Tết Đoan Ngọ là gì? Ý nghĩa tết Đoan Ngọ ở Việt Nam & các nước

Tết Đoan Ngọ tiếng Anh được dân gian gọi là Tết Đoan dương, tết “giết sâu bọ” được tổ chức hàng năm vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Hãy cùng tìm hiểu tết Đoan Ngọ là gì và ý nghĩa đằng sau ngày tết này cùng supperclean.vn nhé.

Tết Đoan Ngọ là gì?

Ngày tết Đoan Ngọ có lẽ không còn xa lạ với những người con Việt Nam. Theo dân gian, Tết Đoan Ngọ được gọi là tết diệt sâu bọ hay tết đoan dương, là ngày tết truyền thống của một số quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam. Đây được xem là một phong tục tập quán lâu đời của các nước phương Đông và có sự ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hóa, sinh hoạt. 

tết đoan ngọ là gì
Ngày Tết Đoan Ngọ là gì và có ý nghĩa gì?

Theo định nghĩa, Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ chính là khoảng thời gian gần trưa từ 11h đến 1 giờ chiều. Cụm “Đoan Ngọ” có nghĩa là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần với trời đất nhất. 

Chính vì điều này, hầu như các hoạt động, ăn uống của Tết Đoan Ngọ đều vào buổi trưa. Tại Việt Nam, ngày tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên đặc biệt là “tết diệt sâu bọ”, gắn với truyền thống lúa nước của nước ta. Cái tên này được hiểu đơn giản chính là ngày kêu gọi mọi người bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài sâu gây bệnh, phá hoại mùa màng của nông dân.

Bài viết tham khảo: Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên

Tết Đoan Ngọ tiếng Anh là gì?

Theo tiếng anh, ngày tết Đoan Ngọ được dịch dựa trên ý nghĩa của từng từ. Ví dụ như “Tết” là “festival”, “Đoan” có thể dịch theo nhiều nghĩa như “the start”/ “straight”/ “just”/ “righteousness” và từ “Ngọ” là “at noon” chính là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều. 

Đoan Ngọ là thời điểm Mặt trời gần với Trái Đất, nếu dịch theo tiếng anh sẽ là: “Doan Ngo is the moment that the sun is the most near the Earth”. Vì vậy, tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được dịch là “Mid-year Festival – 5/5 (Lunar)”. Tết Đoan Ngọ Trung Quốc dịch theo tiếng anh là “Dragon Boat Festival” (lễ hội thuyền rồng) hoặc có thể gọi là “Duanwu Festival” (lễ Đoan Ngọ).

Nguồn gốc có ngày tết Đoan Ngọ Việt Nam là gì?

Khác với các nước ngoài, tết Đoan Ngọ ở Việt nam bắt nguồn từ sự tích ông lão tên Đôi Truân. Từ xa xưa kể lại rằng, vào một ngày sau khi thu hoạch xong mùa vụ, những người nông dân đã cùng nhau ăn mừng vì đã trúng mùa. Nhưng không ngờ rằng, các loại cây trái, thực phẩm sau khi thu hoạch xong đã bị sâu bọ kéo đến phá hoại. Nông dân trong bản rất đau đầu tìm ra cách để ti.êu di.ệt lũ sâu bọ, cứu lấy số lương thực sắp bị cạn kiệt. Bỗng nhiên, một ngày nọ có một ông lão từ xa đi tới tự xưng mình là Đôi Truân, có thể giúp bà con giải được nạn sâu bọ.

Ông lão đã chỉ cho người nông dân mỗi nhà phải lập một đàn cúng với các lễ vật rất đơn giản như bánh tro, hoa quả, sau đó ra trước cửa nhà vận động thể dục. Người dân đã tin tưởng và làm theo đúng như chỉ dẫn của ông, chỉ một lúc sau sâu bọ đã ngã rã rượi. Ông lão còn bảo thêm: “Sâu bọ vào ngày này hằng năm sẽ rất hung hăng, vì thế cứ mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta bảo thì sẽ trị được chúng”.

tết đoan ngọ là gì
Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi khác tết diệt sâu bọ

Dân chúng cảm thấy biết ơn ông lão định cảm tạ nhưng ông đã rời đi khi nào không hay. Để tưởng nhớ đến ngày này, dân chúng đã đặt là ngày tết diệt sâu bọ, sau này có người gọi là tết Đoan Ngọ vì thường được cúng vào giờ Ngọ.

Từ đó, vào ngày lễ cổ truyền này, người dân sẽ thực hiện “gi.ết sâu bọ” bằng cách ăn thức ăn, hoa quả và đặc biệt có rượu nếp. Quy trình của ngày tết Đoan Ngọ như sau: Mọi người buổi sáng ngủ dậy sẽ không được đặt chân liền xuống đất. Sau khi súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, bạn phải ăn hết một quả trứng vịt luộc, như vậy mới có thể bước chân ra khỏi giường. Tiếp theo ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ bị say, rồi ăn trái cây để sâu bọ ch.ết.

Nguồn gốc về lễ tết Đoan Ngọ ở một số nước Châu Á khác

Tết Đoan Ngọ là ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia có tương đồng văn hóa là trồng lúa nước. Tuy nhiên, về lịch sử và sự tích ra đời ngày tết này ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau, điển hình là phong tục của các nước Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu sự tích ra đời của tết đoan ngọ là gì ở mỗi quốc gia nhé!

Bài viết tham khảo: 1/6 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa & lời chúc hay dành cho bé

Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc

Ở xứ sở Kim Chi, ngày tết Đoan Ngọ là ngày 5/5 âm lịch tương tự như Tết diệt sâu bọ ở Việt Nam. Đây là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau. Những người con xa quê sẽ trở về tụ họp cùng với người thân và gia đình.

tết đoan ngọ là gì
Ở xứ sở kim chi, Tết Đoan Ngọ được gọi là Dano

Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc được gọi là Dano. Trong đó, “Dan” mang ý nghĩa là sự bắt đầu, đầu tiên còn “Ô” có nghĩa là ban ngày, nhưng từ này có phát âm gần giống như số năm. Chính vì vậy, người dân Hàn Quốc đã tổ chức Tết Đoan Ngọ là ngày thứ năm của khởi đầu tháng 5 (tức là ngày 5 tháng 5). Và tết Đoan Ngọ 2021 ở Hàn Quốc là 14/6 dương lịch.

Theo dân gian quan niệm, ngày tết Đoan Ngọ là ngày có năng lượng tích cực tồn tại mạnh mẽ, phù hợp để thờ cúng thần linh, lập đàn cầu nguyện cho một mùa màng bội thu. Tết Đoan ngọ là một lễ hội truyền thống, đã có lịch sử hơn 1000 năm tại vùng Gangneung, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Ban đầu, Tết Đoan Ngọ Hàn quốc chỉ tổ chức để mọi người cùng chia sẻ với nhau những món ăn truyền thống được làm từ lương thực sau mùa vụ. Họ cho nhau với mục đích giữ sức khỏe và giữ vóc dáng cân đối cho mùa hè. Đến sau này, do sự giao thoa văn hóa của các nước lân cận, kết hợp với ý nghĩa rằng đây chính là thời điểm tốt để tổ chức các lễ nghi cúng bái thần linh, nên người dân đã lấy ngày này là lễ cầu nguyện cho một năm bội thu.

Ngày tết đoan ngọ ở Trung Quốc

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, vào cuối thời C.h.i.ế.n Quốc có một vị đại thần tên là Khuất Nguyên được biết đến là một vị trung thần và cũng là một nhà văn nổi tiếng nước Sở. Vì không thể can ngăn vua Hoài Vương lại bị gian thần hãm hại sau lưng, đến gần cuối đời lại bị vua Tương Vương (con vua Hoài Vương) đày ra Giang Nam. 

Khuất Nguyên thất chí, thương cho thân mình đã sống trong thời đục, suốt ngày ông chỉ ca hát như người điên. Khuất Nguyên đã làm bài phú “Hoài Sa”, ôm một tảng đá lớn rồi nhảy xuống sông Mịch La t.ự t.ử vào đúng ngày 5 tháng 5 Âm lịch.

Dân chúng địa phương do cảm mến ông, khi nghe tin liền hò nhau chèo thuyền vớt x.á.c ông nhưng không thể tìm thấy. Để đàn cá dưới sông không động chạm đến thân xác của vị đại thần này, nên đã đổ gạo cho cá ăn thật no. Từ đó, cứ đến ngày 5 tháng 5 Âm Lịch, người dân đều chèo thuyền ra giữa sông để cúng tế gạo cho Khuất Nguyên.

tết đoan ngọ là gì
Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc còn gọi là Lễ thuyền rồng

Về sau, người dân địa phương đã sử dụng thuyền rồng thay thế cho thuyền con, thay thế gạo bằng bánh ú tro để tế lễ. Hoạt động này về sau được gọi là tết Đoan Ngọ Trung quốc và được giữ gìn đến ngày nay. 

Tết Đoan Ngọ tại Nhật Bản

Cũng như các nước Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam, Nhật Bản tổ chức ngày tết Đoan Ngọ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tết Đoan Ngọ tiếng Nhật được gọi là tango no sekku, hay còn gọi là “Tết thiếu nhi”. Nhật Bản quyết định chọn ngày này là “Ngày cầu chúc sức khỏe và sự trưởng thành cho các bé trai” do được khởi nguồn từ trò chơi chữ trong tiếng Nhật. 

Sự tích của Tết Đoan Ngọ tại Nhật Bản bắt đầu từ khoảng thế kỉ 13 – 14, khi các Samurai bắt đầu nắm quyền lực trong tay. Theo thuật chơi chữ, từ “cây diên vĩ” (菖蒲) được sử dụng trong ngày tết Đoan Ngọ, từ “thượng võ” (尚武) mang nghĩa là đề cao võ thuật và quân sự – đều được đọc thành “shoubu” (しょうぶ). Lá cây diên vĩ thường có hình dạng của một thanh kiếm, vì vậy các Samurai thời này đã lấy ngày tết Đoan Ngọ là “ngày cầu chúc sức khỏe và sự trưởng thành cho các bé trai”.

tết đoan ngọ là gì
Tết Đoan Ngọ là “ngày cầu chúc sức khỏe và sự trưởng thành cho các bé trai”

Trong ngày lễ này, ở trong nhà của người dân Nhật Bản sẽ đều trang trí những con búp bê là biểu tượng cho các anh hùng trong truyện thần thoại. Nhân vật anh hùng này chính là người võ sĩ đeo áo giáp trên người (yoroi) và đội mũ sắt (kabuto), đây là búp bê tháng Năm (gogatsu ningyou). Ngoài ra, người Nhật sẽ trang trí thêm những lá cờ mang hình dáng như những chú cá chép, hay còn gọi là cờ cá chép (koi nobori) ở ngoài sân vườn.

Ý nghĩa tết đoan ngọ là gì

Nhiều người thắc mắc người dân các nước Đông Á và Đông Nam Á thực hiện ngày tết đoan ngọ có ý nghĩa gì? Hãy cùng supperclean.vn lý giải điều này nhé!

Cũng như các ngày lễ tết khác ở Việt Nam, mỗi ngày lễ sẽ có một tên gọi dân dã và có một ý nghĩa riêng. Với ngày lễ Tết Đoan Ngọ, người Việt Nam xa xưa đã lấy ngày tết ngày và “Việt hóa” thành Tết diệt sâu bọ và thờ cúng đồ ăn, hoa quả lên tổ tiên.

Quan niệm của người xưa cho rằng, ngoài Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ là ngày lễ đoàn tụ cùng người thân, tất cả mọi thành viên trong gia đình sẽ tụ họp, quây quần bên gia đình. Những người con làm ăn xa sẽ cố gắng thu xếp công việc để trở về nhà ăn Tết Đoan Ngọ.

Ngoài ra, theo dân gian, ý nghĩa tết Đoan Ngọ là ngày những người nông dân sẽ lập đàn, cúng lễ lên các vị thần, cầu mong có một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ phá hoại. Ngày lễ đánh dấu sự chuyển giao của thời tiết mới, mừng sự trong sáng, quang đãng của trời đất, đồng thời cầu nguyện bình an.

Sau lễ cúng tế là các tục lệ diệt sâu bộ của tất cả mọi người. Theo phong tục, cả nhà sẽ quây quần ăn những thứ quả có vị chua, bánh ú tro hay rượu nếp trong ngày tết Đoan Ngọ. Đây là hình thức để diệt trừ “sâu bọ”, xua đuổi bệnh tật cho mọi người trong gia đình.

tết đoan ngọ là gì
Mọi người sẽ ăn bánh tro, trái cây để tiêu diệt sâu bọ

Ngoài ra, Tết Đoan Ngọ xưa còn có những tục như gi.ết sâu bọ, đeo bùa ngũ sắc, mặc áo dấu, xâu lỗ tai cho bé gái, nhuộm móng, khảo cây, đi sêu,… Những tục này tạo nên nét riêng biệt trong văn hóa Việt Nam, khiến nó được coi là “Tết kì lạ nhất của người Việt” mà người Pháp khi x.â.m lư.ợc đã phải thốt lên.

Trong sách “Đồng Khánh địa dư chí” có ghi chép, Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị đầy bị đầy đủ rượu và hoa quả lễ để dâng lên tổ tiên từ sáng sớm. Sau đó, tất cả mọi người đều uống rượu, ăn hoa quả, đây gọi là tục diệt sâu bọ. Ngoài ra vào hôm ấy, người ta sẽ hái các loại thuốc rồi cất giữ để sử dụng, hái lá ngải bó thành hình con vật tượng trưng của năm đó.

Những phong tục trong ngày tết đoan ngọ tại Việt Nam

Tết Đoan Ngọ nên cúng bái, thắp hương những gì?

Vào các ngày ngày lễ tết, người Việt Nam sẽ thường bày lên một mâm đồ ăn, rượu và quả để cúng tổ tiên và ông địa, cầu mong cho có một năm bình an, làm ăn bội thu. Vậy tết Đoan Ngọ, người Việt sẽ bày biện những đồ cúng gì? Thông thường, mâm cỗ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ bao gồm:

 • Hương, hoa và vàng mã là không thứ không thể thiếu trên mâm cúng
 • Nước và đặc biệt là rượu nếp cho ngày Tết Đoan Ngọ
 • Các loại hoa quả, trái cây có vị chua
 • 3 món đặc trưng là bánh tro, bánh ú và cơm rượu nếp
 • Xôi, chè đậu xanh.
tết đoan ngọ là gì
Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ gồm hoa quả, chè đậu xanh,…

Theo truyền thống của từng vùng miền, mà hoa quả và các món ăn tết Đoan Ngọ từng nơi sẽ có sự khác nhau. Tại các tỉnh ở phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ là rượu nếp cẩm. Đối với các tỉnh miền Trung, món ăn phổ biến trên mâm cúng là bánh ú tro. Mỗi nhà đều mua từ ba đến bốn chục bánh tro để dâng lên gia tiên trước, sau đó cả gia đình sẽ hạ xuống để cùng nhau thưởng thức.

Với truyền thống sông nước của người Nam Bộ, thịt vịt là một món ăn không thể thiếu cho mâm lễ Tết Đoan Ngọ, Tùy theo quan niệm của từng vùng miền để gia chủ lựa chọn các món ăn đặc trưng dâng lên ông bà tổ tiên, ông địa, thần tài trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên với các lễ vật chính như hương, hoa, vàng mã, nước và rượu nếp là không thể thiếu.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào?

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, dịp Tết Đoan Ngọ vào ngày 5/5 âm lịch theo quan niệm cổ truyền là lúc tiết trời bắt đầu chuyển giao. Thời tiết oi ả này sẽ là cơ hội để sâu bọ, côn trùng phát triển mạnh, phá hoại mùa màng, gây bệ.nh cho người và động vật.

Vì thế trong ngày này, người dân sẽ chuẩn bị những lễ vật cúng cho ngày Tết Đoan Ngọ từ sáng sớm. Tuy nhiên theo dịch nghĩa “Đoan Ngọ” là mở đầu trong khoảng thời gian 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều. Người dân nên cúng tế vào khung giờ này là đẹp nhất.

Tết Đoan Ngọ nên ăn gì?

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là tết diệt sâu bọ, vì thế không thể thiếu những món ăn sau đây:

* Rượu nếp cẩm, cơm rượu

cơm rượu
Món cơm rượu không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Đây là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm của nhiều người, bộ phận tiêu hóa đặc biệt là dạ dày chúng ta có những loại v.i k.h.u.ẩ.n, k.í si.nh g.â.y h.ạ.i, chúng thường nằm sâu trong bụng nên khó có thể ti.êu di.ệt được. Chỉ vào ngày 5/5 âm lịch, các loại v.i k.h.u.ẩ.n này mới ngoi lên, vì thế chúng ta cần tận dụng ngày này để loại bỏ chúng. Những loại thức ăn chua, chát hoặc cay sẽ loại bỏ được các loại vi khuẩn này, nên cơm rượu, rượu nếp cẩm là lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt, nếu bạn thưởng thức nó vào buổi sáng, ngày sau khi thức dậy thì hiệu quả sẽ càng cao.

* Bánh ú tro

Bánh tro là loại bánh có màu vàng đậm, phần nếp được ngâm cùng nước tro (được đốt từ các loại cây khô), sau đó đem gói trong lá chuối rồi đưa đi luộc chín. Nhờ cách làm này mà bánh ú tro có hương thơm rất lạ, không giống với các loại bánh ú khác.

bánh tro
Bánh ú tro được gói từ bột nếp, đậu xanh nhuyễn

Bánh ú tro có hình chóp tam giác nhỏ. Bánh là sự hòa quyện giữa phần nếp đã ngâm tro cùng với đậu xanh ngọt thanh, có vị bùi và béo vô cùng hấp dẫn. Ngoài kiểu bánh có nhân, bánh ú tro đôi khi được làm không cho nhân, khi ăn chấm với mật mía mang đến sự ngon miệng đến khó tả.

* Chè trôi nước

Đây là một món ăn tuy đơn giản nhưng rất đặc biệt. Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu vào ngày lễ Tết Đoan Ngọ của người dân Nam Bộ. Không chỉ trong lễ Đoan Ngọ, chè trôi nước được yêu thích và góp mặt trong một số dịp quan trọng như Tiễn Ông Táo về Trời ngày 23 tháng Chạp, Tết Hàn thực,…

chè trôi nước
Chè trôi nước ăn cùng nước đường và nước cốt dừa

Những viên chè được nặn từ bột nếp tròn , đều đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau. Bên trong là nhân đậu xanh được sên quyện lại, ngọt ngào, kết hợp với nước đường thơm nức. Món ăn khi chan lên trên nước cốt dừa sẽ giúp cho miếng bánh trôi vừa béo ngậy, man mát và thơm ngon. 

* Thịt vịt

thịt vịt
Thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt cơ thể

Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung. Theo quan niệm cho rằng, thịt vịt là món ăn có tính hàn, vào những ngày tháng 5 oi nóng thì ăn vịt sẽ giúp cơ thể được giải nhiệt, mát mẻ hơn. Không những thế, từ khoảng tháng 5 trở đi, vịt sẽ béo thơm và chắc thịt hơn.

* Hoa quả

tết đoan ngọ là gì
Ngày Tết Đoan Ngọ sẽ thường ăn mặn, vải, xoài để diệt sâu bọ

Trong dịp lễ của người dân Việt Nam, một mâm hoa quả được bày biện thật đẹp đẽ bao gồm các loại trái cây ngon nhất của mùa là không thể thiếu. Với mong muốn ti.êu di.ệt hết “sâu bệnh” bên trong cơ thể, người dân thường lựa chọn các loại quả như mận, xoài xanh, vải, dưa hấu,… do có vị chua vừa rất đẹp mắt. Và họ sẽ thường thưởng thức hoa quả vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

* Chè kê

chè kê
Chè kê – món đặc trưng của người Huế trong ngày Tết Đoan Ngọ

Đây là món ăn đặc trưng của người Huế trong mỗi dịp tết Đoan Ngọ. Để làm được món ăn này, người ta sẽ xay nhỏ hạt kê, loại bỏ đi lớp vỏ ngoài. Sau đó đem ngâm nước và đun sôi cho đến khi nở mềm, sền sệt rồi cho nước đường cùng chút gừng. Từ những bước đơn giản này, chúng ta đã có được một nồi chè kê thơm phức để ăn trong ngày diệt sâu bọ này rồi.

Việc cần làm trong ngày Tết Đoan Ngọ là gì?

Trong ngày lễ Đoan Ngọ, người dân sẽ thực hiện một số nghi thức theo dân gian như:

 • Thực hiện tục diệt sâu bọ: Theo như quan niệm, ngày 5/5 âm lịch sẽ là thời điểm thích hợp nhất để di.ệt trừ sâu bọ. Họ cho rằng có thể gi.ết “sâu bọ” trong bụng bằng cách ăn thức ăn và hoa quả trong ngày này. Ngay sau khi thức dậy, người ta sẽ ăn những loại quả như vải, mận,… và bánh tro, cơm rượu nếp.
 • Tắm nước lá đi hái về: Sau khi ăn thức ăn, hoa quả để gi.ết sâu bọ, mọi người thường sẽ tắm bằng nước lá gồm lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả,… Theo quan niệm cho rằng, tắm các loại lá thảo mộc này sẽ giúp mồ hôi toát ra,  tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu, mùi thơm giúp con người phấn chấn. Nếu bạn tắm bằng các loại lá vị thuốc nam, có thể giúp trị được cảm mùi hiệu quả.
lá dùng để xong và tắm
Xông và tắm bằng các loại lá có mùi thơm
 • Gội đầu, xông lá: Để chống lại cái nóng oi bức của tháng 5, người già và trẻ nhỏ sẽ thường được tắm bằng các loại lá bưởi, mùi, tía tô, kinh giới, sả, lá tre, … đun sôi và xông hơi. Với phụ nữ, họ sẽ sử dụng các loại lá này để gội đầu để đem lại mái tóc đen mượt.

Tết Đoan Ngọ kiêng những gì?

Ngoài những điều nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ, bạn cũng nên tránh thực hiện những điều sau để tránh “ôm” vận xui cho gia đình

 • Kiêng vứt giày dép lộn xộn: Trong tiếng Hán, giày dép đọc gần giống với từ “tà”, ý nghĩa là tà khí. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, kể cả những ngày thường đều không được vứt dép lộn xộn, để dép không đúng chỗ sẽ dễ chiêu dụ tà khí.
 • Tránh việc rơi tiền: Trong ngày lễ này, việc để rơi mất tiền bạc hay ví chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, như thế tài vận ắt sẽ đi xuống. Khi đi du lịch hoặc chùa chiền vào những ngày này, bạn cũng nên chú ý đến ví tiền cẩn thận.
 • Tránh mua những vật có hình thù kì quái: Nếu bạn đi du lịch hoặc đi đâu xa trong ngày này, và đang có ý định mua các đồ vật lưu niệm, cần tránh mua những vật có hình thù kì quái, không rõ nguồn gốc để tránh việc rước thêm tà về.
 • Tránh dừng chân ở những nơi âm u: Nếu bạn xuất hành trong những ngày này, cần tránh dừng chân tại bệ.nh viện, rừng núi hoang vu vì đây là những nơi có âm khí nặng, dễ chiêu tà khí, xui rủi.

Bài cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5

Sau khi bày mâm lễ nên bàn thờ, gia chủ nên đọc mẫu văn khấn sau trong Tết Đoan Ngọ:

Văn khấn cúng ngoài sân

bài cúng tết đoan ngọ

Văn khấn cúng trong nhà

bài cúng tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ có được nghỉ không?

Theo Quy định của Bộ Luật Lao Động năm 2019, Tết Đoan Ngọ không được xếp trong những ngày nghỉ lễ trong năm được hưởng nguyên lương. Vì vậy, trong ngày lễ này, người lao động, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên đều không được nghỉ hưởng nguyên lương.

Bài viết tham khảo: Lễ Thất Tịch là gì? Tại sao vào ngày thất tịch lại ăn đậu đỏ?

Trên đây là tất cả những thông tin mà supperclean.vn đã tổng hợp về ngày lễ đặc biệt này. Hy vọng, bạn đã có thể hiểu thêm về tết Đoan Ngọ là gì, những phong tục của Việt Nam và các nước trong ngày lễ này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *