Ép plastic là gì? Có nên ép dẻo các loại giấy tờ không?

Hẳn chúng ta ai cũng từng một lần đã nghe đến khái niệm ép plastic, ép dẻo. Nhưng chính xác ép plastic là gì, có gì khác với ép dẻo và có nên ép dẻo CMND, ép dẻo bằng lái xe hay các loại giấy tờ khác hay không thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Ép plastic là gì?

ép plastic là gì
Ảnh ép plastic giá rẻ

Ép Plastic hay còn gọi là ép nhựa cứng là công nghệ sử dụng màng ép plastic phủ lên bề mặt của một sản phẩm nào đó, lớp màng ép này có độ cứng cao hơn so với màng ép dẻo.

Khi đưa qua máy ép plastic, máy ép dẻo giấy tờ, lớp màng ép sẽ tràn qua sản phẩm và chịu tác dụng tác động của nhiệt độ khiến chúng bám chặt vào nhau và ôm chặt vào giấy tờ cần bảo quản. Nhờ vậy mà tất cả các vật liệu sau khi được ép plastic đều giữ được độ mới, độ bền theo thời gian. 

Ép dẻo là gì?

ép plastic là gì
Ép nhựa CMND

Ép dẻo hay ép nhựa dẻo là công nghệ dùng màng nhựa dẻo phủ lên bề mặt một loại giấy tờ nào đó. Khi ép dẻo, lớp nhựa dẻo sẽ bao bọc sản phẩm và dính chắc chắn với nhau bởi nhiệt độ nhất định. Công nghệ này giúp cho các loại giấy tờ hoặc tài liệu được bảo quản tốt hơn, tránh không khí ẩm mốc hoặc bị các tác động bên ngoài làm hư hỏng. 

Phân biệt ép plastic và ép dẻo 

Ép dẻo và ép plastic thật sự không có sự khác biệt rõ rệt về sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phân biệt chúng dựa trên những điểm sau đây.

Ép plastic 

Công nghệ ép plastic thường sử dụng màng ép plastic có độ cứng cao. Lớp màng này giữ cho giấy tờ không bị biến dạng, không bị phai màu sau thời gian bảo quản, không bị ướt, ẩm mốc và luôn bền đẹp như mới. Ngoài ra, các sản phẩm ép hoàn thiện thường sẽ giữ được độ bền trong nhiều năm.

So với ép dẻo thì màng ép plastic đa dạng chủng loại, mẫu mã và có giá rẻ hơn, nên được khá nhiều người yêu thích.

Mặc dù vậy, hình thức ép plastic vẫn tồn tại nhược điểm đó là dễ bị bong tróc, bị gập gãy trong quá trình sử dụng, vận chuyển do dùng lớp màng nhựa có độ cứng cao. 

Ép dẻo

Điểm khác biệt nổi bật nhất của ép dẻo so với ép plastic là lớp màng ép dẻo có độ bền cao, mềm mại và khả năng uốn dẻo cao. Do vậy, các sản phẩm được ép dẻo thường có được độ bền hơn hẳn ép plastic. Cho dù bị gập lại trong thời gian dài thì lớp màng ép dẻo cũng không lo bị nứt gãy hoặc bị bong tróc nên có độ thẩm mỹ rất cao.

Có nên ép plastic bằng đại học và các giấy tờ không?

máy ép plastic
Máy ép plastic chứng minh thư, giấy tờ xe…

Câu trả lời là có nên. Bởi vì bằng cấp hay giấy tờ quan trọng nếu không được bảo quản cẩn thận rất có thể sẽ gặp phải nấm mốc dẫn đến hỏng hoàn toàn mà không có cách nào cấp lại được. Tuy nhiên tùy vào kích cỡ và mức độ sử dụng thì chúng ta có thể áp dụng cách ép dẻo hoặc ép plastic.

Với giấy Chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế hay các loại thẻ nói chung, giấy khen… thì chúng ta có thể dùng cách ép plastic.

Với những giấy tờ, hồ sơ quan trọng đặc biệt là giấy tờ quá cũ, dễ rách thì chúng ta nên ép dẻo để tăng sự linh hoạt khi sử dụng cũng như tăng mức độ an toàn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể ép plastic khổ lớn tranh ảnh hoặc tham khảo cách làm móc khóa ép plastic để trang trí cho nhà cửa của mình.

Một số lưu ý trong cách ép dẻo và sử dụng máy ép dẻo giấy tờ

Việc ép dẻo và ép plastic là một trong những tiện ích quan trọng, giúp bảo vệ các loại giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức bảo quản này thì các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Đối với giấy tờ tùy thân và giấy tờ quan trọng nếu chẳng may bị hỏng lớp màng ép thì các bạn không nên tự xử lý mà cần đem đến các cửa hàng chuyên nghiệp có uy tín, đáng tin cậy để khắc phục. Như vậy để tránh việc làm hỏng giấy tờ, dẫn đến một số hậu quả phức tạp về sau.

Nếu bạn là người kinh doanh dịch vụ thì để có được một bản ép đẹp, đảm bảo chất lượng, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng máy ép plastic sao cho hiệu quả nhất. Vì nếu để tình trạng bề mặt ép không mịn, có các bọt khí tồn tại ở dưới lớp màng ép sẽ có thể dẫn đến mốc giấy tờ sau thời gian dài. Nhiều người chưa quen vận hành máy ép thậm chí còn có thể làm cháy, hỏng giấy tờ, bằng cấp quan trọng của khách hàng gây ra tình huống dở khóc dở cười.

Bài viết tham khảo: Văn Phòng Phẩm | Khái niệm, danh mục, bao gồm dụng cụ gì?

Trên đây là những chia sẻ về ép dẻo, ép plastic là gì và có nên ép dẻo các loại giấy tờ quan trọng không. Hi vọng bài viết này đã cung cấp được cho các bạn một số kiến thức thú vị. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, các bạn hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng tham khảo nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *