Lục hợp là gì? Tổng hợp các tuổi lục hợp trong 12 con giáp?

Theo quan niệm tử vi phong thủy, những cặp đôi thuộc tuổi Lục Hợp kết hôn sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền chặt. Vậy lục hợp là gì? Ý nghĩa của tuổi lục hợp là gì? Chúng ta cùng khám phá ngay nhé!

Lục hợp là gì? Các cặp tuổi lục hợp

Trong phong thủy, 12 con giáp là biểu tượng của thời gian và là đại diện cho tính cách của con người. Khi 12 con giáp kết hợp với nhau sẽ có các tuổi hợp nhau, kỵ nhau và tạo nên các mối quan hệ như tứ hành xung, tam hợp, lục hại và lục hợp. Trong đó, quan hệ lục hợp là gì đang nhận được sự quan tâm của nhiều cộng đồng mạng. 

Các cặp tuổi lục hợp
Các cặp tuổi lục hợp

Vậy tuổi lục hợp có nghĩa là gì? Theo đó, lục hợp là thuật ngữ chỉ 6 con giáp nhị hợp kết hợp với nhau tạo thành lục hợp. Hay nói cách khác, đây là 6 cặp con giáp vô cùng hợp nhau, có sự kết hợp ăn ý với nhau. Các cặp lục hợp nếu kết duyên vợ chồng sẽ có cuộc sống hạnh phúc, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. 

Các cặp tuổi lục hợp gồm có:

 • Tý – Sửu
 • Dần – Hợi
 • Mão – Tuất
 • Thìn – Dậu
 • Tỵ – Thân
 • Ngọ – Mùi

Ý nghĩa của các tuổi lục hợp là gì trong phong thủy?

Những cặp vợ chồng trong tuổi lục hợp thường có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Tình cảm vợ chồng lúc nào cũng hòa hợp, êm ấm, yêu thương và tràn ngập tiếng cười. Cả hai luôn hỗ trợ nhau để xây dựng một gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái thành người. Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng tuổi lục hợp còn hỗ trợ nhau trong sự nghiệp, công việc phất lên như diều gặp gió, có tiền tài và địa vị. 

Các cặp tuổi lục hợp kết hôn thường có cuộc sống hôn nhân viên mãn
Các cặp tuổi lục hợp kết hôn thường có cuộc sống hôn nhân viên mãn

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong hôn nhân, các cụ ngày xưa thường chọn tuổi lục hợp với gia chủ để xông đất đầu năm, hợp tác làm ăn,… 

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng việc xem tử vi hôn nhân chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải là yếu tố quyết định. Cuộc sống hôn nhân vợ chồng có hạnh phúc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự cảm thông, thấu hiểu, tình cảm,…. 

Mỗi chúng ta sinh ra đều có số phận riêng. Cuộc đời thăng tiến hay trầm lặng đều phụ thuộc vào chính bản thân và quá trình nỗ lực của cá nhân đó. Vì vậy, hãy đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn chưa thành công có thể do bạn chưa đủ cố gắng, chưa nỗ lực hết mình chứ không phải do số phận quyết định. Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rõ năng lực của bản thân, không nên quá tham lam mà đặt mục tiêu xa vời để rồi thành kẻ thất bại, trắng tay. 

XEM THÊM: Hé lộ thần chú cầu xin tài lộc Sivali thần chú Hoàng Thần Tài

Cách tính lục hợp theo địa chi

Qua những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ lục hợp là gì rồi phải không? Vậy làm thế nào để tính được lục hợp, mời các bạn tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Quan hệ lục hợp được xác định thông qua một trục dọc, gồm có một trục dương và một trục âm. Khi kết hợp lại sẽ tạo thành một cặp tương hợp.  

Cách tính lục hợp
Cách tính lục hợp

Trong 12 con giáp, có 6 con giáp thuộc hành Âm, đó là: Sửu – Mão – Tỵ – Mùi – Dậu – Hợi. Và 6 con giáp thuộc hành Dương, gồm có: Tý – Dần – Thìn – Ngọ – Thân – Tuất. Cứ 1 địa chi âm sẽ kết hợp với 1 địa chi dương tương ứng, tạo thành một cặp giáp nhị. Từ đó, ta có 6 cặp lục hợp như sau:

 • Tý – Sửu: Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu và ngược lại.
 • Dần – Hợi: Âm Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại. 
 • Mão – Tuất: Dương Thủy của Tuất  sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại. 
 • Thìn – Dậu: Dương Hỏa của Thìn sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại. 
 • Tỵ – Thân: Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại. 
 • Ngọ – Mùi: Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi và ngược lại. 

XEM THÊM: Năm 2025 là năm con gì? Tất tần tật về tuổi Ất Tỵ 2025

Mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong lục hợp

Lục hợp là gì? Đó là sự tạo thành từ mối quan hệ giữa 12 địa chỉ. Tuy nhiên, mối quan hệ này cũng được chia thành 2 loại, đó là: trong hợp có sinh và trong hợp có khắc. 

 • Trong hợp có khắc: Đó là các cặp tuổi Tý Thủy khắc Sửu Thổ, Tỵ Hỏa khắc Thân Kim, Mão Mộc khắc Tuất Thổ. Các cặp tuổi này nếu kết hôn hoặc hợp tác làm ăn lâu dài sẽ không được hòa hợp như ban đầu, dễ xung đột dẫn đến tan vỡ tình cảm, ly hôn, mỗi người một ngả. Thậm chí còn có thể cạch mặt nhau, coi nhau như kẻ thù. 
 • Trong hợp có sinh: Đó là các cặp tuổi Sửu sinh Tý, Mão sinh Tuất, Hợi sinh Dần, Tỵ sinh Thân, Dậu sinh Thìn, Mùi sinh Ngọ. Các cặp tuổi này khi kết hôn hoặc làm ăn chung sẽ có kết quả viên mãn, phất lên như diều gặp gió. Không chỉ làm ăn suôn sẻ mà còn có cuộc sống hạnh phúc.  

Lưu ý: Nhị Hợp chỉ đúng duy nhất 1 chiều, chiều ngược lại sẽ không đúng. Ví dụ, Sửu sinh Tý (tương hợp) nhưng  Tý lại không nhị hợp với Sửu. 

Trên đây là bài viết giải thích địa chi lục hợp là gì và một số thông tin liên quan. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hoặc góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *