm và thực hiện khát vọng của chính mình.

XEM THÊM: 

Như vậy bạn đã hiểu được khát vọng là gì rồi đúng không nào? Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm được khát vọng. Từ đó tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ để vượt qua được những khó khăn, thử thách và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *