Dĩ hòa vi quý là gì? Bài học làm người sâu xa của cao nhân

Dĩ hòa vi quý là bài học về lối sống đẹp và cách đối nhân xử thế được cha ông ta truyền lại từ bao đời nay. Vậy dĩ hòa vi quý là gì? Vì sao lối sống này lại được đề cao? Cùng supperclean.vn bàn luận chi tiết hơn về bài học làm người này trong bài viết dưới đây nhé!

Dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý là một câu thành ngữ được khởi xướng và đề cao trong Nho giáo; ngụ ý chỉ lối sống tích cực, luôn hòa hợp, hòa hảo với những người xung quanh. Trong tiếng Hán, dĩ hòa vi quý được viết là “以和为贵”. Trong tiếng Anh, có khá nhiều cụm từ để diễn tả lối sống này như “live and let live”, “a bad compromise is better than a good lawsuit”.  Để giải thích ý nghĩa dĩ hòa vi quý là gì, ta sẽ cắt nghĩa từng từ như sau: 

  • Dĩ: Có nghĩa là “lấy”
  • Hòa: Hòa thuận, hòa hảo, hòa nhã, hòa hợp, không có xung đột. 
  • Vi: Có nghĩa là “làm, cho”
  • Qúy: Qúy giá, có giá trị, được coi trọng. 
Dĩ hòa vi quý là sống hòa hợp, đối xử nhã nhặn với những người xung quanh
Dĩ hòa vi quý là sống hòa hợp, đối xử nhã nhặn với những người xung quanh

Dĩ hòa vi quý rất đề cao chữ “hòa”. Lấy chữ “hòa” làm nguyên tắc đối nhân cử thế, làm thái độ sống và chuẩn mực sống của các cao nhân. Đây là một lối sống tích cực, rất đáng được đề cao và phát huy trong mọi thời đại. 

Từ xưa đến nay, người Việt ta nổi tiếng với cốt cách là hòa hảo, thân thiện với tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển không ngừng, kéo theo sự phát sinh của nhiều vấn đề phức tạp. Con người dễ dàng nảy sinh mâu thuẫn và xung đột. 

Bởi vậy, câu thành ngữ ‘dĩ hòa vi quý” là một bài học, một thông điệp khuyên chúng ta trong bất kỳ mối quan hệ nào, hãy lấy sự hòa nhã làm trọng. Có như vậy, con người mới có sự tôn trọng lẫn nhau và góp phần giúp xã hội ngày càng đi lên. 

Dấu hiệu nhận biết người sống dĩ hòa vi quý là gì?

Mỗi chúng là ta là một cá thể riêng biệt nên có quan điểm, lối sống và cách nghĩ khác nhau. Vì vậy, trong cuộc sống và công việc đôi khi không tránh khỏi sự bất đồng. Đây là nguyên nhân chính khiến con người to tiếng với nhau và làm đổ nát các mối quan hệ. Tuy nhiên, người dĩ hòa vi quý sẽ không như vậy, họ luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Dưới đây là các đặc điểm của người dĩ hòa vi quý:

  • Luôn bình tĩnh, không để cảm xúc chi phối. 
  • Biết cách lắng nghe và luôn đặt bản thân vào vị trí của người khác. 
  • Nhường nhịn, chia sẻ ý kiến cá nhân một cách nhẹ nhàng
  • Lời nói nhẹ nhàng, hành động và cách cư xử hòa nhã.
  • Họ thường là người đứng ra hòa giải khi có xung đột. 

XEM THÊM: Tôn sư trọng đạo là gì? Bàn luận về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt

Ý nghĩa của sống dĩ hòa vi quý là gì?

Trong cuộc sống

Dĩ hòa vi quý sẽ giúp cuộc sống trở nên viên mãn và hạnh phúc hơn. Chúng sẽ giúp con người giảm thiểu tối đa xung đột, con người trở nên gần gũi và yêu thương nhau nhiều hơn. Điều này sẽ mang lại sự thư giãn trong tâm hồn và thoải mái về tinh thần. 

Trong gia đình, vợ chồng sống dĩ hòa vi quý sẽ có cuộc sống hạnh phúc, xây dựng gia đình êm ái. Tạo ra môi trường sống lành mạnh giúp con trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và cảm xúc. 

Trong môi trường công sở, dĩ hòa vi quý sẽ giúp con người hạ bớt cái tôi và thấu hiểu nhau nhiều hơn. Điều này mang đến nhiều lợi ích giúp tập thể ngày càng vững mạnh và tiến xa hơn trong tương lai. 

Ngoài ra, dĩ hòa vi quý còn giúp con người cân bằng về mặt cảm xúc, cư xử với nhau tốt đẹp hơn, làm mối quan hệ giữa người với người khăng khít hơn. Từ đó, thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển, văn minh và giàu đẹp hơn. 

Dĩ hòa vi quý giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp hơn
Dĩ hòa vi quý giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp hơn

Trong chính trị

Tầm quan trọng của dĩ hòa vi quý là gì? Không chỉ là vấn đề của một cá nhân, một tập thể mà dĩ hòa vi quý còn mang ý nghĩa lớn lao về mặt chính trị. Các quốc gia luôn đề cao tinh thần hòa bình, tôn trọng khi đàm phán để hạn chế tối đa xung đột không đáng có. 

Rất nhiều vấn đề đã được giải quyết bằng dĩ hòa vi quý để không ảnh hưởng đến sự phát triển của một đất nước cũng như mối quan hệ với các quốc gia khác trên toàn cầu. 

Dĩ hòa vi quý là gì? – Cần nhìn nhận đúng về lối sống này

Dĩ hòa vi quý là lối sống tích cực để đôi bên cùng thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Tuy nhiên, dĩ hòa vi quý không phải là sự cam chịu, nhẫn nhịn, nhún nhường để nghe theo ý người khác. Cũng không phải là sống là đối phương đàn áp, lấn át và chi phối suy nghĩ của bản thân. 

Dĩ hòa vi quý là gì? Đó không phải là sự tranh luận gay gắt mà sự lắng nghe, nhìn nhận, đánh giá và bổ sung để cùng phát triển. Đó cũng không phải là sự ba phải, gió thổi chiều nào thì nghe theo chiều ấy. 

Dĩ hòa vi quý hướng đến sự phát triển bền vững của cả hai. Nếu đối phương quá tức giận và có xu hướng lấn át bạn. Hãy cho họ thời gian bình tâm lại và chỉ ra cái sai để đôi bên cùng nhìn nhận. Đừng nhún mình, đừng im lặng cũng đừng tặc lưỡi cho qua – đây không phải là cách sống nên có của người dĩ hòa vi quý. 

XEM THÊM: Tình mẫu tử là gì? Những câu nói hay, ý nghĩa về tình mẫu tử

Có nên sống dĩ hòa vi quý hay không?

Dù là thời chiến tranh hay thời bình thì lối sống “dĩ hòa vi quý” luôn được đề cao và khuyến khích phát huy. Tuy nhiên, chúng ta cần vận dụng chúng một cách khéo léo, đúng hoàn cảnh và đúng đối tượng. 

Ví dụ, khi hai vợ chồng cãi nhau, nếu một trong hai bên không có í định nhún nhường thì cuộc cãi vã vẫn sẽ tiếp tục và ngày càng diễn biến xấu. Ngược lại, nếu một trong hai chọn cách im lặng, không cãi lại thì câu chuyện. Tuy nhiên, nếu câu chuyện chỉ kết thúc tại đây thì chưa đủ. Hãy đợi đối phương bình tĩnh lại, phân tích lại tình hình để nhận rõ sự đúng – sai. Có như vậy, vợ chồng mới hiểu rõ về nhau và xây dựng gia đình hạnh phúc được. 

Trong mối quan hệ với những người xung quanh cũng vậy. Nếu bạn cứ khăng khăng sống thế giới của chính, không tìm cách hòa hợp với mọi người thì bạn chỉ có một mình và có thể bị “chết” bởi sự cô đơn đó đấy!

Số hòa hợp với những người xung quanh
Số hòa hợp với những người xung quanh

Bí quyết sống dĩ hòa vi quý với mọi người

Khi đã hiểu rõ ý nghĩa sống dĩ hòa vi quý là gì, nhiều người đặt ra câu hỏi làm sao để sống hòa hợp với những người xung quanh? Hãy tham khảo các gợi ý dưới đây của chúng tôi:

Học cách lắng nghe

Lắng nghe là tiền đề quan trọng để xây dựng nên các mối quan hệ tốt nghe. Lắng nghe sẽ giúp chúng ta thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đối phương để có cách ứng xử cho phù hợp, vừa giúp họ tốt hơn mà không bị phật lòng.  Lắng nghe còn giúp bạn tiếp thu ý kiến góp ý của những người xung quanh. Từ đó, chọn lọc những góp ý tích cực để hoàn thiện bản thân tốt hơn. 

XEM THÊM: Kiên trì là gì? 5 cách rèn luyện sự kiên trì để thành công

Hạn chế cái tôi

Cái tôi quá cao khiến bạn trở nên ích kỷ và bị mọi người xa lánh. Vì vậy, hãy hạ thấp bớt xuống, bạn sẽ có suy nghĩ khách quan và trưởng thành hơn về mọi chuyện. Từ đó, hạn chế xung đột không đáng có và mối quan hệ với những người xung quanh sẽ ngày càng tốt hơn đấy!

Thiền định

Thiền định sẽ giúp bạn bình tâm và kìm hãm “con mãnh thú” bên trong. Dần dần, bạn sẽ không bị cảm xúc chi phối, luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. 

Thiền định giúp kiểm soát cảm xúc cá nhân hiệu quả
Thiền định giúp kiểm soát cảm xúc cá nhân hiệu quả

Thể hiện lòng biết ơn

Đây cũng là một cách khá hiệu quả để mối quan hệ xung quanh bạn trở nên hòa nhã hơn. Hãy cho những người xung quanh biết bạn trân trọng họ đến nhường nào. 

Lời cảm ơn và xin lỗi dù rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nói ra được. Vì vậy, hãy nói lời cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ và xin lỗi nếu vô tình làm ai đó tổn thương. Hoặc không, hãy thể hiện điều đó bằng hành động. 

Dĩ hòa vi quý là cách sống lành mạnh, chan hòa mà chúng ta nên có. Tuy nhiên, hòa hảo nhưng không có nghĩa là sống ba phải, không có chính kiến. Hãy có cách nhìn nhận đúng đắn về lối sống này để trở thành phiên bản tốt nhất cho chính mình. Supperclean.vn hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ sống dĩ hòa vi quý là gì hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *