Cue là gì? Ý nghĩa của ‘cue’ trong Kpop, Facebook

Cue là một từ tiếng Anh được nhắc nhiều trong cộng đồng fan Kpop, Cbiz, US – UK,… Vậy cue là gì? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu ý nghĩa của “từ vựng” này trong bài viết dưới đây. 

Cue là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, cue đảm nhận chức năng là một danh từ và động từ. Ý nghĩa của chúng như sau:

* Khi là danh từ: 

Theo từ điển Oxford, cue được hiểu là tín hiệu đưa ra cho ai đó để làm điều gì đó. Cấu trúc: Cue for something/ to do something.

Ví dụ: 

  1. I think that’s my cue to explain why I’m here. (Tôi nghĩ đó là gợi ý để tôi giải thích vì sao bản thân lại ở đây)
  2. They started washing up, so that was our cue to leave the party. (Họ đã bắt đầu dọn dẹp và đó là gợi ý để chúng tôi rời khỏi bữa tiệc)

Trong một số trường hợp, cue là một vào vài từ hoặc một hành động trong phim được người biểu diễn dùng làm tín hiệu để bắt đầu nói hoặc làm điều gì đó.

Ví dụ: She had not yet been given the cue to go on to the stage. (Cô ấy vẫn chưa được ra hiệu để bước lên sân khấu). 

Ý nghĩa của ‘cue’ trong tiếng Anh
Ý nghĩa của ‘cue’ trong tiếng Anh

* Khi là động từ:

Khi đảm nhận chức năng làm động từ, cue có nghĩa là việc cung cấp tín hiệu để ai đó làm điều gì đó.

Ví dụ: With a nod of his head, the drummer cued the lead singer in. (Với một cái gật đầu, tay trống đã ra hiệu cho ca sĩ chính bước vào). 

Cue là gì trong Kpop, Facebook?

Cue là gì trên Facebook? Cue trong Kpop hay trên Facebook không được dùng với ý nghĩa như trong tiếng Anh. Cụ thể như sau: 

Cue là việc đề cập, nhắc đến di đó không trực tiếp có mặt hoặc không trực tiếp liên quan đến cuộc hội thoại hay chủ đề mà mọi người đang bàn luận.  Hay nói cách khác, cue là việc nói bóng gió, bẻ lái, dẫn dắt một sự việc/ người không liên quan đến vấn đề đang tranh luận. 

Cue trong giới Kpop, Cbiz nói chung được hiểu là hành động nói bóng gió, cố ý nhắc đến một cá nhân/ sự việc không liên quan đến vấn đề đang nói
Cue trong giới Kpop, Cbiz nói chung được hiểu là hành động nói bóng gió, cố ý nhắc đến một cá nhân/ sự việc không liên quan đến vấn đề đang nói

Ví dụ: Mọi người đang bàn luận về nhóm nhạc A vô cùng nổi tiếng nhưng kỹ năng hát kém. Sau đó, nhiều bạn lại nhắc đến nhóm nhạc B, C. Khi đó, hành động nhắc đến nhóm nhạc B, C được gọi là “cue” vì đối tượng đang bàn luận đến là nhóm nhạc A. 

Cue được nhắc đến nhiều trong các bài đăng liên quan đến Kpop khiến nhiều người lầm tưởng rằng chúng có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, cue bắt nguồn từ giới giải trí Hoa Ngữ; sau đó mới lan rộng sang cộng đồng fan Kpop. 

Cue mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực?

Đối với fan hâm mộ, cue mang hàm ý tiêu cực. Bởi họ cho rằng những đối tượng được “cue” vốn không liên quan đến chủ đề đang nói. Vì vậy, những người cố tình nhắc đến một cá nhân hoặc sự việc nào đó chủ yếu là để so sánh hoặc làm dẫn chứng cho điều gì đó. Đôi khi, hành động “cue” một cá nhân/ sự việc nào đó nổi trội còn bị cư dân mạng đánh giá là bú fame, bám fame để dựa hơi, tìm kiếm sự nổi tiếng. 

Hầu hết các trường hợp bị cue đều mang ý nghĩa tiêu cực
Hầu hết các trường hợp bị cue đều mang ý nghĩa tiêu cực

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp bị cue đều mang ý nghĩa xấu. Ví dụ, một nghệ sĩ khi được phỏng vấn và được mọi người khen ngợi hết sức vì tài năng. Nghệ sĩ này cảm ơn và bày tỏ rằng hiện nay còn rất nhiều người, nhất là thế hệ trẻ tài năng hơn mình và nêu tên một số người. Khi đó, hành động cue này không hề mang ý nghĩa tiêu cực, thể hiện sự khôn khéo của người trả lời. 

Vì vậy, để nhận định cue là tốt hay xấu còn phụ thuộc vào đối tượng, hoàn cảnh và cách nhìn nhận của fan. Nhưng hầu hết các trường hợp đều mang ý nghĩa tiêu cực. 

XEM THÊM: 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa cue là gì trên Facebook và Kpop. Đừng quên like và chia sẻ bài viết của SUPPERCLEAN nếu bạn thấy thông tin chia sẻ trên hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *