Xử lý hay sử lý hay xử trí? Đâu mới là từ viết đúng chính tả?

Tiếp tục trong series những lỗi sai khi sử dụng “s” và “x”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để giải đáp cho câu hỏi “xử lý hay sử lý là từ viết đúng chính tả”? Xử lý và xử trí có điểm gì khác biệt? Xin mời các bạn theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

xử lý hay sử lý
Xử lý hay sử trí là đúng chính tả?

Xử lý là gì?

Xử lý là một động từ, có nghĩa là giải quyết, suy xét một vấn đề được đặt ra để tiến hành công việc đó theo một trình tự nhất định. Xử lý thường được dùng trong một số trường hợp cụ thể sau:

 • Làm cho một vật chịu các tác động hóa học hoặc tác động vật lý để biến đổi cho hợp với mục đích của con người.

Ví dụ:

 1. Công tác xử lý rác thải của thành phố được thực hiện rất tốt. 
 2. Hạt giống cần phải được xử lý trước khi gieo trồng. 
 • Áp dụng cho các thao tác nhất định nhằm mục đích nghiên cứu  hoặc sử dụng.

Ví dụ:

 1. Tôi sẽ xử lý thông tin khách hàng ngay sau khi hoàn thành cuộc khảo sát để dữ liệu phục vụ cho hoạt động quảng cáo lần này. 
 2. Anh phải xử lý công việc trước 4 giờ chiều này.   
 3. Chúng ta phải xử lý sự cố này nhanh chóng trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. 
 • Về mặt tổ chức, xử lý là xem xét, giải quyết một vụ phạm lỗi nào đó.

Ví dụ:

 1. Công an xử lý vi phạm hành chính đối với các cửa hàng kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
 2. Trưởng phòng đang xử lý vi phạm của nhân viên. 

Sử lý là gì?

Nếu cắt nghĩa từng từ cấu tạo thì cả “sử” và “lý” đều có nghĩa. Trong đó, “sử” xuất hiện rất phổ biến trong các từ như: lịch sử, sử học, sử dụng,… Còn “lý” xuất hiện trong các từ như: lý lẽ, lý luận, vật lý,…

Tuy nhiên, “sử lý” lại là một từ vô nghĩa và nó cũng không xuất trong từ điển tiếng Việt.

Bài viết tham khảo: Thiếu sót hay thiếu xót? Từ nào mới là từ viết đúng chính tả?

Xử lý hay sử lý là từ đúng chính tả?

Qua những thông tin chia sẻ trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng “xử lý” là từ viết đúng chính tả, còn “sử lý” là từ viết sai chính tả. “Sử lý” xuất hiện là do lỗi chính tả trong việc nhầm lẫn giữa hai phụ âm “s” và “x”.

xử lý hay sử lý
Xử lý là từ viết đúng chính tả

Xử lý hay sử lý? Nguyên nhân của lỗi chính tả là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sai lỗi chính ta, trong đó phổ biến nhất là do: 

 • Nói ngọng: Đây là một trong những lý do phổ biến khiến chúng ta dùng sai chính tả và viết sai chính tả. 
 • Thói quen hàng ngày: Trong cuộc sống thường ngày, nhiều người có thói quen dùng sai từ nhưng không chịu sửa. Cứ như vậy, dần dần sẽ không thể phân biệt được đâu là từ đúng và đâu là từ sai. 
 • Không phân biệt được giữa “s” và “x”: Cách phát âm giữa “s” và ‘x”  là hoàn toàn khác nhau. Nhiều người do phát âm không chuẩn dẫn đến việc dùng sai từ. 
 • Không nắm rõ nghĩa của từ: Tiếng Việt rất đa dạng và phong phú. Thêm vào đó là hiện tượng từ đồng âm nhưng khác nghĩa cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dùng sai chính tả. 

Cách khắc phục lỗi sai chính tả giữa “s” và “x”

Chúng ta không có quy luật riêng để phân biệt giữa “s” và “x”. Cách sửa lỗi hiệu quả nhất là nắm vững nghĩa của từ vựng, rèn luyện trí nhớ bằng cách viết nhiều và đọc nhiều. Ngoài ra, bạn có thể ghi nhớ và vận dụng mẹo chính tả thông dụng sau: 

 • Thông thường, chữ “s” sẽ không đứng đầu các tiếng có âm đệm là: oă, oa, uâ, oe, uê. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt: suất, soát, soạn, soạng, soạt. Vì vậy, nếu gặp trường hợp này thì chúng ta có thể chọn “x”. 
 • Cả “s” và “x” sẽ không bao giờ cùng xuất hiện trong một từ láy.
 • Tên các con vật, cây cối thường bắt đầu bằng âm “s” như: sếu, su hào, sầu riêng, sim,… Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ như: xương rồng, xoài, xoan,… 
phân biệt "s" và "x"
Làm thế nào để dùng đúng “s” và “x”?

Xử lý hay xử trí? Nên dùng thế nào cho chính xác?

Nghĩa của từ xử lý đã được mình giải thích rất rõ ở trên, nếu chưa hiểu bạn có thể đọc lại hoặc để lại câu hỏi bên dưới, mình sẽ giải đáp lại cho bạn!

Vậy còn xử trí là gì?

Xử trí có nghĩa là suy nghĩ hay sắp đặt công việc sao cho hợp lý, thích hợp để có thể ứng phó với một tình huống cụ thể nào đó có thể xảy ra. 

Xử lý được hiểu là suy nghĩ, suy xét để giải quyết một vấn đề. Còn “xử trí” thì thiên về giải quyết vấn đề trước tình huống cụ thể hơn. Ví dụ, khi gặp một tình huống cấp bách, chúng ta phải nghĩ mọi cách xem giải quyết nó như thế nào, đó được gọi là xử trí. Ngược lại, “xử lý” thiên về giải quyết công việc để làm xong một công việc nào đó và công việc đó mang tính chất đời thường. 

Ngoài ra, chúng ta có thể hiểu “xử lý” là giải quyết; còn “xử trí” là tìm ra cách giải quyết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, “xử lý” và “xử trí” có thể dùng thay thế cho nhau được. 

Ví dụ: Chúng ta nên xử lý/ xử trí vấn đề này như thế nào? Mời các bạn cho ý kiến!

xử lý và xử trí
Nên dùng “xử lý” và “xử trí” như thế nào cho chính xác

Bài viết tham khảo: Rick roll là gì? Điều thú vị về bài hát cá tháng tư nổi tiếng

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi “xử lý hay sử lý đúng chính tả” và cách dùng xử lý, xử trí sao cho phù hợp nhất!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *