Chành xe là gì? Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ chành xe

Chành xe – thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực vận tải. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ chành xe là gì? Ưu điểm, quy trình gửi hàng chành xe như thế nào? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này nhé. 

Chành xe là gì? 

Chành xe được hiểu đơn giản là:

  • Nơi kinh doanh vận chuyển hàng hóa và hành khách; có điểm giao và điểm nhận rõ ràng, chính xác. Thông thường thì điểm giao – nhận sẽ chính là địa chỉ chành xe ở hai đầu vận chuyển.
  • Là công ty chuyên kinh doanh về dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.
Chành xe - kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách
Chành xe – kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách

Nguồn gốc của chành xe

Chành xe là từ mà những người Việt gốc Hoa đã sử dụng từ lâu để nói về cộng đồng những người làm nghề vận chuyển hàng hóa hay những người có liên quan khác như: chủ hàng, người nhận hàng…

Chành xe là từ có nguồn gốc từ Trung Hoa, gốc Triều Châu. Theo tiếng Triều Châu thì trạm xe còn được gọi là chành xa. Trải qua năm tháng sử dụng thì nó bị nói lóng thành “chành xe” như ngày nay.

Các hình thức gửi chành xe là gì?

Hiện nay chành xe rất đa dạng; có nhiều loại khác nhau. Việc nắm rõ từng loại có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho mọi người có thể giải quyết được mọi vấn đề có liên quan tới hoạt động vận chuyển hàng hóa; đặc biệt là đối với các khu vực cách xa nhau và cần đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đi nhanh chóng. Cụ thể như sau:

Chành xe khách

Chành xe khách - gửi hàng xe khách
Chành xe khách – gửi hàng xe khách

Chành xe khách chính là hình thức các xe khách chuyên chở hành khách là người; có ít đồ đạc hàng hóa kèm theo. Vì vậy mà nhà xe sẽ tận dụng khoảng trống còn lại để nhận thêm hàng hóa của khách ngoài gửi đi trên tuyến đường cố định của xe nhằm kiếm thêm thu nhập.

Những hàng hóa mà hình thức chành xe khách nhận thường là hàng hóa nhỏ, gọn nhẹ, dễ bảo quản và không dễ vỡ… nên phù hợp với những người dân lẻ gửi. Ví dụ: Bố mẹ gửi gạo cho con cái với đồ đạc nhỏ gọn đóng vào thùng; gửi giấy tờ… 

Điểm giao hàng của chành xe khách sẽ là dọc theo tuyến đường đi cố định còn nhận hàng tại bến xe khách của đơn vị vận chuyển. Phí vận chuyển của hình thức này phụ thuộc vào khối lượng, kích thước của hàng hóa cũng như độ xa gần.

Chành xe khách là hình thức vận chuyển nhanh; người gửi và người nhận hàng hóa sẽ dễ dàng hơn bởi vì tuyến đường cố định.

Chành xe tải

Chành xe tải - chuyên chở hàng hóa bằng xe tải
Chành xe tải – chuyên chở hàng hóa bằng xe tải

Chành xe tải là hình thức chành xe chuyên nghiệp hơn so với chành xe khách. Chành xe tải có các xe tải được bố trí riêng để vận chuyển các hàng hóa theo như lộ trình cụ thể. Hàng hóa gửi qua chành xe tải thì sẽ được nhiều hơn về cả khối lượng và số lượng. Chính vì thế mà chành xe tải phù hợp đối với các đơn vị gửi hàng là các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng… dùng để vận chuyển hàng hóa là các sản phẩm của mình sản xuất ra.

Hình thức chành xe tải này thì có thể giảm chi phí vận chuyển nhờ vào việc ghép hàng, ghép xe. Điều này có nghĩa là hàng hóa của các đơn vị khác nhau có cùng tuyến đường thì sẽ được ghép chung xe với nhau để giảm thiểu chi phí thay vì mỗi đơn vị thuê riêng xe để chở.

Chành xe “không dùng xe”

Chành xe “không dùng xe” - hình thức trung gian
Chành xe “không dùng xe” – hình thức trung gian

Chành xe không dùng xe có thể hiểu đơn giản là một đơn vị thứ 3 trung gian, không sở hữu có các phương tiện xe khách, xe tải… để trực tiếp vận chuyển hàng hóa. Đơn vị này làm dịch vụ đứng ra nhận đơn hàng cần vận chuyển sau đó sẽ liên hệ với nhà xe để thỏa thuận vận chuyển về hàng hóa.

Với hình thức này thì lợi ích cho cả đôi bên và hàng hóa đều sẽ đảm bảo. Lợi ích rõ nhất khi bạn sử dụng loại dịch vụ chành xe này đó chính là ưu đãi về chi phí vận chuyển. Mức phí vận chuyển bên thứ ba thường tương đối thấp; đáp ứng được mong muốn của khách hàng mà vận chuyển hàng hóa cũng nhanh chóng.

Ưu điểm khi gửi hàng qua chành xe là gì?

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng dịch vụ chuyển hàng chành xe thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Bởi vì chủ chành xe sẽ tiến hành sắp xếp các chuyến hàng cùng tuyến để đỡ hao tổn chi phí. 

Thường thì các chủ chành xe sẽ ghép các chuyến hàng cùng tuyến với nhau cho xe tải có trọng tải lớn. Chính vì thế có thể giúp cho thời gian giao hàng nhanh mà lại tiết kiệm được diện tích đặt hàng.

Hàng hóa chuyển đến đúng nơi

Hàng hóa đến đúng địa chỉ nhận
Hàng hóa đến đúng địa chỉ nhận

Một ưu điểm nữa của việc sử dụng dịch vụ gửi hàng chành đó là bạn có thể yên tâm rằng hàng hóa của mình sẽ đến được đúng địa chỉ cần thiết.

Với những loại hàng đặc biệt như to lớn, cồng kềnh mà cần sử dụng xe cẩu thì sẽ được thỏa thuận trước khi vận chuyển. Các chuyến hàng nhỏ lẻ khác thì cũng sẽ được vận chuyển đến địa điểm cần thiết trong thời gian nhanh chóng. Việc của bạn lúc này là chỉ cần đợi thông báo nhận được hàng thôi.

Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng

Khi có xe tải lớn chở hàng đi đến các địa điểm cùng tuyến rồi thì việc rút ngắn thời gian chuyển hàng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu như bình thường cần gửi hàng mà bạn sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh thì bạn cần phải làm thủ tục gửi hàng và giao nhận. Nhưng với việc gửi hàng chành xe này thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Quy trình gửi hàng thông qua chành xe

Dịch vụ vận tải chành xe thì có quy trình thực hiện có nhiều nét tương đồng với dịch vụ của các công ty chuyên vận tải. Cụ thể sẽ thực hiện qua các bước như sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận
Tiếp nhận hàng hóa
Tiếp nhận hàng hóa

Chành xe sẽ tiếp nhận đầy đủ các thông tin của đơn hàng cần vận chuyển từ khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Sau đó thì nhân viên sẽ có nhiệm vụ là xác nhận lại các nguồn thông tin đó một lần nữa để đảm bảo rằng các yếu tố được chính xác. 

Trong thông tin tiếp nhận thì cần phải bao gồm có: tên hàng hóa; khối lượng hàng hóa là bao nhiêu; số lượng hàng hóa như thế nào; địa điểm xuất phát và điểm đến của hàng hóa; thời gian cụ thể khi nhận và giao hàng… 

Tiếp theo thì nhân viên cũng có thể hướng dẫn bạn cách đóng gói và bảo quản hàng hóa này theo các phương thức phù hợp để tiện cho việc vận chuyển; đảm bảo cho đơn hàng không bị hư hại bởi đóng gói sai quy cách.

  • Bước 2: Báo giá

Việc xác định cụ thể thông tin của đơn hàng sẽ giúp cho chành xe căn cứ vào đó để đưa ra mức phí dịch vụ sao cho phù hợp đối với đơn hàng đó. 

Khi báo giá thì một nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện bởi chính chành xe đó chính là soạn thảo hợp đồng có các nội dung chính xác về đơn hàng cũng như có những cam kết vận chuyển được đưa ra. 

Tuy nhiên, rất ít có chành xe nào có thể xây dựng được phong cách chuyên nghiệp như thế này. Điều này là do thời gian vận chuyển khá nhanh chóng mà không cần phải ràng buộc qua hợp đồng. 

Đa số mọi người chỉ thông qua những thỏa thuận bằng miệng với lời cam đoan hàng sẽ đến đúng tay người nhận; được đảm bảo an toàn và không bị hư hại từ phía chành xe.

  • Bước 3: Lựa chọn phương thức vận chuyển của chành xe
Lựa chọn hình thức vận chuyển
Lựa chọn hình thức vận chuyển

Ở bước này thì khách hàng có thể chọn lựa cho mình phương thức vận chuyển. Tuy nhiên đa phần thì đó là sự cân đối và thỏa thuận giữa đôi bên để đảm bảo sự phù hợp giữa chành xe được chọn với cung cách của hàng hóa cần vận chuyển. 

Nó giống như việc bạn không thể khăng khăng chọn chành xe khách khi mà gửi đi một đơn hàng nặng hơn 100kg. Lúc này chành xe sẽ cân đối để đơn hàng của bạn được vận chuyển theo hình thức chành xe tải sẽ phù hợp hơn.

  • Bước 4: Giao đơn hàng

Trong suốt hành trình di chuyển thì các chành xe sẽ đồng thời thực hiện kết hợp việc giao hàng khi mà có khách nhận đang ở tuyến đường mà xe sẽ chạy qua. Căn cứ vào danh sách các đơn hàng cũng như sự sắp xếp theo thứ tự hợp lý dựa trên địa chỉ nhận hàng mà nhà xe sẽ thực hiện gọi điện thông báo trước đến khách hàng để khách nhận có thể xuất hiện đúng lúc, kịp thời khi mà chành xe chạy qua. Nếu không thì chành xe sẽ bỏ qua điểm giao hàng đó và khách hàng sẽ phải tới tận chành xe là điểm đến để nhận hàng. Địa điểm chành xe gần thì không sao còn nếu như xa thì đó lại là cả một vấn đề.

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến chành xe là gì. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức để lựa chọn cho mình hình thức vận chuyển an toàn và phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến dịch vụ vận chuyển này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *