Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, tác hại và giải pháp hạn chế

Hiệu ứng nhà kính đang là vấn đề mang tính toàn cầu bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của toàn nhân loại. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, tác hại cũng như các giải pháp hạn chế tình trạng này như thế nào? Thông tin sẽ được bật mí trong bài viết này của supperclean.vn!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là sự nóng lên của không khí. Các bức xạ Mặt Trời ngắn xuyên qua tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất. Mặt đất hấp thu lại hơi nóng rồi phân tán vào khí quyển và bị CO2 hấp thụ lại, khiến cho không khí Trái Đất ngày càng nóng lên. 

Bản chất hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?
Bản chất hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Hãy thử tưởng tượng khi bạn đang ngồi trong nhà kính. Nguồn nhiệt lượng do Mặt Trời tỏa ra sẽ được hấp thụ và phân tán nhiệt trong không gian. Lúc này, bạn sẽ thấy toàn bộ không gian trong ngôi nhà ấm lên. Tên gọi của hiện tượng này một phần cũng được bắt nguồn từ đây. 

Thực tế, lượng nhiệt của Mặt Trời khi chiếu xuống Trái Đất luôn được giữ lại một phần. Nếu như lượng khí này luôn ổn định sẽ giúp Trái Đất ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nếu gia tăng quá nhiều sẽ khiến cho trái đất nóng lên. 

Các loại hiệu ứng nhà kính

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hiệu ứng nhà kính là gì rồi phải không? Vậy hiện tượng này có những loại nào? Có hai 2 loại hiệu ứng nhà kính, đó là:

Hiệu ứng nhà kính khí quyển

 • Xảy ra do các tia bức xạ sóng ngắn trong Mặt Trời xuyên qua bầu khí quyển và đến mặt đất. Sau đó, phản xạ trở lại thành các bức xạ sóng dài. Một số phần tử trong khí quyển sẽ hấp thụ bức xạ này và khiến bầu không khí nóng lên.
 • Các phần tử có thể là hơi nước, dioxit cacbon,… Với hàm lượng khoảng 0.036% khí dioxit cacbon có thể khiến khí quyển tăng thêm 30 độ C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính thì nhiệt độ trái đất luôn cân bằng trong khoảng âm 15 độ C

Hiệu ứng nhà kính nhân tạo

 • Khi trái đất mới hình thành, một số sự sống xuất hiện và phát triển nhờ dioxit cacbon. Theo thời gian, cường độ của các tia bức xạ ngày càng cao. 
 • Thông qua quá trình quang hợp, cây cỏ đã lấy đi một phần dioxit giúp khí hậu ổn định hơn. 
 • Tuy nhiên, vài trăm năm trở lại đây, sự tác động của con người đã khiến sự cân bằng của Trái Đất bị ảnh hưởng. Nồng độ các khí nhà kính đã khiến nhiệt độ Trái Đất ngày càng nóng hơn. 

Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính là gì?

Tác nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính là do khí nhà kính. Vậy khí gây hiệu ứng nhà kính là gì? Khí gây hiện tượng nhà kính hay khí nhà kính là các thành phần dạng khí. Chúng có khả năng hấp thụ các dải bước sóng dài được phản xạ từ bề mặt Trái Đất rồi phân tán nhiệt cho Trái Đất; gây nên hiệu ứng nhà kính. 

Các khí nhà kính
Các khí nhà kính

Các khí nhà kính bao gồm: 

 • Khí CO2: Được sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu như dầu, cây cối, than, chất thải rắn,… Ngoài ra, CO2 còn sinh ra từ các phản ứng học. Chúng là thành phần chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính nhanh chóng và nghiêm trọng nhất. 
 • Khí CFC: Chiếm khoảng 20% thành phần các khí gây hiệu ứng nhà kính. CFC do con người tổng hợp để sử dụng trong các ngành công nghiệp. Khí trơ này có đặc tính là không mùi và không cháy nên khả năng tồn tại khá lâu. Một điều đáng buồn là tỷ lệ khí CFC ngày càng gia tăng qua các năm. 
 • Khí Metan CH4: Chiếm khoảng 13% trong tổng số các khí nhà kính. Chúng sinh ra từ việc đốt khí tự nhiên, nhiên liệu hóa thạch, quá trình phân hủy của các chất hữu cơ, sự lên men đường ruột của các loài động vật. Theo ước tính, 1 phân tử CH4 có khả năng giữ nhiệt gấp 21 lần so với phân tử CO2. 
 • Ozone O3: Chiếm khoảng 8% lý do gây nên hiệu ứng nhà kính. O3 là thành phần chính của tầng bình lưu, có nhiệm vụ bảo vệ sinh quyển do chúng có khả năng hấp thụ bức xạ tử ngoại. Tuy nhiên, sự suy giảm tầng ozon đã hình thành các cơn mưa axit và gây nên hiện tượng Greenhouse Effect. 
 • Khí N2O: Chiếm khoảng 5% thành khí nhà kính. N2O hình thành từ khí thải các phương tiện giao thông (xe máy, xe ô tô, tàu hỏa,…), quá trình đốt cháy chất thải rắn, quá trình sản xuất nông nghiệp và nhiều hoạt động công nghiệp khác. Một phần tử N2O có khả năng giữ nhiệt cao gấp 270 so với phân tử CO2. 
 • Một số khí khác như: SF, SO2, CF3, hơi nước,… 

Mặc dù nói nguyên nhân gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính là do sự tác động của các khí nhà kính. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn chính là do con người. Các hoạt động sản xuất, chặt phá rừng, đốt chất thải rắn,… của con người là nguyên nhân chính hình thành các khí nhà kính. Vì vậy, con người là nguyên nhân gián tiếp gây nên hiệu ứng nhà kính. 

XEM THÊM: Kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc

Tác hại hiệu ứng nhà kính là gì?

Ảnh hưởng đến nguồn nước

Hiệu ứng nhà kính gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Con người không có nước sạch để sử dụng và phục vụ cho các hoạt động sống thường ngày. 

Ảnh hưởng đến sinh vật

Trái đất nóng lên khiến môi trường sống của nhiều loài sinh vật bị ảnh hưởng. Sự thay đổi liên tục khiến chúng không thể thích nghi kịp và dần biến mất. 

Bên cạnh đó, các hoạt động của con người như săn bắt, chiếm dụng không gian để xây dựng công trình,… khiến môi trường sống của các loài sinh vật bị thu hẹp. Vì vậy, khả năng bị tuyệt chủng sẽ rất cao. 

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Hiệu ứng nhà kính gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Môi trường nắng nóng hay mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, làm giảm hệ thống miễn dịch và gia tăng nhiều căn bệnh. Ngoài ra, môi trường làm việc ở nhiệt độ cao gây nguy hiểm cho cơ thể, thậm chí là tính mạng con người. 

Suy giảm hệ miễn dịch cơ thể
Suy giảm hệ miễn dịch cơ thể

Xuất hiện hiện tượng cực đoan

Trong quá trình tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì, mình nhận thấy chúng gây ra rất nhiều hiện tượng cực đoan như: 

 • Cháy rừng tự phát: Trái Đất nóng lên khiến nhiệt độ thay đổi thất thường. Nền nhiệt tăng cao, nhất là vào giai đoạn mùa hè khiến thời tiết oi bức, khó chịu. Đồng thời, hiện tượng cháy rừng tự phát diễn ra ngày càng phổ biến hơn. 
 • Xuất hiện hiện tượng băng tan: Băng tuyết ở Nam và Bắc Cực sẽ tan nhanh khi trái đất nóng lên. Điều này khiến lượng nước biển tăng cao không kiểm soát và dẫn đến nạn hồng thủy. Tình trạng này kéo dài có thể xóa tên một số quốc gia trên bản đồ do nước biển dâng cao. 
 • Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán kéo dài, nền nhiệt trung bình tăng cao,… 
Hiện tượng băng tan diễn ra nhanh chóng
Hiện tượng băng tan diễn ra nhanh chóng

Các giải pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính là gì?

Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong các giải pháp đơn giản để giảm sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng trên toàn cầu. Cụ thể là cây xanh giúp hấp thụ khí CO2, giúp giảm đáng kể lượng khí nhà kính. 

Tiết kiệm điện

Điện năng chủ yếu được sản xuất từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, việc tiết kiệm cũng là một trong các giải pháp giúp giảm hiệu ứng nhà kính. 

Tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm điện năng

Chọn phương tiện “xanh”

Khí thải ra từ các phương tiện như xe máy, ô tô,… là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và khiến trái đất ngày càng nóng lên. Vì vậy, ta có thể chung tay bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế các phương tiện này. Thay vào đó, có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc chọn phương tiện ‘xanh”. 

Tuyên truyền và giáo dục

Tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguyên nhân, tác hại hiệu ứng nhà kính là gì để chúng ta cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính. 

XEM THÊM:

Dùng nguồn năng lượng sạch

Sử dụng nguồn năng lượng sạch và vô hạn như mặt trời, gió, nước,… giúp giảm thiểu đáng kể các tác nhân gây nên hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm có khả năng tái sử dụng thay vì chỉ sử dụng được một lần. 

Mong rằng qua các chia sẻ trên đây của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì và các giải pháp thiết thực, hiệu quả để khắc phục. Mỗi chúng ta hãy tự nâng cao ý thức cá nhân để xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp hơn mỗi ngày nhé các bạn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *