Ba phải là gì? 6 dấu hiệu chỉ điểm người ba phải nên biết

Những người ba phải không được đánh giá cao vì họ chẳng mang lại giá trị gì cho tập thể. Cùng supperclean.vn khám phá ba phải là gì, tác hại và các biểu hiện của người ba phải trong bài viết này nhé!

Ba phải là gì?

Ba phải là không có chứng kiến, không dám bộc lộ quan điểm cá nhân, gió chiều nào thì xoay chiều đấy, ai nói gì cũng gật đầu tán thường, cho là đúng. Đây là một tính từ dùng để chỉ tính cách con người.

Người ba phải rất ngại va chạm, sợ xung đột ý kiến với người khác. Vì vậy, thấy đúng họ cũng không dám bảo vệ, thấy sai cũng không dám đấu tranh. Ba phải là tính cách tiêu cực mà mỗi con người, mỗi tập thể cần phải loại bỏ.

Người ba phải dễ bị ảnh hưởng bởi quan điểm của người khác, không có lập trường rõ ràng
Người ba phải dễ bị ảnh hưởng bởi quan điểm của người khác, không có lập trường rõ ràng

Ví dụ về người ba phải

Trong tập thể, khi mọi người cùng thảo luận về một vấn đề, mỗi người đều đưa ra quan điểm cá nhân dựa trên sự hiểu biết và cách nghĩ của mình. Tuy nhiên, có những người ba phải, không có chủ kiến lại dễ dàng đồng tình với mọi ý kiến, không quan trọng ý kiến đó có hợp lý hay không.

Thậm chí, khi có ý kiến khác biệt và nghe xuôi tai, họ dễ dàng bị thuyết phục và từ bỏ quan điểm mà mình đã đồng tình trước đó.

Hay đơn giản như một nhóm bạn có 4 người cùng thảo luận về chuyến du lịch hè sắp tới. Ba người bạn đã đưa ra ý kiến cá nhân với những lý lẽ rất thuyết phục. Người bạn thứ 4 nghe thấy và đồng ý với cả 3 kiến đó, không đưa ra chủ kiến của mình. Điều này có thể khiến cuộc thảo luận rơi vào bế tắc và sẽ không có chuyến đi trong tương lai.

Biểu hiện của người ba phải là gì?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết người ba phải qua các dấu hiệu đặc trưng sau:

Thiếu sự tự tin

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin. Họ không tin tưởng vào năng lực bản thân nên không dám thể hiện, không dám đưa ra ý kiến. Họ cảm thấy bản thân mình kém cỏi, thường xuyên so sánh mình với người khác để rồi nảy sinh cảm giác tự ti, mặc cảm.

Tự ti, mặc cảm với năng lực của bản thân
Tự ti, mặc cảm với năng lực của bản thân

Thiếu sự quyết đoán

Sự quyết đoán giúp chúng ta thêm phần tự tin, kiên định, biết mình muốn gì và cần làm gì để thực hiện mục tiêu của bản thân. Tuy nhiên, những người ba phải lại thiếu đi đức tính này. Bởi vậy, họ đã bỏ lỡ nhiều cơ hội và không đạt được mục tiêu cá nhân.

Dễ thỏa hiệp, không có chứng kiến

Từ khái niệm về ba phải là gì, có thể thấy rằng những người này rất dễ thỏa hiệp và đồng tình với ý kiến của người khác. Ai nói gì cũng nghe theo, làm theo, không một lời từ chối cũng không phàn nàn. Họ giống như những con robot được lập trình theo quan điểm sống của người khác vậy!

Có mối quan hệ hòa đồng với tất cả mọi người

Sở dĩ người ba phải hòa đồng với tất cả mọi người vì họ không gây xung đột, không làm phật lòng bất kỳ ai. Ai nhờ vả thì họ sẵn sàng giúp đỡ mà không từ chối. Ai đưa ra ý kiến gì thì họ đều đồng tính mà không bao giờ tranh luận.

Sợ gặp sai lầm và thất bại

Dấu hiệu nhận biết người ba phải là gì? Đó là người ba phải sợ mắc sai lầm, sợ thất bại và sợ bị người khác đánh giá nên không dám nêu lên quan điểm cá nhân. Họ cứ sống mãi trong cái vỏ bọc mà bản thân cho là an toàn, không dám bước ra để khám phá thế giới xung quanh.

Mỗi khi có quyết định quan trọng, người ba phải sẽ đi tham khảo ý kiến của người khác. Bởi họ cho rằng ý kiến của mọi người sẽ đảm bảo tính khách quan và chính xác hơn. Thế nhưng, chính điều này lại khiến họ lại tiếp tục rối rắm trong mớ bòng bong do chính mình tạo ra.

Sợ thất bại, sợ bị đánh giá
Sợ thất bại, sợ bị đánh giá

Có bản tính biếng nhác

Một số người ba phải do bản tính biếng nhác. Họ lười suy nghĩ, lười động não nên ai nói gì đều nghe theo đó. Theo thời gian, bản tính này ngấm sâu vào máu khiến họ mất đi khả năng quyết đoán, chỉ chăm chăm nghe theo ý kiến của người khác.

Tính cách ba phải tốt hay xấu?

Ba phải không phải là một đức tính tốt và nó có thể mang lại nhiều hậu quả cho bạn. Vậy tác hại của ba phải là gì? Dưới đây là các tác hại của tính ba phải:

Bỏ lỡ cơ hội thăng tiến

Cơ hội thường chỉ đến một lần và những người biết nắm bắt sẽ biết cách tận dụng để rút ngắn con đường đi đến thành công. Tuy nhiên, người ba phải không có sự quyết đoán thì sẽ đánh mất cơ hội vì sự băn khoăn, do dự và lo sợ của bản thân.

Cấp trên không tự tin giao trọng trách nặng vì thiếu lòng tin vào năng lực của họ. Điều này khiến người ba phải mất đi nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Ba phải khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội thăng tiến
Ba phải khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội thăng tiến

Mãi “dậm chân” tại chỗ

Đối mặt với thách thức là cơ hội để chúng ta phát triển bản thân, học hỏi những điều mới lạ. Tuy nhiên, ngay từ những bước đi đầu tiên, người ba phải đã sợ hãi và không dám bước tiếp. Cho nên họ vẫn mãi như vậy, không phát triển, thậm chí là tụt lùi so với người khác nên dễ bị đào thải.

Dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Sự thiếu quyết đoán, dễ thỏa hiệp của người ba phải là lời mời mọc cho những kẻ xấu. Đồng nghiệp hoặc đối thủ sẽ tận dụng nhược điểm này để lôi kéo bạn về phía họ. Sự nhút nhát và dễ đồng tính khiến bạn trở thành công cụ cho người khác lợi dụng. Ngược lại, nếu bạn là người quyết đoán và không dễ chi phối thì sẽ chẳng ai dám động đến.

Ảnh hưởng đến công việc khi làm theo nhóm

Hiểu rõ ba phải là gì, bạn sẽ thấy tác hại của nó đối với công việc, nhất là khi làm việc nhóm, tạo nên môi trường làm việc tiêu cực. Những người ba phải và thiếu chủ kiến thường không đóng góp được gì cho cuộc thảo luận. Bởi họ không có khả năng lựa chọn ý kiến và chỉ đồng tình với mọi người. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công việc.

Hầu hết mọi người đều rất ngại khi phải làm việc chung hay cộng tác với người ba phải.

Làm việc nhóm không hiệu quả
Làm việc nhóm không hiệu quả

Không làm chủ được cuộc sống

Người ba phải không có chính kiến, dễ bị lung lay và thay đổi ý kiến theo quan điểm của người khác. Vì vậy, họ khó có thể làm chủ cuộc sống của mình, lúc nào cũng bị xoay như chong chóng.

Cách loại bỏ tính cách ba phải là gì?

Tính cách ba phải không tốt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc của bạn. Vậy làm sao để loại bỏ sự ba phải? Bạn đọc hãy tham khảo các lời khuyên dưới đây của chúng tôi:

  • Nhận thức rõ nhược điểm của bản thân và sẵn sàng thay đổi theo chiều hướng tích cực.
  • Vạch ra mục tiêu cá nhân và tập trung hết công lực nào đó để hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy sự tự tin và quyết đoán hơn.
  • Dũng cảm, thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân nếu bạn thấy nó không hợp lý, chính xác.
  • Kiểm soát cảm xúc cá nhân để nó không chi phí phối hành động. Khi kiểm soát được cảm xúc thì mọi sự lo lắng, sợ thất bại của bạn sẽ biến mất. Bạn sẽ tự tin hơn với các quyết định của bản thân.
  • Tham gia vào các hoạt động để phát triển bản thân như đọc sách, tham gia các khóa học,…
  • Tìm kiếm cho mình người leader (dẫn dắt) giỏi và phù hợp. Họ sẽ là nguồn động viên to lớn giúp bạn vượt qua sự mặc cảm, tự tin của bản thân để phát triển hơn.
Cách loại bỏ sự ba phải
Cách loại bỏ sự ba phải

Các thắc mắc khác về ba phải

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với ba phải là gì?

Từ đồng nghĩa với ba phải là thiếu chính kiến, thiếu sự quyết đoán, đi giữa hai hàng, tai lành tai điếc, mũ ni che tai,…Các từ trái nghĩa với ba phải là quyết đoán, có chính kiến,…

Ba phải tiếng Anh là gì?

Ba phải trong tiếng Anh được viết là yes – man. Đây là một danh từ chỉ những người luôn đồng tình với ý kiến của người khác để chiếm cảm tình của đối phương, không có chính kiến riêng, không có lập trường rõ ràng.

Yes-man cũng có thể được viết là yes-person.

Ba phải có phải là dĩ hòa vi quý không?

Nếu hiểu rõ bản chất dĩ hòa vi quý và ba phải là gì thì bạn sẽ thấy hai khái niệm này đối lập nhau hoàn toàn. Ba phải là lối sống tiêu cực, không có chính kiến, không có sự quyết đoán, ai nói gì thì nghe theo.

Trong khi đó, dĩ hòa vi quý là lối sống tích cực. Người dĩ hòa vi quý luôn đối xử hòa ái, thân thiện với tất cả mọi người. Tuy nhiên, họ không bao giờ để đối phương lấn át suy nghĩ, quan điểm cá nhân. Họ lắng nghe ý kiến của người khác để nhìn nhận, đánh giá và bổ sung. Chứ không phải “gió chiều nào che chiều ấy”, ai nói gì cũng nghe để chiếm hảo cảm hay làm “hoa hậu thân thiện”.

Ba phải khác dĩ hòa vi quý
Ba phải khác dĩ hòa vi quý

3 phải là gì trên Facebook?

Trên Facebook, 3 phải cũng được hiểu là người không có quan điểm, lập trường rõ ràng. Tuy nhiên, 3 phải còn được biết đến là một câu thả thính được nhiều bạn trẻ sử dụng. Câu thả thính đầy đủ như sau: Gọi anh là đồ ba phải; vì phải ăn, phải ngủ và phải yêu em!

XEM THÊM: Cầu toàn là gì? 7 dấu hiệu nhận biết người cầu toàn và cách khắc phục

Trên đây là bài viết chia sẻ ba phải là gì, tác hại và các dấu hiệu nhận biết người ba phải. Ba phải là một tính cách tiêu cực, làm giảm sự uy tín của bạn trong mắt người khác và vụt mất nhiều cơ hội phát triển. Vì vậy, những ai đang có tính cách này thì nên loại bỏ sớm đi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *