Bán trú là gì? Học bán trú có tốt không? Phân biệt giữa bán trú và nội trú

Bán trú – hình thức học được nhiều phụ huynh mầm non và tiểu học lựa chọn. Vậy bán trú là gì? Học bán trú khác gì so với học nội trú. Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hình thức học này nhé!

Học bán trú là gì?

Bán trú là là hình thức cho phép các em học sinh được ở lại trường vào buổi trưa để nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt tại trường trước khi bắt đầu buổi học chiều. Đến tối thì các em sẽ quay về với gia đình mình.

Học bán trú là gì - ở lại trường vào buổi trưa
Học bán trú là gì – ở lại trường vào buổi trưa

Với mô hình này thì các bậc phụ huynh sẽ tiết kiệm được thời gian đưa đón con đi học. Đồng thời còn đảm bảo được sự an toàn cho con trong những giờ trưa. Thay vì phải rong ruổi ngoài đường thì các em sẽ có chỗ ở, chỗ nghỉ ngơi, ăn uống thích hợp và chuẩn bị tốt cho buổi học chiều.

Ưu – nhược điểm khi học trường bán trú là gì?

Ưu điểm hệ bán trú

Phụ huynh không cần đưa đón con quá nhiều
Phụ huynh không cần đưa đón con quá nhiều
  • Học bán trú hiện đang là giải pháp hữu ích cho rất nhiều phụ huynh không có nhiều thời gian đưa đón con đi học. Việc học bán trú sẽ giúp cho phụ huynh không cần phải đưa đón con đi học nhiều lần trong ngày. 
  • Học bán trú giúp cho học sinh có nhiều thời gian để học tập và nghỉ ngơi ở trường hơn; các em sẽ được học tập và sinh hoạt với tập thể nhiều hơn. Thời gian nghỉ trưa cũng sẽ kéo dài hơn bởi sau khi học xong thì các em học sinh sẽ được thực hiện các hoạt động đã lên giáo án sẵn của nhà trường; sinh hoạt có điều độ và giờ giấc hơn.
  • Việc học bán trú giúp cho các em học sinh học được tính tự lập trong cuộc sống của mình. Tức là các em sẽ phải tự ăn và sinh hoạt giống như các bạn. Từ đó rèn tính kỷ luật, ngăn nắp và sinh hoạt đúng giờ giấc.

Nhược điểm của hệ bán trú

Bên cạnh những ưu điểm mà học bán trú mang lại thì thực trạng học bán trú hiện nay cũng tồn tại nhiều nhược điểm đáng lo ngại như:

Lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường bán trú
Lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường bán trú
  • Nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường học khi không biết nó có thực sự đảm bảo và an toàn cho các con hay không. 
  • Hiện nay xảy ra rất nhiều vụ bạo lực học sinh. Ví dụ như con trẻ quấy khóc hay biếng ăn nên nhiều thầy cô giáo đã thẳng tay đánh đập các bạn học sinh. Đây cũng là vấn đề rất báo động hiện nay.
  • Môi trường đông người, sinh hoạt chung nên rất dễ lây nhiễm phải các bệnh truyền nhiễm như cúm, đậu mùa…. Đây cũng là điều mà khiến cho nhiều phụ huynh phải suy; phân vân không biết có nên đăng ký học bán trú cho con hay không. 

Vậy học bán trú có tốt không? Học bán trú cũng có mặt lợi và mặt hại nên phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Phân biệt nội trú và bán trú là gì?

Để biết nội trú khác gì so với bán trú thì chúng ta cần tìm hiểu xem nội trú là gì cũng như những ưu – nhược điểm của hình thức học này nhé.

Học nội trú là gì?

Khác với bán trú, học nội trú là hình thức học tập cho phép các bạn học sinh thực hiện chế độ sáng – trưa – chiều – tối ở trường theo đúng thời gian lịch trình cụ thể. Tức là các em sẽ được phép ở lại trường vào buổi tối; được giáo viên hỗ trợ về học tập cũng như hướng dẫn tham gia những buổi hoạt động ngoại khóa. Thời gian các em dành cho gia đình thường sẽ vào ngày chủ nhật hoặc là được phép ở lại trường vài tháng hay cả năm theo như mong muốn của gia đình.

Học nội trú - sinh hoạt cả ngày tại trường
Học nội trú – sinh hoạt cả ngày tại trường

Lý do mà các bậc cha mẹ lựa chọn mô hình này là vì muốn con em mình có cơ hội thích nghi với môi trường khác nhau. Đặc biệt là muốn cho các con có cơ hội tự lập cao trong môi trường sống xa nhà. Đồng thời trong thời gian học tập căng thẳng thì các em cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình của giáo viên để giúp nâng cao khả năng tập trung cũng như tiếp thu của mình.

Ưu – nhược điểm của học nội trú

Có thể nói mô hình nội trú là mô hình “xa nhà” và “xa vòng tay của cha mẹ” nên có cũng tồn tại nhưng ưu và nhược điểm riêng. Đây cũng chính là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh còn băn khoăn khi lựa chọn mô hình này. 

  • Ưu điểm
Học nội trú - rèn luyện tính tự lập cho con
Học nội trú – rèn luyện tính tự lập cho con

– Khi rời xa vòng tay của cha mẹ thì các em sẽ phải tự học tập và tự chăm sóc cho chính mình. Tất cả các công việc có sự giúp đỡ của cha mẹ đều sẽ phải tự tay mình làm. Điều này sẽ giúp các em nâng cao việc tự chịu trách nhiệm, hòa đồng vào tập thể và có tinh thần vì tập thể…

– Mô hình học nội trú này phù hợp với tất cả các độ tuổi. Tuy nhiên với mỗi trẻ, với mỗi tính cách khác nhau thì sẽ cần có sự quan tâm đặc biệt riêng.

  • Nhược điểm

– So với mô hình bán trú thì mô hình nội trú sẽ có mức chi phí cao hơn. Vậy nên việc lựa chọn còn phải phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

– Mặc dù học nội trú thì các con sẽ nhận được sự quan tâm và giảng dạy của giáo viên. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại quá lệ thuộc vào hình thức này mà quên mất việc phải lắng nghe con cái hay phải chia sẻ cùng với con…

XEM THÊM:

Như vậy bạn đã hiểu rõ về hình thức học bán trú là gì rồi đúng không nào? Học bạn trú mang lại nhiều lợi ích cho cả phụ huynh và học sinh nhưng nó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Vì vậy cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn cho con em mình hình thức học phù hợp nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *