Collab là gì? Chia sẻ từ A – Z về Collab

Hiện nay bạn dễ dàng bắt gặp thuật ngữ Collab trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Nó xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực như âm nhạc, thời trang, mỹ phẩm… Vậy bạn có hiểu Collab là gì không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ Collab này nhé!

Collab là gì?

Collab chính là từ viết tắt của “Collaboration”. Theo từ điển Anh – Việt thì “collaboration” là một dạng danh từ có nghĩa là “quá trình hợp tác” hay “sự hợp tác”. Như vậy, Collab chính là quá trình làm việc của hai hay nhiều người trong một tổ chức, doanh nghiệp… để cũng hoàn thành nhiệm vụ nào đó.

Thuật ngữ này được xây dựng dựa trên nền tảng của sự bình đẳng. Tuy nhiên nếu xét trên nhiều khía cạnh thì nó vẫn rất cần đến vai trò của người lãnh đạo dù cho bản chất của vai trò này là bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. 

Collab - sự hợp tác cùng phát triển
Collab – sự hợp tác cùng phát triển

Có thể nói đối với bất kỳ sự hợp tác nào đều quan trọng đối với sự phát triển của cá nhân, doanh nghiệp hay mở rộng hơn là một quốc gia, một khu vực… Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng Collaboration chính là làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề và đẩy cao năng suất làm việc. 

Ví dụ: Một cá nhân trong doanh nghiệp này nhưng lại hợp tác với doanh nghiệp đối thủ để có thể mua được những thông tin bí mật nhằm mang lại lợi ích cho họ.

Một số khái niệm liên quan đến Collab

Collabedit là gì?

Collabedit chính là một trình soạn thảo trực tuyến mà trong đó cho phép người dùng có thể cộng tác và cùng nhau thực hiện những dự án trong cùng một thời gian mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Bên cạnh đó thì Collabedit còn cho phép người dùng có thể hoạt động trong trình duyệt web mà không cần phải cài đặt trước đó.

Collabedit - trình soạn thảo trực tuyến
Collabedit – trình soạn thảo trực tuyến

Collab collab là gì trong lĩnh vực âm nhạc?

Collab ở đây chính là hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc như: điều phối hình ảnh, sáng tác, biên đạo… Ngoài ra thì đây còn là yếu tố chủ đạo giúp chia sẻ nội dung, cách thức hoạt động của nó cũng tương tự như Tik Tok của Trung Quốc. 

Ngoài việc có những màn collab giữa các nghệ sĩ với nhau thì hiện nay tại Việt Nam việc collab sản phẩm mới của mình với một cái tên cố định để hợp tác dài lâu hơn cũng được rất nhiều nghệ sĩ lựa chọn. 

XEM THÊM: Hướng dẫn cách lấy nhạc tiktok làm nhạc chuông trong 1 nốt ♫

Màn Collab trong âm nhạc của Sơn Tùng MTP và Snoop Dogg
Màn Collab trong âm nhạc của Sơn Tùng MTP và Snoop Dogg

Ví dụ như màn collab với các nghệ sĩ nổi tiếng như Binz, Hoàng Dũng…  Mọi sản phẩm kết hợp của họ đều nhận được sự chờ đợi rất lớn từ người hâm mộ và đã đạt được thành công lớn trong nền âm nhạc bởi nó chính là sự cộng hưởng mang lại hiệu quả lớn.

Như vậy, chúng ta cũng có thể thấy rằng việc tìm đến nhau để collab trong nền tảng âm nhạc đang là một xu hướng được các nghệ sĩ ưa chuộng và lựa chọn. Đặc biệt, nó không phân biệt bất cứ nền âm nhạc nào.

Collab là gì trên Facebook?

Thức chất thì đây là một ứng dụng của Facebook cho phép mọi người dùng có thể vuốt tay dọc trên màn hình cảm ứng để theo dõi tất cả các nội dung mà người khác chia sẻ.

Điều này sẽ cho phép người dùng có thể tạo ra được âm thanh như bản ghi âm, video lồng nhạc… với các hiệu ứng âm thanh dễ dàng mà không cần phải có những kiến thức về nhạc cụ. Vì vậy mà nhiều chuyên gia hay các nhà nhận định đã cho rằng thực chất collab trên Facebook chính là bản sao của Tiktok.

XEM THÊM: War là gì trên facebook? Tìm hiểu Kick nổ war là gì?

Collab - ứng dụng trên Facebook
Collab – ứng dụng trên Facebook

Collab art là gì? 

Art Collab hiểu đơn giản là cùng nhau hợp tác, cùng sáng tạo hay cùng lên ý tưởng để có thể thực hiện được nhiều thành phẩm nghệ thuật, tranh vẽ… khác nhau Từ đó tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật khác nhau.

Art Collab - hợp tác mang đến tác phẩm nghệ thuật
Art Collab – hợp tác mang đến tác phẩm nghệ thuật

Giày Collab là gì?

Đối với những bạn trẻ đam mê giày hay những người “cuồng” giày thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ đối với khái niệm “giày collab”. Giày Collab chính là việc các thương hiệu giày hợp tác với các nhãn hàng thời trang, các nhà thiết kế hoặc là các ngôi sao nổi tiếng, để từ đó tăng cường truyền thông cho giá trị sản phẩm của mình.

Giày Collab
Giày Collab

Commission Collab là gì?

Commission chính là khoản thù lao hay hoa hồng mà bạn nhận được khi nhà cung cấp trả cho những người làm tiếp thị liên kết khi họ giới thiệu hoặc là bán hàng thành công trong một đơn hàng nào đó. Như vậy, Commission Collab chính là sự hợp tác để mang lại thu nhập, đó chính là tiền hoa hồng mà chúng ta được nhận từ việc hợp tác.

Commission Collab - hợp tác mang lại thu nhập
Commission Collab – hợp tác mang lại thu nhập

Ưu điểm của Collab là gì?

Có thể nói sự hợp tác là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số ưu điểm của Collab:

 • Hợp tác giúp giải quyết được các vấn đề khó khăn: Chúng ta có thể nhận thấy rằng, việc hợp tác giúp chúng ta có thể giải quyết được các vấn đề khó khăn. Từ đó có thể tìm ra được các giải pháp cho những khó khăn mà chúng ta gặp phải.
 • Hợp tác giúp mọi người gần nhau hơn: Việc hợp tác giúp cho các cá nhân trong doanh nghiệp có thể đoàn kết lại với nhau cùng giải quyết những vấn đề quan trọng. Từ đó họ có thể hiểu nhau hơn và cùng nhau xây dựng một doanh nghiệp ngày càng phát triển.
 • Học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau: Thực chất trong mỗi quá trình hợp tác thì bạn cần phải phản hồi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu cách các cộng tác viên làm việc với nhau như thế nào.
 • Mở ra nhiều mối quan hệ mới: Hợp tác chính là cách để chúng ta có thêm nhiều mối quan hệ mới.
 • Hợp tác mang đến sự duy trì, kết nối doanh nghiệp: Sự hợp tác sẽ kết nối các nhân viên với nhau tại nơi làm việc từ đó tạo nên sự kết nối trong doanh nghiệp.
Collab giúp giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn
Collab giúp giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn

Kỹ năng cần có trong Collab là gì?

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán chính là tập hợp của những kỹ năng mềm như: thương lượng, lập kế hoạch, hợp tác, giao tiếp… Trong cuộc sống thì con người luôn phải giao tiếp với nhau. Việc xảy ra các xung đột, mâu thuẫn quyền lợi khi giao tiếp là điều không thể tránh khỏi.

Trong những đợt ký kết hợp đồng hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh thì bên nào có kỹ năng thuyết phục thương lượng tốt hơn có thể nhận nhiều dự án kinh doanh hấp dẫn. Từ đó giúp tăng doanh thu và lợi nhuận kinh doanh. Càng giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp thì bạn càng phải trau dồi khả năng thương lượng, đàm phán của mình.

Kỹ năng đàm phán
Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán không có gì là quá phức tạp nhưng để trở thành người thương lượng giỏi thì lại không hề đơn giản. Dưới đây là một số gợi ý để bạn cải thiện, phát triển kỹ năng đàm phán của mình: 

 • Luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi cuộc đàm phán.
 • Tìm hiểu kỹ về đề tài cũng như các vấn đề sẽ được đưa ra đàm phán.
 • Luyện tập thành thạo các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và lập kế hoạch.
 • Sẵn sàng mắc sai lầm. Bạn phải thử nghiệm nhiều lần và tham gia rất nhiều cuộc thương lượng thì mới có thể hình thành nên kỹ năng đàm phán và thương lượng. 

Có thể bạn quan tâm: 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc ở đây không phải là loại bỏ những cảm xúc của bản thân mà chính là học cách kiểm soát để làm chủ được hành vi, thái độ của bản thân trong mọi tình huống dù rất tiêu cực.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Có thể nói rằng, cảm xúc tiêu cực là kẻ thù lớn nhất cần phải loại bỏ nếu như bạn muốn kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Để có thể làm được điều này thì bạn cần: 

 • Không đổ lỗi cho người khác khi có sai lầm xảy ra. 
 • Can đảm nhân sại lầm và tìm cách để giải quyết nó. 
 • Không tính toán thiệt hơn. 
 • Vứt bỏ những lời phàn nàn, chỉ trích và thay thế vào đó là những lời khen ngợi. 
 • Suy nghĩ về mọi thứ một cách tích cực nhất. 
 • Kỹ năng quản lý thời gian 

Quản lý thời gian một cách khoa học nhất sẽ tránh bị lãng phí thời gian một cách vô bổ. Đó chính là quá trình kế hoạch và thực hành việc kiểm soát một cách có ý thức một đơn vị thời gian dùng trong một hay một chuỗi các hoạt động cụ thể. Từ đó tăng tính hiệu quả, hiệu suất hay năng suất làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Để có thể quản lý thời gian tốt thì bạn nên:

 • Xác định mục tiêu: Khi đã có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để có thể đạt được mục tiêu đó. 
 • Liệt kê những công việc cần phải làm: Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý được quỹ thời gian của mình. Bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì vào giờ nào.
 • Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên: Sau khi đã liệt kê những công việc cần phải  làm thì bạn hãy dành chút thời gian để kiểm tra lại xem công việc nào là quan trọng cần phải làm trước và công việc nào có thể để lại làm sau. 
 • Tổng kết lại công việc: Trước khi kết thúc một ngày làm việc thì bạn nên tổng kết lại công việc vào cuối ngày. Điều này giúp bạn biết được mình đã làm được những gì và chưa làm được gì. Hay bạn đã mất bao nhiêu thời gian cho những công việc đó và có thật sự hiệu quả hay không.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Collab là gì? Collab là một thuật ngữ du nhập và nó ẩn chứa những nét nghĩa sâu trong từng lĩnh vực. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hay và hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *