Tứ hành xung là gì? Tam hợp là gì? Thông tin chi tiết từ A-Z

Theo quan niệm phong thủy, tam hợp và tứ hành xung là hai yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống và vận mệnh con người. Vậy tứ hành xung là gì? Tam hợp là gì? Những kiến thức phong thủy này sẽ được supperclean.vn giải đáp ngay trong bài viết này!

Tứ hành xung là gì? 

“Tứ” có nghĩa là bốn; “hành xung” nghĩa là xung khắc với nhau. Tứ hành xung là cụm từ mang ý nghĩa chỉ 4 con giáp xung khắc với nhau. Theo quan niệm phong thủy, các con giáp xung khắc khi kết hợp sẽ nảy sinh nhiều cãi vã, mâu thuẫn khiến nhóm thụt lùi, không thể phát triển được. Đó là lý do giải thích vì sao các nhóm tuổi xung khắc với nhau thường hạn chế kết giao, hợp tác làm ăn hoặc kết duyên vợ chồng. 

Tứ hành xung là gì?
Tứ hành xung là gì?

12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hành xung, đó là:

  • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi
  • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
  • Nhóm 3: Tý – Mão – Dậu – Ngọ

Nguồn gốc của tứ hành xung là gì? 

Khái niệm tứ hành xung là gì đã được mình giải đáp chi tiết ở trên. Một câu hỏi khác cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người là mối quan hệ này xuất phát từ đâu. 

Thế giới tự nhiên luôn tồn tại những điều trái ngược nhau. Một khi đã có sự hòa hợp thì sẽ có sự xung đột. Hơn nữa, 12 con giáp tượng trưng cho 12 con vật gần gũi với người nông dân. Mỗi loài sẽ có các tập tính và đặc điểm khác nhau. 

Tứ hành xung được hình thành dựa trên đặc điểm về tập tính của các con giáp
Tứ hành xung được hình thành dựa trên đặc điểm về tập tính của các con giáp

Tứ hành xung được xây dựng dựa trên mối quan hệ từ tập tính ăn thịt và làm hại lẫn nhau của các con vật. Từ đó, quy ra những người sinh vào năm đó thường khắc khẩu hoặc áp chế nhau về các phương diện trong cuộc sống. Bởi vậy, người xưa quan niệm rằng những người cùng nhóm tuổi xung khắc thì không nên kết duyên vợ chồng, kinh doanh làm ăn hoặc thậm chí là sinh con. 

Tuy nhiên, việc xem tuổi xung hợp chỉ dựa vào tứ hành xung thôi thì chưa đủ và chính xác. Thực tế, sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ phụ thuộc mà địa chi mà còn chịu sự chi phối của thiên can, tức là chịu sự ảnh hưởng của mệnh. Không phải người Tuổi Hợi nào cũng xung khắc với người Tỵ. 

Do vậy, nếu muốn biết hai con giáp có xung khắc với nhau không, ta phải xem xét đến mệnh. Ví dụ, tuổi Tỵ và Hợi theo tứ hành xung là xung khắc với nhau. Tuy nhiên, Kỷ Tỵ là nạp âm Mộc, không xung khắc với tuổi Qúy Hợi (nạp âm thủy) hay Kỷ Hợi (nạp âm mộc). Trong đó, Kỷ Hợi và Kỷ Tỵ tương hòa vì chúng không gây hại cho nhau; còn Qúy Hợi và Kỷ Tỵ là mối quan hệ tương sinh bởi “mộc” được “thủy” nuôi dưỡng. 

Xem vận mệnh để biết mối quan hệ xung khắc giữa các con giáp
Xem vận mệnh để biết mối quan hệ xung khắc giữa các con giáp

Ngoài ra, quan hệ xung khắc hay xung hợp trong các mối quan hệ cần phải xem xét dựa trên nhiều phương diện khác nhau. Chúng ta không chỉ đánh giá dựa trên việc không hợp tuổi thì mọi chuyện sẽ trắc trở. Trong gia đình hay các mối quan hệ xã hội đều vậy, nếu ta biết cách nhường nhịn và thông cảm với nhau thì cuộc sống lúc nào cũng tươi đẹp, hạnh phúc. 

XEM THÊM: Mắt tam bạch là gì? Đặc điểm, cách nhận biết và những điều thú vị

Những cách hóa giải tứ hành xung là gì?

Trong gia đình

Khi vợ và chồng thuộc nhóm tuổi tứ hành xung có thể hóa giải bằng các cách sau: 

  • Sinh con có tuổi hợp với tuổi của bố mẹ
  • Dùng các đồ vật phong thủy để trấn áp
  • Vận dụng các phương pháp hóa giải phong thủy trong hôn nhân

Trong kinh doanh 

Phương pháp hóa giải đơn giản nhất là thêm người hợp tuổi với mình để trung hòa về quy luật âm dương. Đồng thời, có thể mang thêm các vật phẩm phong thủy để tăng cường sự hài hòa trong các mối quan hệ. 

Một số vật phẩm phong thủy để trấn áp xung khắc tuổi
Một số vật phẩm phong thủy để trấn áp xung khắc tuổi

Tam hợp là gì? Cách tính tuổi tam hợp chuẩn

Khái niệm về tam hợp

Tam hợp là sự hòa hợp, minh hợp, thể hiện rõ sự tốt đẹp trong mối quan hệ. Những con giáp thuộc tam hợp thường có tính cách tương đồng nhau nên rất dễ chung sống. Đặc biệt, mối quan hệ giữa những người thuộc tuổi tam hợp thường rất dễ phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp thân thiết. Thậm chí, các mối quan hệ như vợ chồng hay đối tác kinh doanh cũng suôn sẻ hơn, dễ dàng gặt hái thành công. 

Theo quan niệm phong thủy, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp tạo nên bộ ba tam hợp, sở hữu những nét tính cách tương đồng và sống hòa hợp với nhau. 

XEM THÊM: Lục hợp là gì? Tổng hợp các tuổi lục hợp trong 12 con giáp?

Tam hợp trong phong thủy
Tam hợp trong phong thủy

Cách tính tuổi tam hợp

Để tính tuổi tam hợp, người ta sẽ dựa trên quy luật ngũ hành âm dương và phân chia 12 con giáp như sau: 

Phân chia âm - dương của 12 con giáp theo địa chi
Phân chia âm – dương của 12 con giáp theo địa chi

Khoảng cách tuổi để phân chia các con giáp thuộc bộ tam hợp là 4 năm. Khi đó, những con giáp thuộc 1 bộ tam hợp cụ thể là: 

4 bộ tam hợp của 12 con giáp
4 bộ tam hợp của 12 con giáp

Mỗi nhóm sẽ đại diện cho một sức mạnh nhất định, tạo lợi thế giúp tuổi tam hợp gặp nhiều may mắn, thuận lợi và cùng nhau mở ra cơ hội phát triển tốt đẹp. Cụ thể như sau:

– Nhóm 1: Nhóm kiên trì (Thìn – Thân – Tý)

Đặc trưng của nhóm người là sự đấu tranh, kiên trì và có sức nhiệm. Họ quyết tâm nỗ lực hết mình để hoàn thành bằng được mục tiêu đề ra. Họ thích hành động hơn là kể lể hay chỉ nói suông. Họ cũng rất tốt bụng và sẵn sàng hỗ trợ mọi người. 

  • Tuổi Tý: Nhanh nhẹn, thông minh nhưng đôi khi hơi tự ti.
  • Tuổi thìn: Dũng cảm, quả quyết nhưng lại thiếu sự sáng tạo, tinh tế
  • Tuổi Thân: Tinh tế và nhanh nhạy nhưng cần thêm sự nhiệt tình của tuổi Thìn và sáng tạo của tuổi Tý để phát triển. 

– Nhóm 2: Nhóm tri thức (Dậu – Tỵ – Sửu)

Có tư duy tốt, khả năng suy luận logic và nhiều suy nghĩ táo bạo. Họ quyết đoán, mạnh mẽ và phấn đấu bằng mọi cách để hoàn thành mục tiêu của mình. 

Ưu điểm của tuổi Sửu là thật thà, có trách nhiệm nhưng thiếu sự nhanh nhạy, tinh tế của tuổi Dậu và Tỵ. Tuổi Dậu có tính tình bộc trực, dễ bị cảm xúc lấn át nên rất cần sự nhẹ nhàng của tuổi Tỵ và Sửu. 

XEM THÊM: Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan

– Nhóm 3: Nhóm độc lập (Ngọ – Dần – Tuất)

Họ là người thích trải nghiệm, thích tự do và có mong ước khám phá mọi thứ xung quanh. Tuổi Ngọ là người sống tình cảm, sáng tạo kết hợp với sự mạnh mẽ của tuổi Dần và sáng suốt của tuổi Tuất sẽ tạo nên bộ ba hoàn hảo. 

– Nhóm 4: Nhóm ngoại giao (Mùi – Hợi – Mão)

Họ rất giỏi giao tiếp, luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ mọi người xung quanh. Tuổi Hợi có ưu điểm là chăm chỉ, cần cù; tuổi Mão là sự nhanh nhẹn và tuổi Mùi là sự tinh tế. Ba con giáp này kết hợp với nhau sẽ tạo nên tổ hợp lý tưởng. 

Hy vọng bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tam hợp và tứ hành xung là gì. Đôi khi, vì những quan niệm dân gian đã vô tình khiến ta có cái nhìn không thiện khi những người khắc tuổi kết hợp với nhau. Vì vậy, hãy suy nghĩ cởi mở và hiện đại hơn, chỉ cần chúng ta khéo léo trong cách ứng xử thì mọi mối quan hệ đều trở nên tốt đẹp!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *