So sánh ép plastic và ép dẻo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ ép plastic, ép dẻo giấy tờ lấy ngay. Vậy ép plastic là gì? Ép dẻo là gì? Ép plastic và ép dẻo có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng đi so sánh hai kiểu ép plastic và ép dẻo qua bài viết dưới đây nhé.

Ép plastic là gì?

Ép plastic sử dụng những công nghệ đặc biệt để bao phủ lên giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh hay những vật dụng mỏng và phẳng một lớp màng ép làm từ nhựa plastic. 

Hiện nay, việc sử dụng máy ép plastic được ưa chuông rộng rãi để ép cmnd, ép bằng khen, giấy khen, làm bảng biểu dán tường, ép ảnh chụp của máy ảnh film…

Ép plastic thường được sử dụng để ép giấy tờ, tranh ảnh các loại
Ép plastic thường được sử dụng để ép giấy tờ, tranh ảnh các loại

Ép dẻo giấy tờ là gì?

Ép dẻo là việc bao bọc, đóng gói những đồ vật, vật dụng, giấy tờ ở giữa hai màng nhựa PVC dẻo bằng cách hàn kín 4 cạnh. Công nghệ ép nhựa dẻo được sử dụng nhiều để ép thẻ cứng, ép các loại tài liệu có độ cứng nhất định hay hàn miệng, đóng gói các sản phẩm khác.

Các loại thẻ cứng được ép dẻo
Các loại thẻ cứng được ép dẻo

So sánh ép dẻo và ép plastic

Sau khi tìm hiểu về khái niệm ép dẻo và ép plastic, chúng ta sẽ cùng nhau đi phân tích điểm giống nhau và khác biệt giữa ép dẻo, ép plastic ngay sau đây.

Điểm giống nhau giữa ép plastic và ép dẻo

Ép plastic và ép dẻo đều là những phương pháp dùng để bảo quản giấy tờ, tài liệu, vật dụng bằng cách bao bọc bên ngoài chúng một lớp màng ép làm từ nhựa. Các màng ép này sẽ giúp những vật dụng đó tránh khỏi hư hại do các tác động từ môi trường bên ngoài như ẩm mốc, phai màu, nhạt màu  hay nhàu nát. Nhờ đó, những vật dụng này sẽ sử dụng được lâu dài hơn, giữ được thẩm mỹ hơn.

Điểm khác nhau giữa ép plastic và ép dẻo

Ép plastic và ép dẻo có nhiều điểm khác biệt với nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những điểm khác biệt này dưới đây nhé.

Về loại màng ép

  • Màng ép plastic là loại màng cấu thành từ nhựa plastic có độ cứng nhất định. Khi bẻ gập, uốn cong, màng ép plastic có thể bị gãy hay tạo nếp gấp. Tuy nhiên loại màng ép này lại khó bị dính bẩn hay ố vàng, đổi màu. Bìa ép, màng ép plastic thường được chia thành các khổ giấy kích thước nhất định như khổ A2, A3, A4…
Tấm màng ép plastic và màng ép dẻo dạng cuộn
Tấm màng ép plastic và màng ép dẻo dạng cuộn
  • Màng ép dẻo là loại màng ép cấu thành từ chất liệu nhựa PVC dẻo. Khi bị bẻ cong, cuộn, gập lại, nó không bị gãy hay tạo nếp gấp. Chất liệu này dẻo dai và đàn hồi hơn so với nhựa plastic. Màng ép dẻo thường được bán thành cuộn lớn để người dùng cắt ra theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên hiện nay cũng có một vài loại màng ép dẻo bán theo tấm với kích thước nhất định.

Về chất lượng của sản phẩm ép

  • Về chất lượng sản phẩm ép, ép plastic sẽ tạo độ cứng cáp cho sản phẩm. Ngoài ra nó cũng ép phẳng, giúp giấy tờ tài liệu đẹp mắt hơn, đồng thời lớp màng bên ngoài cũng không bị ố vàng theo thời gian. Tuy nhiên nếu như sử dụng trong thời gian dài, lớp màng ép có thể bong tróc và còn có thể làm hỏng bề mặt giấy tờ tài liệu.
  • Các sản phẩm ép dẻo có độ linh hoạt cao, có thể gập hay cuốn lại mà không sợ tạo nếp gấp. Màng ép dẻo khó bong tróc hơn. Ngoài ra công nghệ ép dẻo không dán lớp màng ép lên toàn bộ bề mặt sản phẩm mà chỉ hàn kín 4 góc nên bóc tách dễ dàng hơn. Khi muốn thay lớp màng khác, bạn cũng không lo bề mặt sản phẩm bị hư hỏng.

Về thiết bị để ép

  • Ép plastic sử dụng những model máy ép chuyên dụng. Những thiết bị này thường được thiết kế hoàn toàn tự động và thông minh, người dùng chỉ cần bật nút, đưa giấy tờ vào là máy tự vận hành. 
Máy ép plastic nhỏ gọn và máy ép dẻo có khung chân lớn
Máy ép plastic nhỏ gọn và máy ép dẻo có khung chân lớn
  • Máy ép dẻo là những thiết bị vận hành một cách thủ công, thường có bộ khung lớn hơn. Trong quá trình ép, người sử dụng phải tự tạo lực ép và lần lượt đưa 4 góc của màng ép vào bộ phận ép chuyên dụng của máy. 

Về công nghệ ép

  • Công nghệ ép plastic chủ yếu sử dụng trục lăn rulo. Có hai chế độ ép plastic thông dụng hiện nay là ép nóng và ép nguội. Với chế độ ép nóng, con lăn rulo được cấp nhiệt, màng ép khi đi qua con lăn rulo sẽ nóng chảy lớp keo và kết dính lên bề mặt giấy tờ. Chế độ ép nguội thì sử dụng áp lực từ con lăn, khiến màng ép bám chặt vào tài liệu cần ép.
  • Với ép dẻo, máy ép dẻo sẽ có bộ phận được gọi là cụm dao ép, gồm 2 thanh kim loại hình chữ nhật có thể tách rời và ép sát vào nhau. Bề mặt hai thanh kim loại thường mạ đồng để dẫn nhiệt tốt hơn. Khi ép dẻo, lớp nhựa dẻo sẽ nóng chảy và kết dính vào nhau dưới tác động của cụm dao ép này.

Về giá cả

Vậy giá ép dẻo, ép plastic là bao nhiêu tiền? Tùy theo kích thước của khổ giấy và độ dày màng ép mà giá ép dẻo, ép plastic cũng khác nhau. Tuy nhiên ép dẻo thường sẽ có giá rẻ hơn so với ép plastic.

Bài viết đã giới thiệu máy ép plastic, ép dẻo là gì và so sánh hai loại hình ép giấy tờ, tài liệu này. Ép plastic, ép dẻo hiện nay có giá rẻ và bạn có thể tìm kiếm những dịch vụ này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên nếu công việc của bạn có nhu cầu ép plastic, ép dẻo lớn thì đừng ngần ngại trang bị ngay 1 chiếc máy ép dẻo, ép plastic nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn sửa máy ép plastic an toàn chỉ 5 phút tại nhà

Top 4 máy ép plastic A3 được ưa chuộng nhất trên thị trường

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *