Giờ hành chính là gì? Lợi ích khi làm giờ hành chính

Giờ hành chính – khung giờ được áp dụng với nhiều cơ quan hành chính nhà nước cũng như trong các doanh nghiệp. Vậy bạn có biết giờ hành chính là gì không? Lợi ích của người lao động khi làm việc trong giờ hành chính là gì? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. 

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là khái niệm rất phổ biến đối với những người làm việc văn phòng, các cán bộ công nhân viên. Giờ hành chính là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động, đơn vị tính bằng giờ và được quy định là 8 tiếng (trong đó không tính thời gian nghỉ trưa). Giờ hành chính sẽ chia ra sáng và chiều; thường là mỗi buổi 4 tiếng.

Giờ hành chính - giờ làm việc của công nhân viên chức, dân văn phòng… 
Giờ hành chính – giờ làm việc của công nhân viên chức, dân văn phòng…

Hiện nay thì không có điều luật nào quy định cụ thể về giờ hành chính là gì. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu giờ hành chính là khung giờ làm việc tại các cơ quan nhà nước và ở nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Giờ hành chính thường được hiểu là giờ làm việc của viên chức, công chức, của nhiều nhân viên công ty hay thường được gọi chung là “dân văn phòng”.

Do không có quy định cụ thể nên thời gian làm việc giờ hành chính của các cơ quan, công ty và doanh nghiệp có thể có sự khác nhau.

Giờ hành chính là từ mấy giờ đến mấy giờ?

Theo quy ước cũng như theo thực tế áp dụng tại các doanh nghiệp thì giờ làm việc hành chính phổ biến hiện nay là bắt đầu từ 8 giờ vào mỗi buổi sáng và sẽ kết thúc vào lúc 17 giờ mỗi buổi chiều (không tính 1 giờ nghỉ trưa). Tuần làm việc thông thường là từ thứ Hai cho đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật (có những doanh nghiệp thì chỉ được nghỉ chủ nhật hoặc được nghỉ chiều thứ Bảy và Chủ nhật).

Giờ hành chính thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng
Giờ hành chính thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng

Như vậy thì khung giờ làm việc hành chính thường ngày sẽ là 8:00 – 12:00 và 13:00 – 17:00 từ thứ Hai cho đến thứ Sáu.

Tuy nhiên, tùy vào tính chất công việc hoặc tùy thuộc vào từng địa phương mà giờ hành chính tại các đơn vị có thể chênh nhau từ 30 phút cho đến 1 tiếng. Ví dụ: Từ 8:00 – 11:30 và từ 13:00 đến 17:30; từ 8:00 – 12:00 và từ 13:30 đến 17:30; hoặc từ 8:30 – 12:00 và từ 13:00 đến 17:30… 

Ngoài ra thì giờ hành chính cũng thường khác nhau giữa mùa hè vào mùa đông. Rất nhiều đơn vị doanh nghiệp hoặc là cơ quan Nhà nước đã có sự điều chỉnh thời gian làm việc vào mùa đông thường bắt đầu muộn hơn 30 phút so với mùa hè.

XEM THÊM: Vô tri là gì? Điểm danh những câu nói vô tri nhất hành tinh

Số ngày nghỉ phép trong năm là bao nhiêu?

Điều 113 của Bộ luật Lao động quy định, người lao động nếu làm việc đủ 12 tháng thì sẽ được nghỉ phép hằng năm và hưởng nguyên lương dựa theo hợp đồng lao động như sau:

Làm giờ hành chính có quy định ngày nghỉ phép
Làm giờ hành chính có quy định ngày nghỉ phép
 • 12 ngày làm việc đối với lao động làm công việc trong điều kiện bình thường.
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, người khuyết tật, người làm nghề hoặc các công việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại.
 • 16 ngày làm việc đối với người lao động làm các nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại.

Nếu như người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ phép hàng năm sẽ tương ứng với tỷ lệ số tháng làm việc.

Nếu như người lao động thôi việc hoặc bị mất việc làm mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì sẽ được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ.

Bên cạnh đó thì người lao động có quyền thỏa thuận nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc là gộp ngày nghỉ để được nghỉ tối đa 03 năm một lần với người sử dụng lao động.

Số ngày nghỉ lễ trong năm là gì?

Theo quy định thì người làm việc giờ hành chính sẽ có những ngày nghỉ lễ. Theo đó, thời gian nghỉ 10 ngày lễ trong năm bao gồm:

 • Tết Dương lịch: 01 ngày và vào ngày 01/01 dương lịch.
 • Tết Âm lịch: 05 ngày.
 • Ngày Giải phóng miền Nam: 01 ngày và vào ngày 30/04 dương lịch.
 • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày và vào ngày 01/05 dương lịch.
 • Ngày Quốc khánh: 01 ngày và vào ngày 02/09 dương lịch.
 • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: 01 ngày và vào ngày 10/03 âm lịch.

Trường hợp mà người lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thì ngoài các ngày nghỉ ở trên sẽ được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền và 01 ngày Quốc khánh của đất nước họ.

XEM THÊM: Ngày Tam Nương là gì? Tìm hiểu từ a – z về ngày Tam Nương

Lợi ích khi làm giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính - làm việc trong thời gian cố định
Giờ hành chính – làm việc trong thời gian cố định

Có rất nhiều lý do mà nhiều người ưu tiên chọn làm việc giờ hành chính, bao gồm:

 • Có thời gian nghỉ ngơi: Việc làm giờ hành chính thường được thực hiện trong khoảng thời gian cố định, cụ thể là 1 tuần có thể làm việc 5 hoặc 6 ngày. Điều này giúp cho bạn có thêm thời gian dành cho bản thân, gia đình… vào các buổi tối hoặc là cuối tuần.
 • Bảo hiểm và phúc lợi: Việc làm giờ hành chính thường có chế độ bảo hiểm và phúc lợi tốt. Bao gồm có: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ phép, phúc lợi cho nhân viên và nhiều lợi ích khác…
 • Mức lương ổn định: Các công việc giờ hành chính thì thường có mức lương ổn định và được trả theo tháng làm việc. Điều này giúp cho nhân viên có thể dự đoán thu nhập của mình và lên kế hoạch tài chính một cách dễ dàng.
 • Môi trường làm việc ổn định: Các công việc giờ hành chính thường có môi trường làm việc ổn định và an toàn, không yêu cầu nhân viên phải làm việc trong các điều kiện nguy hiểm.
 • Cơ hội thăng tiến: Các công việc giờ hành chính thường có cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp bởi nhiều cơ quan, đơn vị Nhà nước hoặc doanh nghiệp sẽ thiết lập nhiều chương trình đào tạo và dành cơ hội thăng cấp cho nhân viên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giờ hành chính là gì. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hay và hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến giờ hành chính thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *