Công nghệ thông tin học những môn gì? Xu hướng phát triển sau này?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học được các bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Nó được coi là một trong những ngành được Nhà nước quan tâm phát triển. Vậy công nghệ thông tin học những môn học gì? Xu hướng phát triển sau này sẽ ra sao? Các vấn đề trên và tất cả các thông tin liên quan đến ngành công nghệ thông tin sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT-Information Technology) là từ dùng để chỉ các phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính… Hiểu một cách đơn giản hơn CNTT là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào các việc tạo ra, xử lý, truyền thông tin hay lưu trữ và khai thác chúng.

Các trường Đại học thường chia thành các chuyên ngành như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông và Kỹ thuật phần mềm.

Hiện nay, trong thời đại 4.0, CNTT được sử dụng và khai thác hầu hết ở tất cả các lĩnh vực. Có thể nói CNTT đang là một yếu tố quyết định đến việc phát triển kinh tế ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

cong-nghe-thong-tin-hoc-nhung-mon-gi
Công nghệ thông tin đang là yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế

Công nghệ thông tin học những môn gì?

“Công nghệ thông tin học những môn gì?” sẽ là câu hỏi của rất nhiều các bạn khi tìm hiểu về ngành này. Theo thông tin mà Supper Clean  đã nêu ở bên trên, CNTT sẽ được chia ra thành các chuyên ngành khác nhau. Tùy theo mỗi chuyên ngành mà chương trình học sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ có những ngành học cơ bản sau:

 • Hệ thống máy tính: các kiến thức về cấu tạo, cách vận hành của máy tính…
 • Công nghệ thông tin: các kiến thức cơ bản của CNTT
 • Lập trình phần mềm: các công cụ và ngôn ngữ lập trình
 • Quy trình phát triển phần mềm: lên ý tưởng, kiểm tra và cách cải tiến…

Một số môn học có thể kể tên như: phương pháp lập trình, thiết kế đồ họa, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế và giải thuật, mạng máy tính…

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Nhu cầu tuyển sinh ngành CNTT đang là rất lớn. Nếu có mong muốn theo ngành học này hãy chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình ngay từ bây giờ. Theo quy định của Bộ Giáo dục và đạo tạo, các trường Đại học, Cao đẳng có thể sét tuyển ngành CNTT với các khối sau:

 • A00: Toán, lý , hóa
 • A01: Toán, lý, anh
 • D01: Văn, toán, anh
 • D07: Toán, hóa, anh
 • D10: Toán, địa, anh

cong nghe thong tin hoc nhung mon nào
Công nghệ thông tin sét tuyển khối nào?

Với việc có đa dạng các khối thi có thể lựa chọn, các bạn học sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội để thực hiện mơ ước của mình.

Bài viết tham khảo: Khối D gồm những ngành nào? Các trường đại học khối D

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Đến năm 2020, Nước ta cần 1.2 triệu lao động nghành CNTT. Có thể thấy cơ hội việc làm của ngành là rất rộng mở; và sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai.

Tùy vào chuyên ngành bạn chọn, sau khi ra trường bạn có thể nhận các vị trí sau:

 • Kỹ thuật phần mềm: bạn có thể đảm nhận các công việc như: lập trình viên, kỹ sư cầu nối, kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, quản trị dự án, giám đốc kỹ thuật.
 • Thiết kế đồ họa: bạn có thể làm chuyên về thiết kế đồ họa, thiết kế game, các studio ảnh, hoặc các công ty về xây dựng front-end cho website…
 • Mạng máy tính:có thể làm việc trong các công ty, các doanh nghiệp có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây, hoặc trở thành các kỹ sư cầu nối về mạng…
 • An toàn thông tin: có thể lựa chọn các công việc như chuyên viên quản trị, chuyên viên bảo mật, chuyên viên phân tích, chuyên viên kiểm tra hệ thống, chuyên gia rà soát lỗ hổng, chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng…

CNTT góp mặt trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống xã hội hiện nay. Vì vậy sinh viên CNTT ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm.

Một số bạn nữ sau khi học xong sẽ thường chọn ngành kiểm thử phần mềm. Đây là ngành rất phù hợp với các bạn nữ. Ngành này yêu cầu có sự cẩn thận và tỉ mỉ cao.

co hoi nghe nghiep nganh cntt
Cơ hội nghề nghiệp của nghành CNTT rất rộng mở

Công nghệ thông tin lương bao nhiêu?

Nhóm ngành của công nghệ thông tin đang là một trong những nhóm ngành có mức lương cao nhất  hiện nay. Hãy cùng chúng tôi xem qua số liệu sau:

muc-luong-nganh-cntt
Ngày nay, các công ty luôn đưa ra những mức đãi ngộ cao cho những nhân viên ngành CNTT. Với những sinh viên chưa có kinh nghiệm mức lương sẽ giao động từ 250-500 USD chiếm khoảng 51%. Đối với những sinh viên có kinh nghiệm mức lương sẽ trên 1000 USD. Mức lương trung bình mà các nhân viên CNTT đạt được sẽ là từ 750-1500 USD. Con số này sẽ cao hơn đối với những người có kinh nghiệm và trình độ cao. 
So với các ngành kinh tế sinh viên các ngành kỹ thuật thường có mức lương cao hơn khoảng 2 triệu.

Nhìn chung ngành CNTT hiện nay đang là ngành được ưu chuộng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Cơ hội việc làm của ngành cũng không ngừng tăng theo sự phát triển của xã hội. Nếu bạn yêu thích một công việc đòi hỏi tư duy, sáng tạo thì đừng nên bỏ qua ngành học này.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *