Cà chớn là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc từ “cà chớn”

Cà chớn là cụm từ được dùng phổ biến bởi người dân miền Nam nhưng lại khá xa lạ với người miền Bắc. Vậy cà chớn là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhé!

Cờ chớn là gì?

Theo cuốn từ điển từ ngữ Nam Bộ của Huỳnh Công Tín, ý nghĩa đồ cà chớn là gì được lý giải như sau: 

  • Cà chớn là giỡn cợt, đùa nghịch không đúng hoàn cảnh. Ví dụ: Đang trong buổi họp quan trọng mà phát biểu cà chớn như vậy là không thể chấp nhận được. 
  • Cà chớn là thiếu sự đúng đắn, không nghiêm túc; thường được dùng để chỉ tính cách con người (người cà chớn). Ví dụ: Mày lớn đầu rồi mà còn cà chớn thì làm sao làm gương cho mấy đứa em được. 
  • Đôi khi cà chớn mang ý nghĩa giống như tiếng chửi người khác. Ví dụ: Cà chớn, biến đi chỗ khác, tao không muốn nhìn thấy mặt mày. 

Tóm lại, cà chớn là từ dùng để miêu tả lời nói, hành động của ai đó mang vẻ đùa giỡn, không nghiêm túc, không đáng tin hoặc chỉ ai đó có tính cách lì lợm, đùa nhây và dai. 

Ý nghĩa từ cà chớn là gì?
Ý nghĩa từ cà chớn là gì?

Nguồn gốc cà chớn là gì?

Mặc dù được dùng khá phổ biến bởi người dân khu vực miền Trung và miền Nam nhưng cà chớn không có nguồn gốc từ tiếng Việt. 

Theo mình tìm hiểu, cà chớn là cách đọc trại từ tiếng Khmer “kh-chưil”; có nghĩa là lười biếng, không có trách nhiệm. Ban đầu, người Việt ta phát âm là cà chon nhưng lâu dần thành cà chớn. 

Cà chớn bắt nguồn từ tiếng Khmer và được người dân miền Nam sử dụng từ rất lâu
Cà chớn bắt nguồn từ tiếng Khmer và được người dân miền Nam sử dụng từ rất lâu

Cà chớn tốt hay xấu?

Khi nói ai đó cà chớn tức là bạn đang chê đối phương. Nhưng cách chê này không hoàn toàn mang ý nghĩa xấu mà chỉ đơn giản là sự trêu đùa hài hước giữa những người bạn hoặc người thân thuộc. 

Ví dụ, bạn hẹn bạn bè đi uống nước nhưng bạn ấy đến muộn, bạn phán rằng “thằng cà chớn”. Hay một người bạn của đùa dai khiến bạn khó chịu là kết tội anh ta là thằng cà chớn nhưng không thể cho là anh ta đang nói láo. Hoặc ví dụ như “thằng đó cà chớn vậy thôi chứ tánh nó không hề xấu”. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp cà chớn mang ý xấu, tồi tệ. Nó khiến cho người khác cảm thấy khó chịu và bực tức. Ví dụ như: Có ăn có học mà nói chuyện cà chớn vậy!

Tóm lại, việc nhìn nhận cà chớn tốt hay xấu còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, ngữ điệu và thái độ của người nói. Nhưng nhìn chung, cà chớn mang ý nghĩa nhẹ nhàng hơn so với từ “cà tửng” (điên khùng, bị thần kinh). 

Hành động cà chớn không mang ý nghĩa xấu hoàn toàn nhưng nếu bộc phát quá mức sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu
Hành động cà chớn không mang ý nghĩa xấu hoàn toàn nhưng nếu bộc phát quá mức sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa và nguồn gốc cà chớn là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cụm từ này để dùng đúng cách, tránh gây xung đột hoặc hiểu lầm không đáng có. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *