Ngày Tam Nương là gì? Tìm hiểu từ a – z về ngày Tam Nương

Theo quan niệm dân gian thì ngày Tam Nương là ngày rất xấu nên mọi người thường kiêng kỵ làm những việc trọng đại. Vậy bạn có biết ngày Tam Nương là gì không? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tam Nương là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngày Tam Nương là gì?

Nếu xét về nghĩa thì “tam” ở đây là 3, “nương” là người phụ nữ. Vì vậy mà ngày Tam Nương là ngày của 3 người phụ nữ. Ngày Tam Nương có rất nhiều quan niệm và cách hiểu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì Tam Nương được cho là một ngày xấu cần phải kiêng kỵ nhiều việc vào ngày này.

Vậy ngày Tam Nương là những ngày nào trong tháng? Cụ thể thì ngày Tam Nương là các ngày: 3, 7, 13, 18, 22 và 27 tính theo âm lịch hàng tháng. Tức là mỗi một tháng thì sẽ có 6 ngày Tam Nương.

Ngày Tam Nương là gì
Ngày Tam Nương là gì

Nguồn gốc của ngày Tam Nương là gì?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam

Theo quan niệm dân gian của ông bà xưa thì ngày Tam Nương chính là ngày mà Ngọc Hoàng sai 3 cô gái xinh đẹp xuống trần gian để làm mê hoặc lòng người. Nếu như con người không thể tự chủ, kiềm chế thì sẽ dễ sa ngã vào cờ bạc, rượu chè và dẫn đến thất bại.

Từ đó cũng là một lời thâm thúy dành cho con cháu: Phàm là việc gì thì cũng nên cẩn thận, siêng năng và kiên nhẫn nếu như bỏ bê thì sẽ gặp thất bại.

Nguồn gốc ngày Tam Nương theo dân gian Việt Nam
Nguồn gốc ngày Tam Nương theo dân gian Việt Nam

Theo phong thủy Trung Quốc

Theo quan niệm phong thủy Trung Quốc thì ngày Tam Nương là ngày mà 3 vị vương phi: Đát Kỷ (Cuối đời Thương vua Trụ), Bao Tự (Cuối đời Chu – vua U vương) và Muội Hỉ (Nhà Hạ – Đời vua Kiệt) được đưa vào cung. Ba vị nương nương này nổi tiếng là người xinh đẹp và các ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 sẽ được đưa vào nội cung.

Họ khiến cho vua mê muội, bỏ bê việc nước và xúi giục vua làm những việc tàn ác, bạo ngược. Chính sự xuất hiện của họ đã làm sụp đổ 3 triều đại của Trung Quốc. Chính vì thế mà bên Trung Quốc cũng quan niệm đây chính là một ngày vô cùng xấu, cần kiêng kỵ và tránh làm những việc lớn vào những ngày này.

XEM THÊM: Giá trị cốt lõi là gì? Tìm hiểu về giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp

Nguồn gốc ngày Tam Nương theo phong thủy Trung Quốc
Nguồn gốc ngày Tam Nương theo phong thủy Trung Quốc

Theo khoa học ngày Tam Nương là gì?

Theo khoa học thì ngày Tam Nương chính là ngày mà mặt trăng di chuyển gần với trái đất nên gây ảnh hưởng đến sự sống. Khi nhìn ở trái đất thì đó chính là lúc mặt trăng thay đổi hình dạng rõ ràng, có thể gần hơn hoặc là xa trái đất hơn cho nên lúc này năng lượng của mặt trăng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với trái đất.

Thủy triều ở biển là một minh chứng rõ nhất để cho thấy sự thay đổi này. Thông thường thì những ngày này là ngày trăng mờ, thời tiết không ổn định nên làm cho con người ta cảm thấy mệt mỏi, làm việc không hiệu quả nên dễ thất bại khi làm các việc lớn.

Nguồn gốc ngày Tam Nương theo khoa học
Nguồn gốc ngày Tam Nương theo khoa học

Ý nghĩa ngày Tam Nương là gì?

Ý nghĩa nhân văn của ngày Tam Nương

Từ nguồn gốc sâu xa của ngày Tam Nương cho chúng ta thấy lịch sử có thể không thay đổi được nhưng nó lại đem đến cho chúng ta nhiều bài học đáng quý. 

Cụ thể là việc 3 ông vua lớn của Trung Quốc vì ham mê tửu sắc mà từ người có tài đã làm cho đất nước diệt vong. Điều này nhắc nhở, răn dạy mọi người rằng không được vì đam mê các thú vui tầm thường mà đánh đổi cả sự nghiệp to lớn. Hơn nữa, cần phải làm chủ được hoàn cảnh, tình huống để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc.

Nhắc nhở con người không vì thú vui tầm thường mà ảnh hưởng đến cơ nghiệp
Nhắc nhở con người không vì thú vui tầm thường mà ảnh hưởng đến cơ nghiệp

Ngoài ra, sự kiêu căng, ngạo mạn của chính các vị vua này cũng là yếu tố dẫn đến hậu quả sụp đổ cơ đồ, sự nghiệp. Do đó mà chúng cần loại trừ đức tính này ra khỏi con người ngay khi có thể. Mặc dù có thể không cố tình nhưng sự kiêu ngạo này sẽ làm tổn thương đến một số cá nhân có liên quan.

Ý nghĩa tâm linh của ngày Tam Nương

Từ nguồn gốc của ngày Tam Nương ta thấy được rằng ngày Tam Nương là ngày mọi thứ sụp đổ. Chính vì vậy mà nhiều người quan niệm rằng đây là ngày xấu, ngày xui xẻo; làm việc gì cũng không thuận lợi. Do đó mọi người luôn tìm cách né tránh ngày này trong công việc, hỷ sự.

Những trường hợp không thể né tránh được thì người ta sẽ chọn cách hóa giải chúng bằng những sự kiện mang tính tâm linh.

Bên cạnh đó thì giá trị tâm linh của ngày này cũng không thể kiểm chứng được. Bởi cùng một sự việc trùng hợp thì lại có người tin nhưng một số người lại không tin. Và có người quan niệm đó chỉ là sự trùng hợp đặc biệt mà thôi.

XEM THÊM: Khách thể là gì? Tìm hiểu chi tiết về khách thể của tội phạm

Những ngày Tam Nương kỵ việc gì?

Chính bởi vì sự không may mắn của ngày Tam Nương mà mọi người có những kinh nghiệm kiêng kị lưu truyền từ thời xa xưa. Mặc dù điều này không hoàn toàn cổ súy cho việc mê tín dị đoan. Tuy nhiên việc tin tưởng các giá trị tâm linh giúp ta tránh được những điều không may mắn. Dưới đây là một số vấn đề cần tránh trong ngày Tam Nương này:

Không nên làm việc lớn trong ngày Tam Nương

Cưới hỏi, khai trương, xây nhà… đều là những công việc trọng đại và có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy, để tránh xui xẻo và để mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ thì người ta tránh làm những việc này trong ngày Tam Nương.

Kinh nghiệm dân gian cho rằng: Nếu như cưới hỏi thì vợ chồng sẽ không hạnh phúc. Khai trương, đầu tư trong ngày này sẽ khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn hay thậm chí có thể bị tiểu nhân hãm hại. Còn về việc xây dựng nhà cửa trong ngày xui này thì sẽ gặp cảnh gia đình ly tán… 

Ngày Tam Nương không tổ chức cưới hỏi
Ngày Tam Nương không tổ chức cưới hỏi

Đây chỉ là những vấn đề tâm linh và nó thuộc về quan điểm cá nhân. Nên việc tin hay không tin còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá tin tưởng vào vấn đề này. Bởi quá tin vào chúng sẽ khiến bạn thiếu đi sự linh hoạt. Bạn sẽ trở nên cứng nhắc, bị động trong các hoàn cảnh hay tình huống cụ thể.

Vậy sinh con vào ngày Tam Nương có ảnh hưởng gì không? Dù đây là ngày xấu nhưng những đứa bé ra đời vào ngày này lại chưa bao giờ là xấu. Sinh con vào giờ nào không phải bạn có thể tự ý quyết định được. Hơn nữa có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của bé như: giờ sinh, tuổi sinh, sao chiếu… chứ không riêng gì ngày của Tam Nương. Do đó các mẹ không cần lo lắng về vấn đề này bởi mỗi một em bé được sinh ra đều là những điều tốt đẹp. Các mẹ cứ để tự nhiên, vui vẻ đón nhận, yêu thương và chăm sóc sinh linh bé nhỏ này nhé.

Thận trọng trong việc di chuyển vào ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương cần cẩn trọng khi di chuyển
Ngày Tam Nương cần cẩn trọng khi di chuyển

Hạn chế việc di chuyển xa bằng các phương tiện giao thông vào ngày Tam Nương. Ngày Tam Nương sẽ có thể khiến bạn bị thương hay thậm chí là tai nạn ngoài ý muốn. Tốt nhất là bạn nên hạn chế ra đường vào những ngày này.

Việc hạn chế lái xe, xuất hành giúp bạn tránh được tối đa các tình huống gây nguy hiểm. Âm khí của những ngày này tương đối nặng nên việc cơ thể bạn cảm thấy nặng nề và mệt mỏi là điều tất yếu. Vì vậy, bạn sẽ thấy có khó khăn trong việc đi xa, di chuyển hoặc xuất hành.

XEM THÊM: Hat trick là gì? TOP 5 cầu thủ nhiều hat trick nhất bóng đá thế giới

Ngày Tam Nương không nên tranh chấp

Tranh chấp xảy ra có thể đến từ nhiều vấn đề: giữa người với người, tranh chấp đất đai… Bình thường thì đây đều là những việc không mấy tốt đẹp mà nó còn xảy ra vào ngày Tam Nương thì lại muôn phần không tốt.

Ngày Tam Nương tránh tranh chấp
Ngày Tam Nương tránh tranh chấp

Hãy cố gắng tránh hoặc nhẫn nhịn để tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất. Nếu như bạn không kiềm chế được cảm xúc và làm chủ bản thân thì bạn có thể tự rước họa vào thân đấy.

Như vậy bạn đã hiểu được ngày Tam Nương là ngày gì rồi đúng không nào? Ngày Tam Nương được coi là ngày đại hung. Theo quan niệm của cha ông ta thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên đối với những việc lớn, việc quan trọng thì bạn không nên làm vào ngày này để tránh gặp những điều xui xẻo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *