Hệ thống thông tin là gì? Những kiến thức liên quan

Hệ thống thông tin là một phạm trù rộng và được nhắc đến nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy hệ thống thông tin là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống thông tin là gì? Cho ví dụ

Theo sách Công Nghệ 12, hệ thống thông là gì được định nghĩa như sau: Hệ thống thông tin là hệ thống sử dụng các biện pháp để thông báo cho nhau các thông tin cần thiết. 

Theo Luật An toàn thông tin mạng 2015 (tại khoản 3, Điều 3) thì hệ thống thông tin được hiểu là tập hợp phần mềm, phần cứng và hệ cơ sở dữ liệu được thiết lập để phục vụ cho mục đích sử dụng của con người. Đó là tạo lập, truyền đưa, cung cấp, thu thập, lưu trữ, xử lý và trao đổi thông tin trên môi trường mạng. 

Hệ thống thông tin là gì
Hệ thống thông tin là gì

Ví dụ về hệ thống thông tin: Các thiết bị gồm có máy chấm công, phần mềm kế toán, hệ thống quản lý tiền lương & nhân sự, hệ thống xử lý đơn hàng,… trong công ty đều có thể gọi chung là hệ thống thông tin. 

Các hệ thống thông tin thông dụng gồm có: 

 • Hệ thống xử lý tác nghiệp
 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Hệ thống hỗ trợ ra quyết định

Nhiệm vụ và vai trò của hệ thống thông tin là gì?

Nhiệm vụ chính của hệ thống thông tin là lưu trữ và xử lý thông tin cho doanh nghiệp. Bộ xử lý sẽ tiếp thu thông tin từ môi trường bên ngoài để xử lý và đưa thông tin ra môi trường bên ngoài. Doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn thông tin đó để tổ chức lại nội bộ và đưa ra phương án hoạt động cho doanh nghiệp. Hệ thống thông tin đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức. Vì vậy, chúng luôn được bảo mật và không để lộ ra ngoài. 

XEM THÊM: Dòng điện trong kim loại là gì? Bản chất và ứng dụng

Các thành phần cơ bản của hệ thống thông tin là gì?

Các thành phần cơ bản của hệ thống tin gồm có:  

Hệ thống trang thiết bị

Hay còn được gọi là phần cứng. Vậy phần cứng trong hệ thống thông tin là gì? Chúng bao gồm các thiết bị và phương tiện kỹ thuật để xử lý thông tin như thiết bị ngoại vi, thiết bị đầu cuối, máy tính, máy in, các thiết bị không thuộc máy tính (máy kiểm tra chữ, máy chữ,…). 

Hệ thống phần mềm

Gồm có hệ thống phần cứng và hệ thống phần mềm. Trong đó, phần mềm ứng dụng là các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho quá trình xử lý dữ liệu để tạo ra thông tin. 

Còn phần mềm hệ thống là các chương trình dùng để điều khiển phần cứng như phần mềm giao tiếp, hệ điều hành, chương trình tiện ích, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu,… 

Thành phần của hệ thống thông tin 
Thành phần của hệ thống thông tin

Hệ thống dữ liệu

Dữ liệu trong hệ thống thông tin cần được lưu trữ, phục vụ cho các lý do pháp lý hoặc để sử dụng trong tương lai. Những dữ liệu này được lưu trữ trong file, cơ sở dữ liệu trên máy tính hoặc dưới dạng giấy trong hồ sơ. 

Hệ thống thông tin có đặc trưng gì? 

Hệ thống thông tin gồm có các đặc trưng sau: 

 • Gồm nhiều hệ thống con và được phân cấp. Các hệ thống con cùng hoạt động, tương tác qua lại với nhau và mang lại hiệu quả cao cho hệ thống. 
 • Hệ thống thông tin được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu xử lý khối lượng thông tin lớn và nhanh chóng. 
 • Hệ thống thông tin hướng đến hỗ trợ ra quyết định, phù hợp với yêu cầu và định hướng phát triển của xã hội. 
 • Có kết cấu mềm dẻo và luôn “tiến hóa” để có thể đáp ứng các nhu cầu thông tin phát sinh trong tương lai. 

XEM THÊM: Cách vẽ biểu đồ đường và một số thông tin liên quan| Bài tập môn Địa Lý

An toàn hệ thống thông tin là gì? Phân loại

Đây là việc bảo vệ hệ thống thông tin và dữ liệu khỏi sự tấn công của mã độc hại, virus. Đồng thời, chống lại các hành động truy cập, sửa đổi, phá hoại dữ liệu để hệ thống thực hiện đúng nhiệm vụ và phục vụ đúng đối tượng. Theo Luật an toàn thông tin mạng, an toàn hệ thống thông tin được phân thành các loại sau: 

 • Cấp độ 1: Khi hệ thống bị phá hoại sẽ gây tổn hại đến lợi ích của các cá nhân, tổ chức mà không gây tổn hại đến lợi ích công cộng. 
 • Cấp độ 2: Hệ thống bị phá hoại gây tổn hại đến lợi ích của tổ chức hoặc lợi ích công cộng nhưng không ảnh hưởng đến an toàn xã hội, an ninh quốc gia. 
 • Cấp độ 3: Khi bị phá hoại sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích công cộng hoặc tổn hại đến quốc phòng. 
 • Cấp độ 4: Gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng đến lợi ích công cộng, trật tự xã hội và tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, quốc phòng. 
 • Cấp độ 5: Đây là cấp độ nguy hiểm nhất, gây tổn hại nghiêm trọng đến mọi đối tượng. 
Phân chia cấp độ an toàn hệ thống thông tin 
Phân chia cấp độ an toàn hệ thống thông tin

Một số khái niệm khác

Chuyên ngành hệ thống thông tin là gì?

Đây là ngành học đào tạo các cử nhân thông tin có kiến thức chuyên sâu về mảng công nghệ, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình,…. để thiết kế, xây dựng và quản lý hệ thống của một tổ chức. 

Sau khi ra trường, cử nhân chuyên ngành hệ thống thông tin có thể đảm nhận các vị trí như BA (chuyên viên phân tích nghiệp vụ), chuyên viên phân tích dữ liệu, kỹ sư quản lý hệ thống, nhân viên kinh doanh phần mềm, giáo viên,… với mức lương hấp dẫn tùy năng lực của từng cá nhân. 

Ngành quản trị hệ thống thông tin là gì?

Quản lý hệ thống thông tin là một ngành học thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bao gồm các công việc như quản lý hệ thống phần mềm, phần cứng, dữ liệu, quy trình liên quan đến hệ thống,… Đồng thời cũng bao gồm cả việc giám sát, bảo vệ và cải thiện hệ thống thông tin. 

Quản trị hệ thống thông tin là việc con người cài đặt phần mềm, hệ điều hành cho máy tính, đảm bảo hệ thống vận hành tốt nhất và đưa ra các giải pháp kịp thời đối với các tình huống khẩn cấp. 

Quản trị hệ thống thông tin 
Quản trị hệ thống thông tin

Bảo mật hệ thống thông tin là gì?

Hiểu đơn giản đây là quá trình bảo vệ thông tin khỏi các tác nhân từ bên ngoài. Các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin là:

 • Mã hóa dữ liệu, tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp và yêu cầu kiến thức chuyên môn cao. 
 • Sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực 2 lớp để bảo vệ thông tin. 
 • Bảo mật hệ thống thông tin toàn diện bằng cách kích hoạt hệ thống tường lửa, không truy cập mạng ngoại vi,… 
 • Sử dụng các biện pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng từ các đơn vị chuyên cung cấp dịch quản trị hệ thống thông tin,… 

Phát triển hệ thống thông tin là gì?

Đây là quá trình phân tích hệ thống đang tồn tại để thiết kế và xây dựng hệ thống mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Nguyên nhân thúc đẩy phát triển hệ thống là do: 

 • Hệ thống cũ đã quá cũ, không đáp ứng nhu cầu thực tại nên cần nâng cấp cái mới. 
 • Sự thay đổi của công nghệ
 • Những thay đổi mới của nhà quản lý hoặc thay đổi sách lược phát triển. 

Trên đây là bài viết chia sẻ hệ thống thông tin là gì và một số kiến thức liên quan. Mọi góp ý về bài viết hãy để lại bình luận vào cuối bài, supperclean.vn luôn đón nhận để hoàn thiện bài viết tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *