Thiếu sót hay thiếu xót? Từ nào mới là từ viết đúng chính tả?

Có đến 85% người Việt phân vân không biết thiếu sót hay thiếu xót mới là từ viết đúng chính tả. Vậy bạn đã có đáp án chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp nhé!

thiếu sót hay thiếu xót
Thiếu sót hay thiếu xót mới là từ viết đúng chính tả?

Thiếu sót là gì? Thiếu xót là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi thiếu xót hay thiếu sót mới đúng chính tả, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của hai từ này nhé!

Bài viết tham khảo: Sếp hay xếp? Từ nào mới là đúng? Cách phân biệt và sử dụng

Thiếu sót là gì?

Để hiểu rõ thiếu sót là gì, chúng ta sẽ đi cắt nghĩa của từng thành phần cấu tạo của chúng:

 • Thiếu: Mang ý nghĩa chỉ đạt số lượng hoặc mức độ dưới mức yêu cầu, dưới mức cần thiết. “Thiếu” được dùng để chỉ một thứ gì đó chưa được hoàn thiện hoặc một vấn đề nào đó chưa đạt yêu cầu. 
 • Sót: Thiếu đi một phần nào đó do quên hoặc sơ ý.

Như vậy, nói một cách khái quát thì thiếu sót là những khiếm khuyết, những điều còn sai sót khi làm một việc gì đó. Những thiếu sót, sai sót này có thể khiến cho công việc không đạt hiệu quả như mong muốn, hoặc thậm chí có thể dẫn đến những hệ quả nguy hiểm.

Ý nghĩa của thiếu sót trong tiếng Việt là như thế! Vậy sự thiếu sót tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, chúng ta có rất nhiều từ để diễn sự thiếu sót như: Shortcoming, deficiency, defects,…

thiếu sót là gì
Thiếu sót là những sai sót, khuyết điểm khiến một công việc không được hoàn thành hoặc hoàn thành nhưng không đáp ứng mục tiêu đề ra

Thiếu xót là gì?

Nếu như cắt nghĩa từng tiếng cấu tạo thì “thiếu” và “xót” đều mang ý nghĩa nhất định. Trong đó, “xót” có nghĩa là cảm giác đau rát, khó chịu như khi xát muối vào vết thương. 

Tuy vậy, khi “thiếu” và “xót” ghép lại với nhau thì nó hoàn toàn không có nghĩa. “Thiếu xót” là một từ vô nghĩa và nó không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Vì vậy, người ta không sử dụng từ này trong cả văn nói và văn viết. 

Thiếu sót hay thiếu xót là từ viết đúng chính tả?

Qua những phân tích trên, chúng ta thấy rất rõ là “thiếu sót” là từ viết đúng chính tả; còn “thiếu xót” là từ viết sai chính tả. 

Nguyên nhân của lỗi chính ta này là do một số người không phân biệt được “s” và “x”. Điều này cũng dẫn đến nhiều trường hợp sai sót về cách dùng của “s” và “x” như: xuất cơm hay suất cơm, sai xót hay sai sót, thiếu xót hay thiếu sót mà chúng ta đề cập đến trong bài viết. 

thiếu sót hay thiếu xót
“Thiếu sót” là từ viết đúng chính tả

Phân biệt “xót” và “sót”

Để các bạn không bị nhầm lẫn và dùng sai từ “sót” và “xót”, chúng ta sẽ cùng nhau giải thích ý nghĩa của hai từ này cũng như cách sử dụng nhé!

 • Sót: Đây là hành động khiến cho một sự việc, một vấn đề nào đó không được hoàn thành như dự định. Ví dụ: bỏ sót, thiếu sót,..
 • Xót: Mang ý nghĩa chỉ sự đau thương, đau buồn, thiên nhiều về cảm xúc. Ví dụ: thương xót, xót xa, đau xót, xót ruột,… 

“Xót” hay “sót” đều có ý nghĩa riêng và được dùng trong các hoàn cảnh cụ thể. Vì vậy, hãy lưu ý thật kỹ điều này để không bị dùng sai nữa nhé!

Ví dụ về thiếu sót hay thiếu xót mới đúng chính tả?

Để các bạn tự tin phân biệt được thiếu sót hay thiếu xót mới là từ đúng chính tả và cách dùng của “s” và “x”, chúng ta sẽ cùng tham khảo những ví dụ sau đây: 

 1. Sự thiếu sót trong công việc của anh ấy đã khiến cả team phải tăng ca liên tục trong nhiều ngày. => Đúng. 
 2. Vì sự sai xót của bản thân mà Hoa đã phải thi lại môn học này. => Sai, đáp án đúng phải là “sai sót” chứ không phải là “sai xót”. 
 3. Sự thiếu xót trong việc nuôi dạy trẻ của cô ấy đã khiến cho những đứa trẻ ngày càng ngang ngược, khó bảo. => Sai, phải dùng “thiếu sót” mới đúng. 
 4. Nhận ra sự thiếu sót của mình, Hồng đã không ngừng cố gắng mỗi ngày và gặt hái được nhiều thành công. => Đúng. 
 5. Làm gì cũng phải cẩn thận. Nếu không, sự sai xót có thể dẫn đến bạn những kết quả tồi tệ.=> Sai, phải là “sai sót”. 

Bí quyết giúp khắc phục lỗi chính tả

Nếu bạn lo lắng mình không nhớ được thiếu sót hay thiếu xót mới đúng chính tả thì có thể tra cứu từ điển. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và nó có thể tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy tự rèn luyện cho mình một số thói quen để luôn viết đúng chính tả như: 

 • Luôn tập trung khi viết để tránh nhầm lẫn và ghi nhớ lâu hơn. 
 • Thuyền xuyên luyện tập, đọc nhiều sách báo để trau dồi kiến thức, vốn từ vựng cho bản thân. 
 • Có thể viết những từ bạn hay viết sai vào giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ nhìn thấy như tủ lạnh, tivi, bàn học,… để nhắc nhở bản thân. Hãy nhớ, từ bạn hay dùng sai chính tả đó phải được viết đúng chính tả vào giấy nhớ nhé!
cách khác phục lỗi chính tả
Một số cách khắc phục lỗi sai chính tả

Bài viết tham khảo: Anti fan là gì? Những nguy hại của anti-fan dành cho các idol

Trên đây là bài viết trên sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi thiếu sót hay thiếu xót mới là từ viết đúng chính tả. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ mang đến cho các bạn thật nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *