[Giải đáp] Xảy ra hay sảy ra từ nào mới viết đúng chính tả?

Xảy ra hay sảy ra là từ viết đúng chính tả? Bạn đã tìm cho mình câu giải đáp chính xác nhất hay chưa? Theo dõi những thông tin chia sẻ trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

xảy ra hay sảy ra
Xảy ra hay sảy ra viết đúng chính tả?

Xảy ra là gì?

Trong tiếng Việt, xảy ra là một động từ, thường dùng để chỉ một việc không hay ập đến hay một điều gì đó phát sinh một cách bất ngờ, không theo lẽ tự nhiên và cũng không được dự báo trước. 

Chúng ta thường dùng từ “xảy ra” trong nhiều tình huống khẩn cấp trong cuộc sống như: xảy ra sự cố, xảy ra t.a.i n.ạ.n, xảy ra độ.ng đ.ấ.t, xảy ra h.ỏ.a ho.ạn,… 

Xảy ra tiếng Anh được dùng với nhiều từ khác nhau như: happen, come, occur,… 

Ví dụ: What will happen now is anybody’s guess? (Có trời mới biết điều gì mới xảy ra). 

xảy ra là gì
Thường dùng để chỉ những tình huống không mong muốn hoặc những sự việc bất ngờ xảy ra. Ví dụ: Xảy ra h.ỏ.a ho.ạn,…

Sảy ra là gì?

“Sảy” cũng là một động từ, có nghĩa là làm bay, làm rơi vỏ hay những hạt lép bị lẫn với hạt chắc. Người ta thường “sảy” bằng cách dùng cái nia hoặc cái mẹt hất nhẹ. 

Ví dụ: sảy thóc, sảy ngô,…

Bên cạnh đó, “sảy” cũng là một danh từ, dùng để chỉ những nốt đỏ (dân gian gọi là rôm sảy) thường xuất hiện trên da của trẻ nhỏ vào mùa hè. Thực chất, rôm sảy là hiện tượng bít tắc ống mồ hôi khiến cho da bị vi.êm n.h.i.ễ.m và xuất hiện các nốt mụn có màu đỏ hồng trên da. 

hiện tượng rôm sảy
Hiện tượng rôm sảy ở trẻ nhỏ

Đa số, trẻ bị rôm sảy mỗi khi trời nóng. Khi thời tiết mát mẻ thì các nốt mẩn trên da có thể tự lành lại và không gây tác hại gì. Tuy nhiên cũng có trường hợp mụn rôm khiến trẻ bị ngứa, gãi nhiều làm trầy xước da, tình trạng vi.êm n.h.i.ễ.m ngày càng nặng, hình thành nên m.ủ m.ọ.t. 

Mặc dù từ “sảy” có ý nghĩa cụ thể như khi ghép với từ “ra” thì lại không có nghĩa. “Sảy ra” là một từ vô nghĩa và không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. 

Xảy ra hay sảy ra là từ viết đúng chính tả?

Từ những thông tin phân tích trên, có thể thấy rằng “xảy ra” là từ viết đúng chính tả. Còn “sảy ra” là từ viết sai chính tả. Ngoài ra, một số nơi còn viết từ “xảy ra” sai chính tả thành “sẩy ra”. 

Nguyên nhân của lỗi chính tả này là chúng ta không phân biệt cũng như phát âm sai giữa “s” và “x”. Để có thể phân biệt được hai phụ âm này, các bạn có thể cách phân biệt TẠI ĐÂY

xảy ra hay sảy ra
Từ viết đúng chính tả là từ “xảy ra”

Bài viết tham khảo: Thiếu sót hay thiếu xót? Từ nào mới là từ viết đúng chính tả?

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi xảy ra hay sảy ra là từ viết đúng chính tả. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc, phân vân về chính tả giữa những cụm từ nào, hãy để lại câu hỏi vào dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *