Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành – Số liệu cập nhật mới

Trung Quốc không chỉ nổi tiếng là đất nước tỷ dân mà còn luôn nằm trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Diện tích của Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Nga và Canada nên quốc gia này có rất nhiều tỉnh, thành phố, khu tự trị… Vậy Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? Các thành phố kinh tế hàng đầu của Trung Quốc là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành?

Trung Quốc hay tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện có 22 tỉnh; 2 khu hành chính đặc biệt; 5 khu tự trị; 4 thành phố trực thuộc trung ương và 660 thành phố trực thuộc quận, huyện khác. Cụ thể như sau:

Các tỉnh của Trung Quốc
Các tỉnh của Trung Quốc
  • Các tỉnh của Trung Quốc: Hắc Long Giang, Hà Bắc, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Tứ Xuyên, Giang Tô, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Thiểm Tây, Quý Châu, Vân Nam, Cam Túc, Hải Nam và Thanh Hải.
  • Các thành phố trực thuộc trung ương: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thiên Tân. Trong đó thì Bắc Kinh chính là thủ đô của Trung Quốc.
  • Khu hành chính đặc biệt: Hồng Kông (được Anh trao trả vào ngày 1 tháng 7 năm 1997) và Ma Cao (được Bồ Đào Nha trao trả vào ngày 20 tháng 12 năm 1999). Đây là các khu hành chính ngang cấp với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và khu tự trị. Các đặc khu hành chính hoạt động theo một chế độ khác mặc dù nó cùng nằm trong Trung Quốc. Ngoại trừ chính sách ngoại giao và quốc phòng thì Hồng Kông cũng như Ma Cao đều có quyền tự trị về pháp luật, tiền tệ, hộ chiếu, chính sách nhập cư…
  • Các khu tự trị: Quảng Tây, Tân Cương, Nội Mông Cổ, Hồi Ninh Hạ, Tây Tạng. Đây chính là những nơi mà số lượng người thuộc nhóm dân tộc nào đó sinh sống nhiều hơn so với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác của Trung Quốc. Trên lý thuyết thì khu tự trị là nơi có quyền lập pháp cao hơn so với tỉnh.

Một số câu hỏi liên quan đến các tỉnh của Trung Quốc

Với những thông tin về câu hỏi Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành thì chắc chắn bạn đã có được đáp án cho thắc mắc này. Tuy nhiên còn rất nhiều những điều thú vị về những tỉnh tại Trung Quốc. Dưới đây là một vài giải đáp chi tiết nhất.

Tỉnh nào đông dân nhất Trung Quốc?

Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất Trung Quốc
Quảng Đông – tỉnh đông dân nhất Trung Quốc

Bên cạnh việc Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành thì thắc mắc tỉnh đông dân nhất tại quốc gia này cũng được nhiều người quan tâm. Quảng Đông là một tỉnh nằm ven bờ biển Đông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Quảng Đông chính là tỉnh đông nhất về số dân với khoảng 113 triệu dân và cũng là tỉnh đứng đầu về kinh tế Trung Quốc.

Tỉnh nào ít dân nhất Trung Quốc?

Thanh Hải là một tỉnh thuộc Tây Bắc của Trung Quốc. Đây chính là tỉnh ít dân nhất của Trung Quốc với khoảng 5,9 triệu dân.

Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Trung Quốc?

Tân Cương - tỉnh có diện tích lớn nhất Trung Quốc
Tân Cương – tỉnh có diện tích lớn nhất Trung Quốc

Tân Cương là tỉnh có diện tích lớn nhất với 1.660.000 km2; chiếm 17,2% diện tích của Trung Quốc.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Theo thống kê thì Trung Quốc bao gồm có 56 dân tộc. Trong đó thì người Hán là dân tộc lớn nhất, chiếm 91,6% (~1,2 tỷ người). 55 dân tộc thiểu số còn lại chỉ chiếm 8,3% dân số nước này.

XEM THÊM: 

Như vậy bạn đã biết được Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành rồi đúng không nào? Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước tỷ dân này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này n của SUPPERCLEAN hé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *