Thị phi là gì? Nguồn gốc, phân loại, cách đối phó với thị phi

Về cơ bản thì chúng ta không thể tránh khỏi những thị phi trong cuộc sống. Dù bạn có làm tốt đến đâu thì vẫn sẽ có người không vừa ý và đàm tiếu về bạn. Vậy thực chất thì thị phi là gì? Có những loại thị phi nào? Làm cách nào để đối diện với thị phi?

Thị phi là gì?

Thị phi hiểu một cách đơn giản chính là dư luận, là lời đồn. Trong đó, tiếng Hàn Việt thì “thị” có nghĩa là đúng còn “phi” có nghĩa là sai. “Thị phi” đi chung với nhau thì ý muốn nói đến việc miệng đời không thể lường trước được, ai muốn nói đúng hay nói sai thế nào thì nói. 

Những người mà bàn tán về thị phi thì đích thị là “người thị phi”. Người thị phi là những người dùng lời nói đổi trắng thay đen khiến cho cuộc sống càng trở nên phức tạp hơn. Không những tạo rắc rối cho người khác mà thậm chí nó còn tạo rắc rối cho chính bản thân mình.

Thị phi - lời đồn, dư luận
Thị phi – lời đồn, dư luận

Thị phi được xem như một yếu tố tự nhiên khi nó luôn tồn tại song song trong cuộc sống của chúng ta. Nó được ví như gió bụi ở hư không, như trắng và đen, đêm và ngày hay là thương và ghét. Nó đối lập với nhau nhưng lại chẳng thể tách rời. Cũng chính nó đã khiến cho đời người vốn dĩ đã phức tạp nay lại càng trở nên phức tạp hơn.

Nếu như bạn đã từng là đối tượng bị mọi người đặt điều nói xấu thì chắc chắn sẽ hiểu rõ hệ quả của thị phi là gì. Thị phi ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của người được nhắc đến. Những câu chuyện thị phi khiến cho họ cảm thấy bản thân bị xúc phạm, tổn thương và tức giận. 

Họ thậm chí còn không thể nào tập trung vào bất cứ việc gì mỗi lần nghe thấy âm thanh xì xào, bàn tán. Về lâu dần thì họ sẽ rơi vào trạng thái sợ sệt và nghi ngờ về chính bản thân mình. Một vài người không chịu được sự bủa vây của dư luận hay những lời nói cay độc thì có thể bị trầm cảm hoặc tìm đến cái chết để được giải thoát.

Nguyên gốc tạo ra thị phi là gì?

Thị phi tạo nên từ sự đố kỵ
Thị phi tạo nên từ sự đố kỵ

Con người tạo ra thị phi bởi rất nhiều lý do khác nhau, trong đó có cả sự  vô tình và cố ý, cụ thể như sau:

  • Sự đố kỵ: Chính lòng đố kỵ, sự ganh ghét nhau mà họ tạo ra những câu chuyện dèm pha, sai sự thật nhằm hạ thấp thanh danh hay uy tín của người khác để từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bản thân mình. Những con người này thường sống và làm việc ở những địa điểm gần nhau, họ có thể là những người hàng xóm, đồng nghiệp…Đôi khi chỉ vì một lợi ích nhỏ nhặt mà họ sẵn sàng đặt điều, nói xấu người khác. Họ đổi trắng thay đen để người kia phải vướng vào vòng thị phi không đáng có.
  • Truyền đạt và lắng nghe thông tin: Quá trình truyền tải thông tin giữa người này với người khác có thể phát sinh vấn đề. Người nói không truyền đạt rõ ràng thông tin, vấn đề khiến cho người tiếp nhận thông tin hiểu nhầm, hiểu sai hoặc là ngược lại. Từ đó xuất hiện những thông tin sai sự thật và gây ra những hiểu nhầm, phát sinh những câu chuyện thị phi không đáng có.
  • Ly gián, hạ thấp uy tín của người khác: Để hạ thấp uy tín của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó thì đối thủ cạnh tranh có thể tạo ra những tin đồn sai sự thật để gây ra chuyện thị phi, bê bối. Đôi khi thì những nhân vật có sức ảnh hưởng tới chính trị, quân sự cũng phải hứng chịu những làn sóng thị phi do chính kẻ thù gây nên.

XEM THÊM: Kiên trì là gì? 5 cách rèn luyện sự kiên trì để thành công

Các loại thị phi là gì?

Châm biếm người khác

Mỗi một người đều có quá khứ riêng và quá khứ ấy có thể rất tốt đẹp hoặc ngược lại nó có thể rất tồi tệ. Tuy nhiên có rất nhiều người cố tình không hiểu điều đó và họ thường thích buôn chuyện khi không có chủ đề nào để bàn tán thì họ sẽ nghĩ ngay tới quá khứ của người khác.

Với những người có quá khứ không hay thì thường sẽ bị người khác châm biếm, nói đi nói lại nhiều lần khiến cho đối phương có cảm giác mặc cảm và tự ti. Mặc dù hiện tại họ đang cố gắng phấn đấu để làm lại cuộc đời nhưng thường xuyên bắt gặp thị phi như vậy thì họ cũng rất khó để vững vàng tâm lý.

Đặt điều, nói xấu người khác

Đặt điều, nói xấu người khác - loại thị phi phổ biến
Đặt điều, nói xấu người khác – loại thị phi phổ biến

Một loại thị phi khá đáng trách khác đó chính là việc đặt điều và nói xấu người khác. Hành động này thường được xuất phát ở những người hay có lòng đố kỵ, hơn thua với người khác. Những người này thường có thói quen nói xấu những người mà họ không ưa, thậm chí là đặt điều để cho mọi người xung quanh nghĩ xấu về đối phương.

Mục đích chính là họ muốn cho đối phương bị cô lập và chịu một áp lực lớn. Có thể nói hành vi này thường xảy ra ở môi trường công sở hay thậm chí ở môi trường học đường cũng xuất hiện khá nhiều.

XEM THÊM: Stalk là gì? Cách “thoát khỏi” việc bị stalk trên mạng xã hội

Phóng đại chuyện nhỏ thành lớn

Dạng thị phi phóng đại chuyện nhỏ thành chuyện lớn hiểu đơn giản là từ một chuyện nhỏ như con kiến nhưng qua những lời bàn tán thì nó có thể trở thành một con voi. Mặc dù đối tượng không thuộc danh sách bị ghét tuy nhiên hễ thấy ai bất thường thì những người nhiều chuyện lại tự cho mình cái quyền phán đoán về nhân cách của người khác.

Phóng đại chuyện nhỏ thành lớn
Phóng đại chuyện nhỏ thành lớn

Cách đối diện với thị phi là gì?

Về cơ bản thì chúng ta không thể nào tránh khỏi thị phi trong cuộc sống. Bởi không cần phải chuyện lớn, chỉ cần một hành động hay chi tiết nhỏ của bạn cũng có thể được phóng đại lên nhiều lần và nó sẽ trở thành thị phi. Thị phi lớn hay nhỏ không quan trọng mà điều quan trọng là bạn sẽ đối diện với nó như thế nào? Dưới đây là một số cách đối diện với thị phi mà bạn có thể tham khảo:

Học cách kiềm chế cảm xúc

Đây cũng chính là một trong những cách hiệu quả nhất để bạn có thể đối phó với thị phi. Giữa cuộc đời, dù bạn không làm gì hay không gây ảnh hưởng đến ai thì vẫn có thể trở thành đối tượng để cho mọi người bàn tán và nói xấu bạn. Do đó điều trước tiên mà bạn cần rèn dũa đó chính là học cách kiềm chế cảm xúc của chính bản thân mình.

Kiềm chế cảm xúc trước thị phi
Kiềm chế cảm xúc trước thị phi

Đừng để cho người khác thấy được sự tức giận hay những giọt nước mắt khi bạn bị đổ oan hoặc trở thành chủ đề bàn tán của người khác. Thay vào đó thì bạn hãy luôn giữ cho mình thái độ bình tĩnh, không giải thích hay là cố gắng để hòa nhập với họ. Thái độ bình tĩnh cùng với sự im lặng của bạn theo thời gian sẽ khiến cho mọi việc dịu lại và xóa bỏ đi mọi cơ hội công kích hay là moi móc của những người xung quanh.

XEM THÊM: Dầm khâm là gì? Bù khu cù khu dầm khâm là gì? Cùng tìm hiểu ngay

Kiểm soát tốt các hành động của bản thân

Hãy luôn cẩn trọng trong các hành động của bản thân mình. Bạn nên biết lúc nào mình cần nói và thời điểm nào cần phải giữ im lặng. Điều này sẽ giúp cho bạn không bị người khác đặt điều và có cơ hội để bịa chuyện về bạn. 

Bên cạnh đó bạn cũng đừng cố gắng diễn trò hay làm những hành động thái quá. Bởi đây cũng sẽ là cơ sở để cho những người ghét bạn có cơ hội để bôi nhọ và nói xấu bạn. Trong trường hợp mà bạn cần phải tạo không khí vui vẻ thì bạn nên kéo mọi người vào tham gia cùng nhé.

Hạn chế kêu ca

Mỗi người chúng ta luôn có những áp lực nhất định về cả công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên bạn đừng kêu ca hay là phàn nàn quá nhiều về những khó khăn mà bản thân đang gặp phải. Nếu như may mắn thì bạn có thể gặp được những người đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ. 

Không nên kêu ca, ca thán quá nhiều về cuộc sống của mình
Không nên kêu ca, ca thán quá nhiều về cuộc sống của mình

Tuy nhiên nếu như không may khi họ là một người xấu tính thì ngay lập tức câu chuyện của bạn sẽ trở thành chủ đề để họ đem ra bàn tán ở khắp mọi nơi. Đến cuối cùng thì điều mà bạn nhận được cũng chỉ còn là những lời nói châm chọc khiến cho bạn đang áp lực lại càng thêm áp lực mà thôi.

Đừng quan tâm hay suy nghĩ quá nhiều về chuyện thị phi

Những lời xì xầm, phán xét to nhỏ mỗi khi bạn xuất hiện chắc chắn sẽ khiến cho tâm trạng của bạn bị chùng xuống và khó có thể tập trung vào bất cứ công việc nào. Có thể nói điều này không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua được. Người mạnh mẽ thì có thể bình tĩnh để làm tiếp các công việc khác. 

Còn với những người yếu đuối thì sẽ lập tức rơi nước mắt, stress hay là bị trầm cảm. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng những lời thị phi ấy sẽ không dừng lại trong một sớm một chiều.

Không suy nghĩ quá nhiều về chuyện thị phi
Không suy nghĩ quá nhiều về chuyện thị phi

Cách tốt nhất là bạn phải rèn dũa cảm xúc của bản thân. Hãy mặc kệ những lời đàm tiếu và cứng rắn đối diện với mọi thứ. Bạn có thể tìm đến những người bạn thân thiết để chia sẻ cảm xúc hay là làm những điều mà bạn thích. Miễn là bạn không còn quan tâm hay là để ý đến những đánh giá tiêu cực và không đúng sự thật từ những người khác là được.

XEM THÊM: Con sen là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ con sen và Boss

Như vậy bạn đã hiểu được thị phi là gì rồi đúng không nào? Bạn hãy nhớ rằng miệng là của người khác, thị phi cũng là chuyện do thiên hạ tự sáng tác ra nên bạn chẳng cần phải bận tâm tới nó. Bạn chỉ cần sống tốt cuộc sống của mình, không phản ứng thị phi thì tự khắc nó sẽ rời đi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *