Kiên trì là gì? 5 cách rèn luyện sự kiên trì để thành công

Samuel Johnson từng nói: “Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì”. Vậy kiên trì là gì? Vì sao kiên trì được coi là “keyword” dẫn đến thành công? Cùng supperclean.vn theo dõi thông tin trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Kiên trì là gì?

Kiên trì là sự nỗ lực hết mình, thái độ quyết tâm, ý chí vững vàng, không ngừng cố gắng để vượt qua thử thách, vươn tới mục tiêu của bản thân. Kiên trì là sự bền bỉ, nhẫn nại, bất chấp nghịch cảnh, luôn vững bước trên con đường mình đã chọn. 

Kiên trì là “gốc rễ” thành công
Kiên trì là “gốc rễ” thành công

Sự kiên trì là một phẩm chất đạo đức tốt, cần có ở mỗi người. Như cha ông ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim” – có kiên trì trong cuộc sống thì mới thành công. Cũng như cục sắt thô cứng kia, nếu không có sự siêng năng, chăm chỉ của người mài dũa thì làm sao có thể biến thành chiếc kim nhọn, sáng bóng và có ích cho đời được. 

Tuy nhiên, kiên trì cũng cần được sử dụng đúng nơi và đúng lúc. Khi bạn cố chấp theo đuổi một thứ gì đó không phải của mình và không có khả năng hiện thực hóa thì mọi sự nỗ lực đều trở nên vô nghĩa. 

Siêng năng kiên trì là gì?

Siêng năng là chủ động học tập, làm việc; không cần người khác phải nhắc nhở hay đôn thúc. Còn kiên trì là làm việc miệt mài, quyết tâm làm đến cùng dù có gặp bao khó khăn và thử thách. 

Siêng năng – kiên trì luôn đi cùng với nhau và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sự siêng năng là tiền để cho chúng ta nỗ lực và kiên trì hơn. Trái với siêng năng kiên trì là lười nhác, chóng chán, làm việc hời hợt,… 

XEM THÊM: Bản lĩnh là gì? Dấu hiệu nhận biết, vai trò và cách rèn luyện bản lĩnh

Những biểu hiện của tính kiên trì là gì?

  • Không bao giờ bỏ cuộc: Kiên trì theo đuổi mục tiêu ngay cả khi bản thân ngay cả khi bản thân phải đối mặt với nhiều thử thách khốc liệt. 
  • Chấp nhận thất bại: Nhận thức thất bại là điều hiển nhiên, không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thất bại là bài học chứ không phải là thứ khiến bị gục ngã, không dám bước tiếp. 
  • Kiên nhẫn: Họ biết rằng sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để gặt hái thành công. Và họ chấp nhận điều đó. 
  • Luôn suy nghĩ tích cực: Người kiên trì luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan. Họ nhìn nhận mọi thứ bằng nguồn năng lượng tích cực và luôn tiến lên với tinh học hỏi, ngay cả khi gặp thất bại. 
  • Khả năng thích nghi cao: Khả năng thích nghi giúp họ đối mặt với mọi thử thách và nhanh chóng tìm ra cách giải quyết phù hợp. 
  • Không ngừng nâng cấp bản thân: Người kiên trì không ngừng học hỏi từ những người xung quanh, người tài giỏi hơn mình và cả những sai lầm của bản thân. Bởi họ biết rằng tri thức vô cùng rộng lớn và chỉ có tri thức mới là con đường hoàn hảo nhất dẫn lối đến thành công. 
Các biểu hiện của sự kiên trì
Các biểu hiện của sự kiên trì

Ý nghĩa của siêng năng kiên trì là gì?

Kiên trì là phẩm chất quan trọng giúp con người đạt được mục tiêu và gặt hái thành công. Dưới đây là ý nghĩa của sự kiên trì: 

Giúp bạn thành thạo hơn

Sự kiên trì là gì? Đó là khi bạn lặp đi, lặp lại một công việc nào đó cho đến khi làm được thành thạo và trở thành “chuyên gia”. Không ai sinh ra có thể biết, giỏi hay làm được tất cả mọi việc. Chỉ có sự kiên trì, tập trung rèn luyện trong thời gian dài mới trở nên thành thạo và chuyên nghiệp hơn. 

Vì vậy, đừng cảm thấy lo lắng khi bạn muốn làm điều gì đó nhưng còn e ngại vì không biết làm. Hãy bắt tay vào làm ngay và rèn luyện nó mỗi ngày. Chắc chắn bạn sẽ thành công. 

XEM THÊM: Chánh niệm là gì? Phương pháp thực hành chánh niệm

Tích lũy kinh nghiệm

Lòng kiên trì là sức mạnh giúp bạn dám đứng dậy sau mỗi lần thất bại. Trong quá trình ấy, bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm và đúc rút nhiều bài học cho bản thân. Cũng nhờ có chúng mà bạn có thể hoàn thành các mục tiêu tiếp theo một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Tích lũy kinh nghiệm cho bản thân
Tích lũy kinh nghiệm cho bản thân

Nhận ra điểm yếu của mình

Để gặt hái thành công, chúng ta cần nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Điểm yếu chỉ được bộc lộ khi bạn đối mặt với thất bại và phân tích chúng để tìm ra thứ mình thiếu. Tất nhiên, chỉ có sự kiên trì mới khiến bạn chấp nhận thất bại, thử lại nhiều lần cho đến khi khắc phục nhược điểm và đi đến thành công. 

Lạc quan hơn trong cuộc sống

Lạc quan sẽ giúp chúng ta suy nghĩ tích cực hơn và hướng đến những điều tốt đẹp. Sự kiên trì cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự lạc quan của mỗi người. 

Khi bạn vấp ngã, gặp vô vàn thất bại nhưng không từ bỏ, bạn kiên trì đến cùng, tin tưởng rằng bản thân sẽ thành. Chính sự kiên trì sẽ tạo động lực, tạo ra sức mạnh và gây dựng niềm tin cho bạn. 

XEM THÊM: Thất tình là gì? Bật mí cách giúp bạn vượt qua nỗi đau thất tình

Giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn

Người kiên trì luôn là người mạnh mẽ nhất. Bởi họ đã nếm đủ mọi khó khăn, đã trải qua nhiều tháng ngày gian nan và vất vả. Bởi vậy, những thành quả mà họ đạt được rất đáng ngưỡng mộ và luôn được mọi người tôn trọng. 

Giúp ta trưởng thành hơn
Giúp ta trưởng thành hơn

Tạo ra cơ hội 

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thử thách khiến ta chán nản, muốn bỏ cuộc. Nếu như bạn quyết định buông bỏ thì cơ hội sẽ chẳng bao giờ đến. 

Khi dám theo đuổi mục tiêu đến cùng, chúng ta không chỉ khám phá giới hạn của bản thân mà còn tự mở ra cơ hội cho bản thân. Đây chính là chìa khóa giúp mở ra cánh cửa thành công. 

Vì sao giới trẻ cần luyện tập tính kiên trì?

Giới trẻ hiện nay có thực trạng chung là “cả thèm chóng chán”. Xã hội phát triển, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí,… của con người. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc và khả năng tư duy của con người trước thất bại. 

Chúng ta đã quen với việc được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu. Bởi vậy, khi đứng trước hoàn cảnh bất lợi, ta rất dễ bị mất bình tĩnh. Khi đối diện với áp lực cũng vậy, họ không có sự kiên trì, nhanh chóng mất đi cảm giác hứng thú và bỏ cuộc. Khi bước vào môi trường doanh nghiệp đầy rẫy cạnh tranh khiến họ chán nản và nhảy việc liên tục. 

Tình trạng nhảy việc của giới trẻ một phần bắt nguồn từ sự thiếu kiên trì
Tình trạng nhảy việc của giới trẻ một phần bắt nguồn từ sự thiếu kiên trì

Bên cạnh đó, tâm lý so sánh ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Đang leo ở núi này nhưng lại thấy ngọn núi khác đẹp hơn nên sẵn sàng bỏ cuộc. Giới trẻ có tham vọng, có ý chí cầu tiến rất lớn. Tuy nhiên, họ lại để tham vọng trở thành sự tham lam; dẫn đến việc lầm đường trong lựa chọn và hành động. 

Hơn nữa, giới trẻ hiện nay luôn mong cầu những thứ vượt ngoài khả năng của bản thân. Nhiều bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng đòi mức lương cao. Để thành công, chúng ta cần phải có gốc rễ thật chắc. Cố gắng rèn luyện, trau dồi bản thân; luôn kiên trì, nhẫn nại, không ngại khó ngại khổ thì những vất vả bạn đã từng trải qua sẽ được đền đáp xứng đáng! 

XEM THÊM: Dũng cảm là gì? Biểu hiện, ý nghĩa, cách rèn luyện lòng dũng cảm

Bí quyết rèn luyện tính kiên trì là gì?

Xác định mục tiêu cho bản thân

Nếu muốn rèn luyện sự kiên trì, bạn cần xác định rõ mục tiêu mình muốn theo đuổi là gì. Hãy nhớ, đây là điều mà bạn thức sự mong muốn chứ không phải thấy người ta thành công thì bạn cũng muốn thử. Khi vạch cho mình con đường rõ ràng và kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy tự tin hơn và tự tạo động lực để vượt qua khó khăn. 

Nhận thức rõ “tự lực là yếu tố nòng cốt”

Thành công chỉ đến với ai thực sự nỗ lực và không bỏ cuộc. Nó chỉ đến khi bạn thực sự bắt tay vào làm, cố gắng thực hiện và dồn toàn bộ tâm huyết. Hãy luôn nhớ rằng, tự lực là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công. Hãy tin tưởng chính mình, vạch ra kế hoạch cho bản thân và theo đuổi đến cùng bằng sự kiên trì. 

Gan lì và bền bỉ

Khó khăn ập đến dồn dập khiến bạn nản lòng và muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu muốn thành công thì bạn phải thật gan lì và kiên định. Sóng gió, gian truân ư, cũng chỉ là thử thách thôi. Sự bền bỉ sẽ tôi luyện cho chúng ta tinh thần thép, đập tan mọi gian truân và thu được trái ngọt. 

Gan lì trong mọi hoàn cảnh
Gan lì trong mọi hoàn cảnh

Vực dậy sau mỗi lần thất bại

Vấp ngã không phải là xiềng xích khiến ta bỏ cuộc mà là bàn đạp để tiến về phía trước. Sau mỗi thất bại, chúng ta sẽ ngày càng kiên cường hơn, tích lũy cho bản thân thêm nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm đáng quý. 

Lòng kiên trì là gì? Là khi ta biết cách biến thất bại thành kinh nghiệm và bài học cho những bước đi tiếp theo. Hãy coi nó là một người thầy mà bạn phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức mới có thể chiêm nghiệm được. 

XEM THÊM: Giản dị là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lối sống giản dị hiện nay

Không được phép “dậm chân tại chỗ”

Không ngừng tiến về phía trước
Không ngừng tiến về phía trước

Thành công không bao giờ đến với những người lười biếng, không có ý chí cầu tiền, không chịu phấn đấu vươn lên. Chỉ những ai đủ kiên trì, kiên cường, không ngừng vươn lên thì mới có thể với tới. Bởi họ ý thức được rằng cuộc sống không chỉ được quyết định bởi yếu tố bên ngoài mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân mình.

“Khi mọi thứ dường như chống lại bạn. Hãy nhớ rằng máy bay chỉ có thể cất cánh khi chống lại gió, không phải thuận theo nó”. Vì vậy, hãy luôn kiên cường, kiên trì và bền bỉ dù cuộc sống có đối xử với bạn tệ đến nhường nào! Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tính kiên trì hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *