Chạnh lòng là gì? Nguyên nhân và cách vượt qua sự chạnh lòng

Chạnh lòng là một trạng thái cảm xúc thường gặp của con người mỗi khi cảm thấy cô đơn, lẻ loi. Vậy chạnh lòng là gì? Làm sao để vượt qua sự chạnh lòng? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với supperclean.vn qua bài viết này nhé!

Chạnh lòng là gì?

Theo Wikipedia đã giải thích ý nghĩa của chạnh lòng là gì như sau: 

  • Chạnh lòng là sự động lòng về cảm xúc. Tức là khi con người đang trong trạng thái cô đơn, nhiều tâm sự,… thì chỉ cần một yếu tố tác động nhỏ (màn đêm, sự hạnh phúc của người khác,…) sẽ khiến họ cảm thấy chạnh lòng và buồn tủi. 
  • Chạnh lòng cũng là hiểu sự u buồn, chán nản khi nghe người khác bàn tán những điều không hay về mình. Ví dụ: Một câu nói vô ý của anh ấy khiến tôi cảm thấy chạnh lòng. 
Chạnh lòng là trạng thái cảm xúc tiêu cực của con người
Chạnh lòng là trạng thái cảm xúc tiêu cực của con người

Chạnh lòng là một loại cảm xúc của con người. Đó không phải là sự cay đắng, oán giận mà là một dạng u buồn xuất hiện ta cảm thấy cuộc đời thật vất vả. Và khi sự chạnh lòng được thấu cảm và chia sẻ thì đây là cơ sở để bắt đầu những mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

Nguyên nhân khiến ta cảm thấy chạnh lòng là gì?

Chạnh lòng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến như: 

Nghe những lời nói không hay về bản thân

Cảm giác chạnh lòng rất hay xuất hiện ở những người sống nội tâm. Khi họ vô tình nghe những lời bàn tán, nói không hay về mình từ những người mà họ cho là thân thiết. Lúc đó, không phải là sự tức giận, khó chịu mà là cảm giác chán nản, u buồn và có chút chạnh lòng. 

Hay khi bạn đã rất nỗ lực giúp đỡ người khác nhưng kết quả không được như mong muốn. Đối phương lại đi phàn nàn điều đó với người khác sau lưng và bạn vô tình nghe thấy được.

Sự cô đơn, lẻ loi giữa dòng đời tấp nập

Đã bao giờ bạn bỗng dưng cảm thấy chạnh lòng sau khi tan làm về nhà hay chưa? Càng về đêm, bạn càng cảm thấy lẻ loi và mệt mỏi vô cùng. Bạn cảm thấy thế giới này thật tệ với bạn khi ngoài kia anh cũng may mắn khi có người đồng hành cùng, còn bạn thì phải tự thân gánh vác tất cả. 

Các nguyên nhân khiến con người cảm thấy chạnh lòng
Các nguyên nhân khiến con người cảm thấy chạnh lòng

Không một ai quan tâm, hỏi han bạn đi làm có mệt không. Mọi người xung quanh đều lạnh nhạt với bạn, cái gì bạn làm tốt thì họ tung hô, làm không tốt thì họ rời đi. Đôi khi, sự chạnh lòng xuất hiện khi con người cảm thấy cô đơn và phải sống trong sự vô tâm của những người xung quanh. 

Tác hại của sự chạnh lòng

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ ý nghĩa từ chạnh lòng là gì rồi phải không? Vậy trạng thái cảm xúc này có ảnh hưởng như thế nào đến con người?

Cảm giác chạnh lòng thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Tần suất và thời gian xuất hiện dài hay ngắn còn phụ thuộc vào từng người. Tuy nhiên, nếu ta cứ vãi “ngâm mình” trong sự chạnh lòng thì sẽ không tốt. Bởi nó mang đến nhiều điều tiêu cực như: 

  • Khiến ta sống trong sự lo lắng, cô đơn và bồn chồn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất ngủ, suy nhược cơ thể và nguy hiểm nhất là trầm cảm. 
  • Gây ảnh hưởng đến kết quả làm việc, học tập vì chúng ta không có năng lượng, luôn trong trạng thái mệt mỏi. 
  • Sự chạnh lòng có thể là nguyên nhân nảy sinh tâm lý so sánh, đố kỵ, ghen ghét,… khi thấy người học có cuộc sống hạnh phúc hơn mình. 

Làm cách nào để thoát khỏi sự chạnh lòng?

Để thoát khỏi sự chạnh lòng và những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống chưa bao giờ là điều đơn giản. Và điều này phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh nội lực của từng người. Bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây của chúng tôi: 

Chấp nhận cảm xúc tiêu cực của chính mình

Sự chạnh lòng gắn liền với những điều tiêu cực. Trong cuộc sống, những cảm xúc dù tiêu cực hay tích cực đều luôn hiện hữu. Vì vậy, việc chấp nhận và thích nghi với nó là điều hữu dụng nhất. 

Cuộc sống này đã đủ mệt mỏi rồi! Vậy nên đừng biến nó trở nên rối tung rối mù hơn nữa để cuộc sống thêm phần nhẹ nhàng và thư thái hơn nhé!

Chấp nhận cảm xúc tiêu cực của chính mình
Chấp nhận cảm xúc tiêu cực của chính mình

Học cách quản lý stress

Stress cũng là một nhân tố khiến chúng ta cảm thấy chạnh lòng và mắc các rối loạn tâm. Khi có quá nhiều sự kiện ập đến cùng lúc khiến bạn cảm thấy áp lực đến muốn khóc. Đôi khi khóc không phải vì không có cách giải quyết mà là vì cảm thấy tủi thân, chạnh lòng khi luôn một mình gánh vác tất cả. 

Những lúc như vậy, việc quản lý stress sẽ là một cách hiệu quả để giảm tải áp lực và hạn chế cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể làm điều này bằng cách lên kế hoạch làm việc. Hoặc tìm đến “một công cụ” giải quyết stress mà bạn cảm thấy hiệu quả như tập thể dục, luyện tập thức tỉnh, nghe nhạc,…. 

Về với gia đình

Chạnh lòng là gì? Đó là sự tủi thân, u buồn, cô đơn mỗi khi bản thân phải gánh vác quá nhiều việc. Khi đó, bạn mong muốn sẽ tìm được một người bạn để kể lể, xả hết mọi thứ mà bản thân đã phải gồng gánh. 

Vậy thì hãy về với gia đình, về với vòng tay của bố mẹ. Hãy nhớ, gia đình luôn ở bên chúng ta, sẵn sàng lắng nghe mọi tâm sự và cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Dù cả thế giới có quay lưng thì vẫn còn một người luôn tin tưởng và đứng về phía bạn, đó là gia đình. 

Trở về bên gia đình
Trở về bên gia đình

Nghe câu chuyện truyền cảm hứng

Chạnh lòng là gì? Đó là khi bạn cảm thấy tất cả mọi thứ trở nên vô nghĩa và chỉ đọng lại sự mờ mịt, trống rỗng, hoảng loạn trong đầu. Vậy thì hãy nghe những câu chuyện về truyền cảm hứng sẽ giúp bạn phần nào giảm bớt cảm giác chạnh lòng và chữa lành tâm hồn. Những kinh nghiệm và cách nhìn của tác giả sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ, yêu thương bản thân nhiều hơn. 

Viết nhật ký

Hãy viết ra những điều khiến cảm xúc trở nên tiêu cực. Cách làm này cũng giống như việc bạn đang trải lòng mình với một người xa lạ. Hơn nữa, khi viết ra những cảm xúc, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về những điều đang xảy ra xung quanh mình. Lúc bình tĩnh, hãy đọc lại những thứ mà bạn đã viết và tự hỏi nếu chuyện này xảy ra lần nữa, bạn sẽ giải quyết nó như thế nào?

Yêu thương bản thân mình hơn

Hãy luôn yêu thương chính mình
Hãy luôn yêu thương chính mình

Các xúc của chúng ta đến từ suy nghĩ và cơ chế sinh lý. Vì vậy, hãy bắt đầu từ việc thay đổi suy nghĩ của bản thân. Hãy chấp nhận bản thân đang không ổn nhưng sẽ tìm cách vượt qua. Đừng tự dằn vặt hay coi mình là kẻ có tội. Nếu cần thiết thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia tư vấn. Đừng vì cái nhìn của người khác mà trốn tránh, không dám đối mặt rồi tự làm tổn thương chính mình. Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp hơn thế. 

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết giải thích từ chạnh lòng là gì và cách vượt qua cảm xúc tiêu cực này. Cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp đang đón chờ bạn ở phía trước. Vì vậy, bạn có thể để cảm xúc chạnh lòng xuất hiện trong thâm tâm nhưng chỉ một chút thôi nhé! Nếu không sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để bạn tận hưởng những điều vị khác. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *