Team building là gì? Gợi ý các trò chơi team building thú vị nhất

Team building là hoạt động gắn kết tinh thần tập thể hiệu quả nên được nhiều doanh nghiệp tổ chức vào các dịp lễ hội, mùa hè hằng năm. Vậy team building là gì? Vai trò, ý nghĩa của hoạt động team building là gì? Mời đọc cùng supperclean.vn khám phá và điểm qua các trò chơi team building hài hước nhất trong bài viết này nhé!

Team building là gì?

Team building tiếng Việt là gì? Team building dịch sang tiếng Việt có nghĩa là xây dựng đội nhóm. Để hiểu rõ team building nghĩa là gì, ta sẽ cắt nghĩa các thành phần cấu tạo như sau: 

 • Team: Là cách viết tắt của cụm từ “Together Everyone Achieve More”, có nghĩa là mọi người cùng nhau đóng góp để đạt được nhiều lợi ích hơn. Hiểu một cách ngắn gọn hơn, team là đội, nhóm. 
 • Buiding: Có nghĩa là xây dựng. 

Team building là xây dựng một đội ngũ vững mạnh, luôn yêu thương, luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ nhau để thực hiện nhiều dự định lớn lao. Team building bao gồm các hoạt động giải trí vui nhộn kết hợp với hoạt động nghỉ dưỡng, du lịch để làm cầu nối gắn kết các thành viên trong tập thể. 

Team building là hoạt động gắn kết tinh thần đồng đội và tạo bầu không khí vui nhộn cho các thành viên tham gia
Team building là hoạt động gắn kết tinh thần đồng đội và tạo bầu không khí vui nhộn cho các thành viên tham gia

Hoạt động team building được tổ chức ở nhiều phạm vi khác nhau như lớp học, công ty, doanh nghiệp,… Mỗi năm, các đơn vị thường tổ chức từ 1 – 2 đợt team building để đổi mới không khí và tạo động lực làm việc cho nhân viên. 

Địa điểm tổ chức team building sẽ phụ thuộc vào thời gian, kinh phí mà công ty đề ra ban đầu nhưng đa phần ở các điểm du lịch nổi tiếng. 

Team building tiếng Trung được viết là 团队建设 (/tuánduì jiànshè/). 

Team building thường được tổ chức vào mùa nào?

Team building thường được tổ chức vào mùa hè và mùa đông. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị đều lựa chọn mùa hè. Vì đây là thời điểm thích hợp nhất để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời trong năm. 

Phân loại team building 

Hiện nay, có 2 hình thức tổ chức team building phổ biến là:

Team building ngoài trời

Team building trên biển 
Team building trên biển

Team building ngoài trời được kết hợp với hoạt động dã ngoại, tham quan, du lịch của công ty. Thường được tổ chức ở các bãi biển lớn, đồi cỏ, khu nghỉ dưỡng, công viên, resort,.. 

Ưu điểm của hình thức xây dựng đội nhóm này là tạo cảm giác hứng khởi, vui vẻ cho các thành viên vì vừa được vui chơi vừa được du lịch. Tuy nhiên, team building ngoài trời mất khá nhiều thời gian để lên kế hoạch và tốn kém nhiều kinh phí.

Team building trong nhà

Không cần phải di chuyển nhiều, bạn vẫn có thể tổ chức hoạt động team building ngay tại đơn vị chỉ với một gian phòng rộng. Thời gian tổ chức team building trong nhà có thể là 1 ngày hoặc ít hơn. Hoạt động chủ yếu là các trò chơi tập thể để thư giãn, xóa tan căng thẳng, mệt mỏi. 

Hình thức xây dựng đội nhóm này phù hợp với các hoạt động nhỏ, không có nhiều kinh phí và thời gian chuẩn bị. 

Team building trong nhà
Team building trong nhà

Lợi ích của team building là gì?

Tạo sự gắn kết trong tập thể

Khi tham gia team building, các thành viên có khoảng thời gian vui chơi, sinh hoạt cùng nhau. Điều này giúp rút ngắn khoảng cách để mọi người gần gũi, thân thiết và dễ dàng gắn kết hơn. 

Hơn nữa, khi chơi trò chơi team building sẽ chia thành các đội chơi riêng. Từ đó giúp các thành viên học được cách làm việc nhóm, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để nâng cao hiệu quả công việc. Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển và lớn mạnh. 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Vai trò khi chơi team building là gì? Đó là xây dựng văn hóa doanh nghiệp thêm bền vững hơn. Thông qua hoạt động này, các thành viên trong công ty sẽ hiểu nhau hơn, tăng tính đoàn kết và làm việc nhóm hiệu quả hơn. Đây đều là những điều tích cực giúp văn hóa doanh nghiệp ngày càng vững mạnh hơn.

Truyền đạt thông điệp, giá trị cốt lõi doanh nghiệp

Thông qua hoạt động team building, doanh nghiệp sẽ truyền tải những thông điệp để nhân viên hiểu rõ hơn về sứ mệnh và giá trị cốt lõi về nơi mình đang cống hiến. Bởi vậy, team building không đơn thuần là dịp vui chơi, giải trí mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với tổ chức cũng như các thành viên tham gia. 

Giúp các cá nhân hoàn thiện bản thân hơn

Ý nghĩa team building là gì? Đây là cơ hội để các cá nhân rèn luyện sức khỏe, thể lực, trí lực, quản lý thời gian thông qua các trò chơi vận động và trí tuệ. Từ đó, giúp họ có thể hiểu rõ về bản thân, không ngừng cố gắng để hoàn thiện tốt nhất. 

Tạo sự thư giãn, thoải mái

Khi tổ chức team building, doanh nghiệp thường lên kế hoạch cho nhân viên trải nghiệm những vùng đất mới. Đây là cơ hội để nhân viên giải tỏa căng thẳng, tái tạo sức lao động sau khoảng thời gian dài cống hiến cho công ty. 

Vai trò và ý nghĩa của team building
Vai trò và ý nghĩa của team building

Các trò chơi team building thú vị và vui nhộn nhất

Các trò chơi team building tổ chức trong nhà

– Thần giao cách cảm:

 • Số lượng người tham gia: 4 – 8/ đội
 • Dụng cụ: Tranh ảnh
 • Cách chơi: Mỗi đội lần lượt chọn ra các cặp để thi đấu với nhau. Một người mô tả hành động của bức tranh, người còn lại có trách nhiệm đoán. Sau khoảng thời gian quy định, đội  nào đoán được nhiều câu nhất sẽ giành chiến thắng.

– Trò chơi chuyền chanh:

 • Số lượng người: 5 – 7 thành viên/ đội
 • Dụng cụ: quả chanh, rổ đựng, thìa
 • Cách chơi: Các thành viên của đội xếp thành hàng dọc, mỗi người ngậm một chiếc thìa. Đội chơi sẽ dùng miệng ngậm thìa để truyền chanh cho đồng đội của mình. Trong khoảng thời gian quy định, đội chơi nào chuyền được nhiều chanh về rổ nhất sẽ chiến thắng. 
Trò chơi “chuyền chanh”
Trò chơi “chuyền chanh”

– Vẽ tiếp sức:

 • Số lượng: 3 – 5 người/ đội
 • Dụng cụ: giấy, bút
 • Cách chơi: Các đội chơi xếp thành một hàng dọc, quản trò giao từ khóa cho người đứng đầu hàng. Người này có nhiệm vụ vẽ miêu tả từ khóa và đưa cho người phía sau xem (không được giao tiếp bằng miệng). Cứ như vậy cho đến người cuối cùng, nếu đoán được chính xác từ khóa sẽ giành chiến thắng.

– Nhanh tay lẹ mắt:

 • Số lượng: Từ 12 người trở lên
 • Dụng cụ: Chuẩn bị các vật dụng như bút, giấy, chai nước, giày, dép,… Càng nhiều vật dụng càng tốt.
 • Cách chơi: Chia thành 2 đội đứng đối diện nhau, các vật dụng đặt ở chính giữa. Ban đầu,quản trò sẽ hô tên một bộ phận trên cơ thể và các thành viên phải đặt tay lên bộ phận đó. Sau đó, quản trò sẽ hô tên một vật dụng, đội nào nhanh tay lấy được vật dụng trước và lấy được nhiều hơn sẽ chiến thắng. 

Ngoài ra, còn rất nhiều trò chơi team building trong nhà như đố vui, tìm kẻ trộm, vượt chướng ngại vật, tránh mìn, nối chữ, thi mặc quần, chiếc bàn kiên cố, trận chiến âm thanh,…

Các trò chơi team building tổ chức ngoài trời

– Bánh xe đồng đội:

 • Số lượng: 7 – 10 thành viên/ đội
 • Dụng cụ: Tấm bạt dài khoảng 5m với độ dày khoảng 50cm may kín có hình dạng giống như bánh xe, giỏ nhựa, bóng. 
 • Cách chơi: Các thành viên đứng vào tấm bạt và di chuyển “bánh xe” đến vạch đích. Khi đến đích, người đứng đầu sẽ tiến hành ném bóng vào rổ. Đội chơi nào ném được nhiều bóng nhất trong khoảng thời gian quy định sẽ giành chiến thắng. 
Trò chơi “bánh xe đồng đội”
Trò chơi “bánh xe đồng đội”

– Bịt mắt ăn sữa chua:

 • Số lượng: 2 thành viên/ đội, khoảng 4 – 5 đội
 • Dụng cụ: sữa chua, thìa, dây bịt mắt
 • Cách chơi: Người bịt mắt có nhiệm vụ cầm thìa và bón sữa chua cho người còn lại. Đội nào hoàn thành xong trước, không bị rơi vãi nhiều sẽ là đội giành chiến thắng. 

– Đưa nước về nguồn:

 • Số lượng: 5 – 8 thành viên/ đội, chia thành nhiều đội
 • Dụng cụ: mỗi đội được nhận 1 ly nhựa và 1 xô
 • Cách chơi: Từ vạch xuất pháp cách nước biển khoảng 10m bố trí chướng ngại vật. Lần lượt từng thành viên của đội sẽ cầm ly, vượt chướng ngại vật để múc nước và di chuyển theo con đường cũ để đổ nước vào xô. Người thứ nhất thực hiện và hoàn thành rồi mới đến những thành viên tiếp theo. Sau khoảng thời gian quy định, đội nào múc được nhiều nước hơn sẽ giành chiến thắng. 

– Trò chơi “vào/ ra”:

 • Số lượng: Không giới hạn
 • Dụng cụ: Bút để đánh dấu người thua cuộc
 • Cách chơi: Toàn bộ người chơi đứng thành hình tròn và di chuyển theo chiều kim đồng hồ, vừa đi vừa hát. Người quản trò hô to một con số bất kỳ, người chơi nhanh chóng tìm đồng đội để ghép thành nhóm theo số lượng người quản trò nói. Những thành viên không ghép được nhóm sẽ bị loại. Sau đó, người quản trò hô “ra”, mọi người tách nhau ra, tiếp tục di chuyển, hát và chờ hiệu lệnh tiếp theo.

– Vượt ngàn địa đạo:

 • Số lượng: 5 – 7 người/ đội
 • Dụng cụ: Hầm địa đạo làm bằng lưới với chiều dài tùy theo yêu cầu.
 • Cách chơi: Lần lượt từng thành viên của đội vượt qua lưới địa đạo để về đích và lấy vật phẩm. Trong khoảng thời gian quy định, team nào mang về được nhiều vật phẩm thì team đó giành chiến thắng. 
Trò chơi “vượt ngàn địa đạo”
Trò chơi “vượt ngàn địa đạo”

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ team building là gì và gợi ý một vài trò chơi team building vui nhộn giúp gắn kết tinh thần tập thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp có thêm nhiều ý tưởng tổ chức team building.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *