Delulu là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc trào lưu “delulu is the solulu” của gen Z

Delulu đang là trào lưu được nhiều gen Z quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Vậy delulu là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Trào lưu này mang lại lợi ích, tác hại gì? Mời bạn đọc cùng supperclean.vn khám phá nhé!

Delulu là gì?

Delulu nghĩa là gì trên Tik Tok?

Delulu là từ lóng của từ tiếng Anh “delusional”; có nghĩa là ảo tưởng, mộng tưởng, tin vào những thứ không có thật. Đây là một trào lưu, xu hướng của giới trẻ ngày nay. Họ tự hình dung rằng bản thân mình có kiến thức, năng lực giỏi về lĩnh vực nào đó hoặc có thể làm tốt một việc mà người khác cho rằng họ không thể làm được.

Delulu giống như một cách tự thao túng tâm lý bản thân theo chiều hướng tích cực. Nhiều bạn trẻ cho rằng tư duy như vậy sẽ trở thành động lực giúp họ tự tin hơn, bứt phá giới hạn bản thân và dễ dàng đạt được mục tiêu.

Delulu là sự ảo tưởng, tin vào thứ không có thật
Delulu là sự ảo tưởng, tin vào thứ không có thật

Delulu là gì trong Kpop?

Trong Kpop, delulu meaning (có nghĩa) là ảo tưởng. Thuật ngữ này dùng để mô tả những tưởng tượng, suy nghĩ ảo tưởng, tưởng tượng ra viễn cảnh tương lai không thể thành hiện thực về idol của người hâm mộ.

Ví dụ, một bạn fan nữ may mắn được thần tượng nắm tay trong concert nên nghĩ rằng idol thích mình, đang để ý đến mình. Hay như hai thần tượng vô tình mặc đồ cùng màu khi tham gia chung sự kiện hay post ảnh trong cùng ngày thì fan delulu ngay lập tức khẳng định họ đang hẹn hò.

Delulu come trululu là gì?

Delulu come trululu meaning (nghĩa là) những ảo tưởng có thể trở thành hiện thực. Điều này hoàn toàn có thể nếu như bạn coi delulu là động lực và không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn mỗi ngày. Ngược lại, nếu như bạn chỉ chăm chăm vào ảo tưởng mà không chịu cố gắng thì mộng tượng vẫn chỉ là mộng tưởng, không bao giờ trở thành hiện thực được.

Nguồn gốc của delulu là gì?

Delulu có nguồn gốc từ Kpop, xuất hiện lần đầu tiên trên Twitter vào năm 2013, 2014. Khi đó, delulu được cộng đồng fan Kpop dùng để mỉa mai, chỉ trích các sasaeng fan (fan hâm mộ cực đoan, thích can thiệp vào đời tư của thần tượng). Những fan này thường ảo tưởng rằng họ và thần tượng có mối quan hệ thân thiết hoặc có sở thích “đẩy thuyền” mối quan hệ không có thật giữa hai thần tượng.

Delulu xuất pháp từ cộng đồng fan Kpop
Delulu xuất pháp từ cộng đồng fan Kpop

Trong suốt 1 thập kỷ, delulu vẫn được dùng sử dụng nhưng không có gì nổi bật. Đến khoảng đầu năm 2023, delulu bỗng nổi tiếng trên Tik Tok và trở thành trào lưu của giới trẻ. Khác với sự tiêu cực của delulu trong Kpop, ý nghĩa của delulu được biến tấu theo chiều hướng tích cực trên Tik Tok.

Cũng từ đó, một tư tưởng mới được thành lập, mang tên “delulu is solulu” (ảo tưởng là cách giải quyết vấn đề). Trong đó, solulu là từ lóng tiếng Anh của “solution” (cách giải quyết). Xu hướng này giúp gen Z luôn giữ thái độ lạc quan trong mọi hoàn cảnh và trở nên tự tin hơn dù người khác nghĩ gì về mình. Nó giúp họ tạm thời quên đi áp lực cuộc sống và tiếp tục nỗ lực cho tương lai phía trước.

XEM THÊM: Dí là gì? Dí nhau là gì? Dí là gì trên Tiktok, Facebook, tình yêu?

Nguyên nhân về sự viral của trào lưu delulu là gì?

Delulu nổi tiếng và được biết đến rộng rãi hơn nhờ Tiktoker người Anh Sabrina Bahsoon, có biệt danh là Tube Girl. Cô chia sẻ rất nhiều clip tự tin nhảy nhót trên tàu điện ngầm ở London mà không quan tâm đến ánh mắt của người khác.

Sự tự tin của Sabrina Bahsoon đã giúp video viral trên toàn cầu và hầu hết mọi người đều cảm thấy thích thú. Sau đó, nhiều người dùng khác đã làm theo Sabrina Bahsoon và sử dụng hashtag #delulu để chia sẻ khoảnh khắc “vô tri” của mình lên mạng xã hội. Họ nhận thấy delulu giúp họ tự tin và thoải mái hơn trước áp lực cuộc sống.

Dần dần, delulu lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Twitter, WhatsApp, Instagram và phổ biến nhất vẫn là Tik Tok. Những người cho rằng delulu là điều tiêu cực đã thay đổi suy nghĩ và coi đó là một khía cạnh quan trọng dẫn đến thành công, trong đó có giới trẻ Việt Nam.

Sabrina Bahsoon là người đã thúc đẩy trào lưu delulu phát triển trên toàn cầu và thay đổi theo chiều hướng tích cực
Sabrina Bahsoon là người đã thúc đẩy trào lưu delulu phát triển trên toàn cầu và thay đổi theo chiều hướng tích cực

Những lợi ích và hạn chế của trào lưu delulu là gì?

Lợi ích delulu mang lại

Hiểu và áp dụng tư tưởng delulu đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Cải thiện sự tự tin, giúp bạn có thể thể hiện bản thân tốt nhất trong công việc. Từ đó góp phần cải thiện hiệu suất làm việc, phát triển sự nghiệp.
  • Duy trì tinh thần lạc quan, luôn kiên trì trong mọi hoàn cảnh và dễ dàng phục hồi sau mỗi lần thất bại, không bao giờ buông bỏ vì những thử thách ở giữa chặng đường.
  • Dám thách thức bản thân, đặt ra những mục tiêu mới và cố gắng đạt được nó.
  • Là động lực giúp chúng ta cố gắng và nỗ lực hơn mỗi ngày dù có bị người khác phủ định giá trị bản thân.

Hạn chế của delulu

Không phải mọi ảo tưởng đều mang lại kết quả tốt như mong đợi. Nếu sự ảo tưởng vượt quá tầm kiểm soát, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Trong công việc, delulu khiến bạn tự che đậy sự thiếu sót của bản thân, bỏ lỡ hoặc từ chối cơ hội học tập. Điều này không mang lại bất kỳ lợi ích hay giá trị tích cực nào cho bạn.

Trong trường hợp xấu nhất, khi sự giả vờ hoặc ảo tưởng về khả năng của mình bị phát hiện, mọi người xung quanh có cái nhìn không tốt về bạn. Bạn sẽ đánh mất danh tiếng, sự tin tưởng của mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, sự ảo tưởng quá đà có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc. Bởi bạn đang giả vờ, năng lực thực sự của bạn không phù hợp với vị trí hoặc công việc đó.

Ngoài ra, khi sống trong trạng thái delulu quá lâu, chúng ta dễ đánh mất sự trung thực, trở thành người sống giả vờ. Delulu cũng khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, kiệt sức vì phải đảm nhận nhiệm vụ phi thực tế.

Delulu khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi khi phải công việc vượt quá khả năng cho phép
Delulu khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi khi phải công việc vượt quá khả năng cho phép

Delulu – Hãy ảo tưởng “khôn ngoan”

Để tận dụng tối đa hiệu quả của delulu vào sự nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo một vài tip gợi ý sau:

  • Bạn có thể tưởng tượng ra viễn cảnh tương lai thành công để đặt ra mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, cần đảm bảo mục tiêu có tính khả thi.
  • Thực hành tự nói chuyện tích cực để hiểu rõ hơn về bản thân. Đây là chiến lược tuyệt vời giúp bạn có lối suy nghĩ ảo tưởng khôn ngoan.
  • Nhìn nhận thách thức, khó khăn theo góc độ tích cực. Hãy tin rằng mọi khó khăn đều là cơ hội để ta học hỏi, phát triển bản thân.
  • Bạn có quyền tự do mơ mộng nhưng phải luôn giữ được sự tỉnh táo và tập trung khi thực hiện mục tiêu.
  • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để phát triển bản thân. Ảo tưởng có thể trở thành động lực để ta cố gắng hơn mỗi ngày nhưng năng lực thực sự mới là thứ dẫn ta đến với thành công.

XEM THÊM: Nắc là gì? Ý nghĩa của “nắc” trên Tik Tok, Facebook và trong tình yêu

Delulu meme

Delulu meme

Trên đây là bài viết chia sẻ về trào lưu delulu mà Supperclean muốn gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về delulu là gì và biết cách áp dụng sự ảo tưởng một cách khôn ngoan để phát triển sự nghiệp cá nhân nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *