Vocal là gì? Vocal và những vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop

Vocal – thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong âm nhạc, đặc biệt là trong giới Kpop. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ vai trò của vocal là gì hay các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop. Vậy những vị trí này được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé. 

Vocal là gì? 

Vocal là một từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là một giọng nói to. Tức là họ phát ra những âm thanh lớn khiến cho người nghe cảm thấy không mấy dễ chịu và ồn ào. 

Vocal - thành viên đảm nhận vai trò hát chính của nhóm nhạc Kpop
Vocal – thành viên đảm nhận vai trò hát chính của nhóm nhạc Kpop

Tuy nhiên thực tế trong giới giải trí của Kpop thì vocal được hiểu là một thành viên của nhóm sẽ đảm nhận vai trò là người hát chính. Vị trí vocal này yêu cầu thành viên đó phải có giọng hát nội lực, chất lượng giọng hát tốt, kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo và luôn có màu sắc, cá tính riêng cho mình. Vì vậy mà họ thường đảm nhận những line hát khó, điệp khúc hay các nốt cao của bài hát.

Nói cách khác thì vocal là người nắm giữ linh hồn, thể hiện cảm xúc của ca khúc giúp cho bài hát trở nên hoàn hảo hơn.

Phân loại vocal là gì?

Main vocal là gì?

Rosé - main vocal của nhóm nhạc BlackPink
Rosé – main vocal của nhóm nhạc BlackPink

Main vocal là khái niệm tương tự như vocal, dịch ra tiếng Việt cũng có nghĩa là người hát chính của nhóm nhạc. Thông thường thì người này sẽ thường xuyên thể hiện những giai điệu chính của bài hát và cũng là người giữ vai trò quan trọng trong nhóm nhạc.

Một số main vocal đình đám của các nhóm nhạc Kpop như: Rosé (BlackPink), Jimin (BTS), Taeyang (BigBang), Taeyeon (SNSD), Chen và Baekhyun (EXO), Jihyo (Twice), Jonghyun (SHINee), Wendy (Red Velvet)…

XEM THÊM: Top 10 nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới mọi thời đại [Update mới nhất]

Lead vocal là gì?

Lead vocal là người hát dẫn dắt của đội ngũ nhạc Kpop, khả năng hát của họ tốt chỉ sau main vocal. Vai trò của lead vocal đó chính là san sẻ phần điệp khúc với người hát chính. Mặt khác đảm nhận việc dẫn dắt và kết nối những đoạn của bài hát, dẫn dắt nốt cao cho những main vocal. Để hiểu rõ hơn về vị trí này thì các bạn có thể theo dõi các phân đoạn có sự tham gia của Tiffany (SNSD), Daesung (BigBang), Onew (SHINee) hay Jeongyeon (Twice)…

Sub vocal là gì?

Sub vocal hay còn được biết đến là người hát phụ. Họ đóng vai trò là giúp đỡ cho những lead vocal và main vocal. Họ sẽ thực hiện hát các câu đơn thuần và dễ hơn. Các sub vocal được đánh giá là sở hữu kỹ thuật tốt ở Kpop như: Jin (BTS), Soo Young (SNSD), Tzuyu (Twice), Sehun (EXO), Chanwoo (iKON)…

Các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop là gì?

Ngoài vị trí vocal thì trong 1 nhóm nhạc sẽ còn có nhiều vị trí khác như: visual, dancer… Cụ thể như sau:

Visual là gì?

Jisoo - visual của nhóm nhạc BlackPink
Jisoo – visual của nhóm nhạc BlackPink

Visual trong tiếng Anh có nghĩa là thị giác, điểm nhìn. Tuy nhiên trong giới Kpop thì visual chính là khuôn mặt nổi trội nhất của nhóm nhạc. Có thể nói họ là người xinh đẹp, cá tính mà bất kỳ ai nhìn vào cũng thấy ấn tượng.

Visual với thể không phải là người chuyên nghiệp nhất, tài năng nhất nhưng visual đóng vai trò rất quan trọng. Họ chính là gương mặt đại diện của nhóm nhạc,  giúp khán giả nhớ đến tên của nhóm nhạc khi nhìn thấy họ. Chính vì vậy mà họ phải thực sự nổi bật.

Ví dụ 1 số visual của nhóm nhạc Kpop như: BlackPink với Jisoo, TWICE với Sana, Momo, Jin và V của BTS, Park Ji Yeon với T – ara  hay Sehun của EXO…

Dancer là gì?

 Lisa - dancer chính của BlackPink
Lisa – dancer chính của BlackPink

Dancer là người nhảy chính ở trong nhóm nhạc hay còn được gọi là main dancer. Họ là người sở hữu kỹ thuật nhảy giỏi và đẹp nhất trong nhóm. Họ có vai trò là nhảy những đoạn khó nhất và cũng là người chiếm nhiều spotlight nhất trong phần dance.

Ví dụ về main dancer như: Lisa – BlackPink, Jhope – BTS, Momo – Twice, Kai – EXO…Ngoài ra thì cũng sẽ có vị trí là người nhảy dẫn (Lead dancer). Kỹ thuật nhảy của những người này chỉ sau người nhảy chính. Họ cũng xuất hiện ở nhiều phần dance nhưng không chiếm nhiều spotlight bằng vị trí nhảy chính.

Trong một nhóm nhạc Kpop thì không chỉ có vocal, visual mới thu hút đông khán giả mà các main dancer cũng giữ vai trò rất quan trọng. Mặc dù không thể hiện nhiều nhưng họ để lại ấn tượng cho khán giả nhờ vào kỹ năng nhảy thuần thục của mình.

XEM THÊM:

Rapper là gì?

Rapper cũng có main rapper (người rap chính), lead rapper (người rap dẫn) và sub rapper (người rap phụ). Cụ thể như sau:

Jennie - main rapper của nhóm nhạc BlackPink
Jennie – main rapper của nhóm nhạc BlackPink
  • Main rapper là người đảm nhận vai trò rap chính trong nhóm nhạc. Một số main rappers còn có khả năng tự viết lời cho bài hát. Ví dụ: Jennie – BlackPink, RM – BTS, G-Dragon – Big Bang…
  • Lead rapper là người rap dẫn, hỗ trợ cho cho main rapper. Họ chính là người rap tốt thứ hai chỉ sau main rapper. Ví dụ: Dahyun – Twice, Suga – BTS, Lisa – BlackPink…
  • Sub rapper là người có giọng hát không tốt so với các thành viên còn lại trong nhóm nên chỉ đảm nhận một số dòng rap trong ca khúc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến vocal là gì cũng như vai trò của một số vị trí khác như: dancer, rapper… Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *