Ẩn tuổi là gì? Sinh con trai, con gái ẩn tuổi cha, tuổi mẹ có tốt không?

Ẩn tuổi là khái niệm được nhắc nhiều trong phong thủy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy ẩn tuổi là gì? Sinh con ẩn tuổi là phúc hay họa? Theo dõi bài viết supperclean.vn chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Ẩn tuổi là gì?

Khi được hỏi nghĩa của từ ẩn tuổi là gì, nhiều người nghĩ ngay rằng ẩn tuổi là giấu tuổi. Bởi “ẩn” trong từ điển tiếng Việt có nghĩa giấu, không để lộ ra ngoài. Nhưng cách nghĩ này không đúng trong phong thủy.

Theo phong thủy, ẩn tuổi là con sinh ra có năm tuổi trùng với năm tuổi của bố hoặc mẹ. Hay nói cách khác, con sinh ra vào năm có địa chi trùng với địa chi của bố hoặc mẹ. Khi đó, sinh con cùng tuổi với bố được gọi là sinh con ẩn tuổi cha/ bố; sinh con cùng năm tuổi với mẹ gọi là sinh con ẩn tuổi mẹ.

Quan niệm ẩn tuổi trong phong thủy
Quan niệm ẩn tuổi trong phong thủy

Nguyên nhân của sinh con ẩn tuổi là gì?

Sở dĩ có khái niệm sinh con ẩn tuổi là bởi theo cung hoàng đạo có 12 con giáp. 12 con giáp tương ứng với 12 năm, hết chu kỳ 12 năm sẽ lặp lại con giáp đầu tiên. Ví dụ năm 2024 là năm con Rồng thì năm 2036 cũng là năm con Rồng. Đây là lý do nhiều gia đình có bố hoặc mẹ và con cái trùng năm tuổi với nhau.

Ví dụ về sinh con ẩn tuổi

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về sinh con trai, con gái ẩn tuổi là gì, chúng ta cùng tham khảo các ví dụ dưới đây:

  1. Bố sinh năm 1972 (Nhâm Tý), con gái sinh năm 1996 (Nhâm Tý) gọi là sinh con gái ẩn tuổi cha. Vì bố và con gái cùng năm tuổi là năm Tý.
  2. Mẹ sinh năm 1978 (Mậu Ngọ), con gái sinh năm 2002 (Nhâm Ngọ) gọi là sinh con gái ẩn tuổi mẹ.
  3. Bố sinh năm 1983 (Quý Hợi), con trai sinh năm 2007 (Đinh Hợi) gọi là sinh con trai ẩn tuổi bố.
  4. Mẹ sinh năm 1986 (Bính Dần), con con sinh năm 2010 (Canh Dần) gọi là sinh con trai ẩn tuổi mẹ.
Ví dụ về sinh con ẩn tuổi
Ví dụ về sinh con ẩn tuổi

Sinh con ẩn tuổi có tốt không? Là phúc hay họa?

Như vậy, bạn đã hiểu sinh con ẩn tuổi là gì rồi phải? Vậy sinh con ẩn tuổi tốt hay xấu?

Câu nói của người xưa “Con gái ẩn tuổi cha giàu ba họ, con trai ẩn tuổi mẹ khó ba đời” phần nào có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi này rồi phải không? Theo như lưu truyền thì con trai ẩn tuổi mẹ sẽ xấu hơn so với con gái ẩn tuổi. Con trai ẩn tuổi mẹ thì sẽ gặp nhiều khó khăn, hay ốm đau, bệnh tật, gặp những điều không may mắn. Còn con gái mà ẩn tuổi bố thì may mắn hơn, mọi chuyện đều thuận lợi.

Tuy nhiên, câu nói này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không chính xác hoàn toàn. Bởi theo quan niệm phong thủy, giữa con cái và bố mẹ có hợp tuổi với nhau hay không còn dựa vào thiên can, cung và ngũ hành mệnh chứ không thể kết luận dựa nguyên vào địa chi.

Dưới góc nhìn Phật giáo, việc giàu sang phú quý không phải do con cái mang lại mà do phước báu, nghiệp báo của kiếp trước và kiếp này. Bởi vậy, quan điểm “Con gái ẩn tuổi cha giàu ba họ, con trai ẩn tuổi mẹ khó ba đời” không có sở sở để chứng minh.

Hơn nữa, sự giàu nghèo là do tính cách, sự chăm chỉ và nỗ lực của từng người. Không có ai lười mà giàu cả đời cả; cũng chẳng có ai chăm chỉ mà lại thiếu ăn. Số mệnh nằm trong tay của bạn và do chính bạn quyết định chứ không phải phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Con cái là phước lộc trời ban. Có những người phải mất rất nhiều thời gian, công sức để đi kiếm con. Nhưng cũng có nhiều người trì hoãn chuyện con cái chỉ vì không hợp tuổi. Điều này là không nên, cha mẹ nên có cái nhìn cởi mở và đa chiều hơn khi ra quyết định về vấn đề này để tránh không hối hận về sau.

Quan niệm sinh con ẩn tuổi tốt hay xấu còn phụ thuộc vào suy nghĩ và góc nhìn của từng người
Quan niệm sinh con ẩn tuổi tốt hay xấu còn phụ thuộc vào suy nghĩ và góc nhìn của từng người

Cách tính tuổi con hợp với tuổi bố mẹ

Để xem tuổi con có hợp với tuổi bố mẹ không, ta cần xem xét dựa vào các yếu tố sau:

Theo Ngũ hành mệnh

Theo quan niệm Ngũ hành, các cặp tuổi có quan hệ tương sinh, tương trợ sẽ tốt hơn tương khắc. Tuy nhiên, trong quan hệ tương sinh và tương trợ, luận đẻ con cái theo tuổi bố mẹ thì Dương trước Âm hoặc Dương sinh Âm. Bởi vậy, mệnh vợ tương sinh cho mệnh chồng và con cái có sự tương sinh, tương trợ cho mệnh âm của mẹ là điều tốt.

Ví dụ, mẹ mệnh Kim và bố mệnh Thủy nên sinh con mệnh Kim là tốt nhất. Bởi con mệnh Kim sẽ tương sinh cho bố mệnh Thủy và tương trợ cho mẹ mệnh Kim.

Dựa theo thiên can

Theo đó, con có thiên can hợp với tuổi bố mẹ sẽ gặp nhiều may mắn, hợp tính cách và nghe lời. Ngược lại, nếu sinh con vào năm có thiên can xung với tuổi của bố mẹ thì con cái thường bất đồng quan điểm, hay cãi vã, khó hòa hợp.

Theo cung phi

Cách tính tuổi con hợp với tuổi của bố mẹ
Cách tính tuổi con hợp với tuổi của bố mẹ

Con cái sinh ẩn tuổi vào năm có cung phi tốt thì cả bố mẹ và con cái đều rất hòa hợp, gia đình hạnh phúc, mọi chuyện đều thuận lợi. Các cung tốt gồm có Phúc Đức, Phục Vị, Thiên Y và Sinh Khí. Ngược lại, nếu sinh vào cung xấu thì sẽ gặp nhiều bất lợi, không may mắn.

XEM THÊM: 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ẩn tuổi là gì và các thông tin liên quan. Nếu bạn có câu hỏi hoặc góp ý về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *