First name là gì? Last name là gì? Hướng dẫn điền thông tin chuẩn nhất

Khi điền thông tin vào các giấy tờ tiếng Anh, chúng ta thường gặp các thuật ngữ như first name, last name, surname,… Vậy first name là gì? Last name là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của supperclean.vn để hiểu rõ hơn nhé!

First name là gì trong tiếng Anh? 

First name là gì? First name dịch sang tiếng Việt chính là tên gọi của một người; được đặt để phân biệt họ với các thành viên khác trong gia đình hoặc những người cùng họ. 

First name xuất hiện ở phương Tây và sau đó xuất hiện tại Châu Á. Tùy theo nền từng nền văn hóa mà vị trí của first name là khác nhau. Trong văn hóa phương Tây, first name thường đứng ở vị trí đầu tiên trong tên riêng. Nhưng ở các nước Châu Á, first name lại đứng ở vị trí cuối cùng.  Một số cách gọi khác của first name là Forename, Given name, Christian name. 

Để các bạn hiểu rõ hơn first name nghĩa là gì, mình sẽ lấy một số ví dụ như sau: 

  1. John Fitzgerald Kennedy – First name: John
  2. Nguyễn Xuân Phúc – First name: Phúc
  3. Kim Seok Jin – First name: Jin
Vị trí của first name trong tên gọi của người Châu Âu
Vị trí của first name trong tên gọi của người Châu Âu

Last name là gì?

First name tiếng Việt là gì đã được mình giải thích rất rõ ở trên. Vậy còn last name là gì? 

Last name là thuật ngữ được dùng để chỉ họ của các thành viên trong một gia đình hoặc những người cùng dòng họ. Last name thường xuất hiện sau first name ở các nước phương Tây nhưng xuất hiện đầu tiên ở đại đa số các nền văn hóa Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… 

Một số cách diễn đạt khác của last name cũng được dùng phổ biến là Surname, Family name. 

Đối với các nước phương Tây, first name thường được dùng trong các ngữ cảnh thân thiện; còn last name được dùng để thể hiện sự trang trọng. Ví dụ, một người có tên gọi đầy đủ là Christian Adam Joe, người lạ sẽ gọi người đó là Mr. Joe, còn người thân có thể gọi là Adam, Joe hoặc Adam Joe. 

XEM THÊM: Top 10 ngôn ngữ khó nhất thế giới khiến người học phải “lắc đầu ngao ngán”

Middle name là gì?

Middle name có nghĩa là tên đệm, phần đứng giữa họ và tên của một người. Trong một số trường hợp, phần middle name được viết tắt.

Ví dụ: Nguyễn Trà My – Middle name: Trà

Lê Âu Ngân Anh – Middle name: Âu Ngân

Lê Trần Tiến Dũng – Middle name: Trần Tiến

Cấu trúc tên gọi trong tiếng Anh
Cấu trúc tên gọi trong tiếng Anh

Cách viết họ tên đầy đủ chính xác

Trong tiếng Việt, họ tên đầy đủ được viết theo thứ tự sau: Họ + Tên đệm + Tên

Ví dụ: Lê Hoàng Hải, Trần Ngọc Trà My,… 

Nhưng trong tiếng Anh, ta phải viết ngược lại, cụ thể như sau: 

First name/ Give name/ Forename + Middle name + Last name/ Surname/ Family name  (Tên + Tên đệm + Họ)

Vì vậy, khi điền họ tên trong các giấy tờ tiếng Anh, bạn cần chú ý điều này để điền chính xác. Ngoài ra, khi điền giấy tờ tiếng Anh, thường có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: First name và Last name

Với trường hợp này, bạn không nên bỏ qua phần middle name mà có thể điền chúng vào first name hoặc last name đều được. Dưới đây là ví dụ minh họa: 

Trường hợp 1: First name và Last name
Trường hợp 1: First name và Last name

Trường hợp 2: First name, Middle name, last name

Nếu đã hiểu rõ bản chất middle name, last name và first name là gì thì chúng ta có thể điền dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy chú ý đến sự khác biệt trong cách đặt tên của người Châu Á và người Châu Âu để điền chính xác. 

Trường hợp 2: First name, Middle name, last name
Trường hợp 2: First name, Middle name, last name

Điểm khác biệt giữa first name và last name là gì?

Về định nghĩa

Từ thông tin về last name và first name là gì, ta có thể dễ dàng phân biệt hai khái niệm này. First name là tên của một cá nhân, xuất hiện từ lúc ta sinh ra và theo ta đến khi mất đi. Last name chính là họ, được duy trì qua nhiều thế hệ bởi những người có chung huyết thống. 

Về văn hóa

Trong văn hóa hay giáo dục ở phương Đông, last name đứng trước first name. Chúng ta thường gọi nhau bằng tên (first name) bởi số lượng người không cùng huyết thống cùng họ rất nhiều. 

Ở nước phương Tây thì ngược lại, first name đứng trước last name. Họ thường gọi nhau bằng last name để thể hiện sự trang trọng. Một số ít cũng gọi nhau bằng first name nhưng thường rất hiếm. 

XEM THÊM: Điểm danh những bài toán khó nhất thế giới chỉ 1% người giải được

Hoàn cảnh sử dụng

  • First name thường được dùng trong các hoàn cảnh thân thiện nhưng mang tính không chính thức. Last name là tên gia đình, thường được dùng trong hoàn cảnh chính thức. 
  • Title + Last name: Dùng để gọi chức danh của một người, thường được dùng khi xưng hô với cấp trên. 
  • First name: Dùng khi giao tiếp với người ngang hàng hoặc có vai vế thấp hơn mình. 
  • Last name: Dùng với người lớn tuổi, có vai vế cao hơn mình hoặc dùng khi phỏng vấn những vận động viên, người nổi tiếng,… 
  • First name + last name: Xác định rõ đối tượng được đề cập đến là ai. 

Một số khái niệm khác liên quan

First name terms là gì?

Với những mối quan hệ thân thiết, họ cho phép bạn có thể xưng hô bằng tên chứ không cần gọi theo họ một cách trang trọng. Trong tiếng Anh, người ta thường dùng cụm từ “on the first name terms” hoặc “on the first name basics” để chỉ các mối quan hệ thân thiết. 

Ví dụ: Lan Ngoc and ST. Sơn Thach are on the first name terms.

Legal first name là gì? 

Legal name là họ tên chính thức trên giấy khai sinh, có giá trị về mặt pháp lý. Bạn phải dùng họ tên này để làm giấy tờ hoặc các thủ tục pháp lý. 

Preferred first name là gì? 

Preferred first name có nghĩa là tên thân mật gọi ở nhà của một người
Preferred first name có nghĩa là tên thân mật gọi ở nhà của một người

Trái ngược với Legal first name, Preferred first name là tên gọi dùng để thay thế tên chính. Người việt ta gọi tên này là biệt danh, dùng để gọi trong nhà hay các mối quan hệ thân thiết khác. Preferred first name không có giá trị về mặt pháp lý. 

Ví dụ, legal first name của bạn là Nguyễn Minh Phương. Bạn phải dùng tên khai sinh này để làm thủ tục nhập học, điền giấy tờ pháp lý,… Ở nhà hoặc bạn bè thân thiết thường gọi bạn là “bánh bèo” thì đây là preferred first name. 

Trên đây là bài viết giải thích my first name là gì, last name là gì và một số thông tin liên quan. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích nhé! Đừng quên theo dõi supperclean để cập nhật những thông tin nhanh chóng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *