[Hướng dẫn] Cách đổi độ F sang độ C và ngược lại đúng nhất

Độ F và độ C là hai chuẩn đo nhiệt độ thông dụng trên toàn thế giới. Vậy bạn đã biết cách đổi độ F sang độ C và ngược lại như thế nào? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ qua những chia sẻ dưới đây nhé!

đổi độ f sang độ c
Tổng hợp các cách quy đổi độ F sang độ C phổ biến nhất

Độ F là gì?

Độ F (tên đầy đủ: Fahrenheit) là thang đo nhiệt độ được đặt theo tên của nhà Vật Lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit. Ông cũng chính là người đề xuất ra đơn vị đo nhiệt độ này. 

Trong thang đo Fahrenheit, nước sẽ đóng băng ở 32 độ và sôi ở 212 độ. Khoảng cách giữa điểm sôi và điểm đóng băng là 180 độ. Nhiệt độ bình thường của cơ thể người là là 98.6 độ F; thực tế nó thường dao động xung quanh giá trị này. 

Hiện nay, đơn vị này được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác. Phần lớn, chúng được sử dụng trong nghiên cứu, đo nhiệt độ thời tiết,…

Độ C là gì? 

Độ C (tên đầy đủ: Celsius) được phát minh bởi một nhà khoa học người Thụy Điển tên là Anders Celsius (1701–1744). Đơn vị đo nhiệt độ này được dùng phổ biến tại Việt Nam. Chúng ta có thể thấy rất nhiều thiết bị sử dụng thang đo này như: nhiệt kế, đồng hồ đo nhiệt, thiết bị điều hòa,… Tuy nhiên, một số thiết bị cũng hiển thị song song cả độ F và độ C. 

Cách đổi độ F sang độ C và ngược lại

Có khá nhiều cách để chuyển đổi nhưng trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 4 cách làm phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

Bài viết tham khảo: [Hướng dẫn] Cách tính diện tích tam giác thường – vuông – cân

Cách 1: Đổi độ F ra độ C bằng công thức

Với cách làm truyền thống này, bạn chỉ cần ghi nhớ công thức và thực hiện phép tính đơn giản là được. Công thức cụ thể như sau:

Đổi từ Sang Công thức
Độ F (°F)  Độ C (°C)  °C = 5/9 (°F – 32) = (°F – 32)/ 1.8
Độ C (°C) Độ F (°F) °F = (9/5 °C) + 32 = (°C 1.8 ) + 32

Để hiểu rõ hơn về công thức chuyển đổi trên, ta tham khảo các ví dụ sau: 

1, 20 °C =  °F? 

2, 30 °F = °C? 

Lời giải:

1, 20 °C = ? °F

Áp dụng theo công thức trên ta có: (9/5 20) + 32 = 68 °F. 

2, 30 °F = °C?

Áp dụng công thức ta có: 5/9 (30 – 32) = 1,1 °C

Cách 2: Dùng bảng tra sẵn có

Với cách làm này, bạn chỉ cần nhìn vào dòng nhiệt độ F cần quy đổi sẽ ra kết quả nhiệt độ C tương ứng. Để chuyển từ độ C sang F, bạn cũng thực hiện tương tự như trên. 

đổi độ f sang độ c
Bảng tra cứu chuyển đổi giữa độ F và độ C

Nhìn chung, việc dùng bảng tra cứu khá đơn giản, nhanh gọn không tốn nhiều thời gian nhưng lại có giới hạn. Thông thường, khi sử dụng bảng tra cứu, chúng ta chỉ tra cứu được một khoảng giá nhất định và thường là giá trị thấp. Với những giá trị lớn như: 500 °C, 1000 °C hay 2000 °F thì việc quy đổi khá khó. 

Cách 3: Sử dụng Google

Google là công cụ tìm kiếm quen thuộc trong trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Không chỉ vậy, Google còn hỗ trợ đổi độ C sang độ F và ngược lại với độ chính xác cao, khắc phục hạn chế của bảng tra cứu. Đặc biệt, việc sử dụng công cụ Google để chuyển đổi không xuất hiện bất kỳ sai sót nào mà cách thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome và vào trang chủ tìm kiếm của Google (Lưu ý: Thiết bị dùng để tra cứu phải được kết nối internet). 

Bước 2: Tại ô tìm kiếm, nhập từ khóa theo công thức “a F to C” (nếu muốn đổi từ độ F sang độ C) hoặc “a C to F” (nếu muốn đổi độ C sang độ F). Trong đó, a là giá trị cần quy đổi. 

đổi độ f sang độ c
Nhập chính xác từ khóa theo cấu trúc

Bước 3: Sau khi  nhập hoàn chỉnh từ khóa, nhấn Enter hoặc “Tìm kiếm”. Đợi khoảng vài giây là Google sẽ trả lại kết quả cho bạn!

Ví dụ: Mình muốn đổi 500 độ F sang độ C sẽ nhập từ khóa như sau: “500 F to C” và kết quả thu được là:

google chrome

Hay đổi 500 độ C sang độ F thì nhập từ khóa như sau: “500 C to F” và thu được kết quả: 

Cách 4: Sử dụng ứng dụng Metric Conversions

Đây cũng là một công cụ trực tuyến đổi độ F ra độ C được khá nhiều người lựa chọn. Để quy đổi, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập theo đường link: https://www.metric-conversions.org.

Bước 2: Tại mục “Chuyển đổi độ F sang độ C”, bạn nhập giá trị muốn quy đổi vào rồi nhấn “Chuyển” ngay bên cạnh sẽ hiển thị kết quả ngay lập tức.

Metric Conversions

Ngoài việc hỗ trợ đổi độ C sang độ F và ngược lại, Metric Conversions còn hỗ trợ quy đổi nhiều đơn vị đo lường khác như: trọng lượng, thể tích, thời gian, tốc độ, thể tích, diện tích, chiều dài,… Bạn đọc có thể tham khảo thêm!

Bài viết tham khảo: [GIẢI ĐÁP] 1 hải lý bằng bao nhiêu km, bao nhiêu mét đường bộ

Mong rằng với những cách chuyển đổi độ F sang độ C trên sẽ phần nào giúp ích cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Nếu có thắc mắc hay gặp khó khăn khi thực hiện, hãy để lại câu hỏi vào dưới bài viết, mình sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *